บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด โดยฝ่ายการตลาดรถยนต์นั่ง จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศกิจกรรม “TOYOTA YOUNG ENGINEER CAR CONTEST สตาร์ตแพชชัน ปั้นไอเดีย” เพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีมนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์จากสถาบันการศึกษาชั้นนำทั่วประเทศ
ในการออกแบบชุดแต่งรถยนต์ภายใต้หลักวิศวกรรมและอากาศพลศาสตร์ กับรุ่น YARIS ATIV และ YARIS CROSS เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2568 ณ TOYOTA ALIVE ถนนบางนา-ตราด กม.3
TOYOTA YOUNG ENGINEER CAR CONTEST สตาร์ตแพชชัน ปั้นไอเดีย
คือโครงการที่โตโยต้าได้เริ่มจัดขึ้นเป็นปีแรกใน พ.ศ. 2568 โดยได้ทำการเปิดรับสมัครนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ โดยในปีนี้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ จำนวน 7 แห่งที่แสดงความสนใจเข้าร่วมกิจกรรม
ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือก ได้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ และแนวคิดเชิงสร้างสรรค์อย่างเข้มข้นตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือน
โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมยานยนต์และการออกแบบชุดแต่งรถยนต์จากโตโยต้าให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ก่อนนำเสนอผลงานในรอบตัดสินอย่างเป็นทางการ
โตโยต้า มุ่งหวังให้โครงการนี้เป็นเวทีสำคัญในการจุดประกายแรงบันดาลใจแก่นักศึกษาสายวิศวกรรมศาสตร์ เสริมสร้างความรู้และพัฒนาทักษะในหลักอากาศพลศาสตร์
ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาและออกแบบชุดแต่งรถยนต์สมัยใหม่ เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์ชุดแต่งที่ผสานทั้งความสวยงามและสมรรถนะ ตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างแท้จริง
ผลการแข่งขัน “TOYOTA YOUNG ENGINEER CAR CONTEST
สตาร์ตแพชชัน ปั้นไอเดีย” ประจำปี 2568
รุ่นประเภท YARIS ATIV
• รางวัลชนะเลิศ ทีม ฝันร้ายโชว์รูม จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รับทุนการศึกษา 150,000 บาท พร้อมสิทธิ์เข้าร่วมอบรมหลักสูตร Pre-Racing โครงการ Toyota Gazoo Racing Academy จำนวน 1 ครั้ง
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Toyotu จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รับทุนการศึกษา 100,000 บาท - รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม นายเรืออากาศ จากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช
รับทุนการศึกษา 50,000 บาท
รุ่นประเภท Yaris Cross
• รางวัลชนะเลิศ ทีม Toyotu จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รับทุนการศึกษา 150,000 บาท พร้อมสิทธิ์เข้าร่วมอบรมหลักสูตร Pre-Racing โครงการ Toyota Gazoo Racing Academy จำนวน 1 ครั้ง
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Exceed_AE จากมหาวิทยาลัยสยาม
รับทุนการศึกษา 100,000 บาท - รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Tachyon Racing จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
รับทุนการศึกษา 50,000 บาท
นอกจากทุนการศึกษาแล้ว ผลงานของทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะถูกนำไปพัฒนาสู่การผลิตจริง และมีโอกาสต่อยอดสู่การจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในอนาคต
โตโยต้าเชื่อมั่นว่าแนวคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่ในวันนี้ คือรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในวันข้างหน้า
ขอเชิญผู้ที่สนใจติดตามกิจกรรม “TOYOTA YOUNG ENGINEER CAR CONTEST สตาร์ตแพชชัน ปั้นไอเดีย” ในครั้งต่อไป ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Toyota Motor Thailand
TorqueThailand.com



