Group Test รีวิว ทดสอบรถ ใหม่ล่าสุด

รีวิว ทดสอบรถ: Porsche World Roadshow 2019

Written by Torque Thailand

รีวิว ทดสอบรถ ใหม่ล่าสุด (13/03/19) Porsche World Roadshow 2019 เอเอเอสฯ เปิดประสบการณ์การขับขี่ท้าทายด้วยกองทัพรถปอร์เช่สายพันธุ์แรงหลากรุ่น

Porsche World Roadshow 2019

รีวิว ทดสอบรถ (13/03/19) Porsche World Roadshow 2019 สายพันธุ์แรงหลากรุ่น

หากคุณกำลังค้นหา Wallpaper รูปรถสวยๆ

เราขอแนะนำ Wallpaper รูปรถสวยๆ Download wallpaper ที่นี้

Porsche World Roadshow 2019
Porsche World Roadshow 2019

กิจกรรม Porsche World Roadshow 2019 จัดขึ้นเพื่อให้กลุ่มสื่อมวลชน และเหล่าผู้หลงใหลความเร็วได้ร่วมสัมผัสสุดยอดประสบการณ์สุดเร้าใจ

หลังพวงมาลัยของยนตรกรรมสปอร์ตชั้นยอดหลากหลายรุ่นจากปอร์เช่ พร้อมด้วยโปรแกรมขับขี่ในสถานีที่ออกแบบขึ้นเพื่อเสริมสร้างทักษะในการควบคุมรถยนต์

Porsche World Roadshow 2019

ให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัย ภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ โดยเน้นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามากจากรถแข่งในกีฬามอเตอร์สปอร์ตซึ่งถูก ถ่ายทอดมาไว้ในรถปอร์เช่ทุกคัน

Porsche World Roadshow 2019

ในกิจกรรมครั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสสุดยอดยนตรกรรมจากปอร์เช่ทุกรุ่นพร้อมด้วยสายพันธุ์เทอร์โบ และจีทีเอส ที่ถูกส่งตรงจากโรงงานปอร์เช่ เยอรมนี กว่า 15 รุ่น อาทิ

  • 911 GT3
  • 911 Targa 4 GTS
  • 911 Turbo Coupe
  • Panamera Turbo Sport Turismo
  • Panamera GTS
  • Cayenne Turbo
  • 718 Boxster GTS
  • 718 Cayman GTS
  • Macan
  • Macan S

พร้อมเซอร์ไพรส์พิเศษด้วยด้วยการปรากฎตัวครั้งแรกของ The New Porsche 911 Carrera S (992) รถสปอร์ตรุ่นเรือธงในตำนานของปอร์เช่ให้ผู้ร่วมงานได้ชื่นชมก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

โดยโปรแกรมการขับขี่ที่เหล่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้สัมผัสตลอดระยะเวลา 1 วันเต็ม คือ สถานีการขับขี่ต่าง ๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญการขับขี่รถยนต์ปอร์เช่ได้ออกแบบไว้ ได้แก่

Porsche World Roadshow 2019

สถานี “Handling”

สถานี “Handling” ผู้ขับขี่จะได้สัมผัสถึงอาการ ของรถเมื่อมีการเปลี่ยนทิศทาง หรือ การเลี้ยวอย่างรวดเร็ว ในสถานีนี้จะแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ การยึดเกาะถนน และระบบช่วงล่างของรถยนต์ปอร์เช่ได้เป็นอย่างดี

โดยในสถานีนี้เราจะได้มีโอกาสสัมผัส 911 GT3 พระเอกอีกครั้งของงานนี้ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ แต่ต้องบอกเลยว่ารถทุกคันที่เราได้ขับเป็นสเปกนอกจากต่างประเทศ

Porsche World Roadshow 2019

เพราะฉะนั้นพวงมาลัยจะอยู่ฝั่งซ้าย ทำให้การขับขี่อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันเสียเท่าไร จึงต้องใช้เวลาเพื่อทำความคุ้นเคยสักพัก นอกจาก 911 GT3 แล้วยังมี Panamera GTS, 718 Cayman GTS และ Macan S ในสถานีนี้

ซึ่งทุกคนจะได้มีโอกาสขับกันทุกคัน แต่คงต้องบอกว่า 911 GT3 นั้นคือที่สุดของการขับขี่ในวันนี้ รถมีความแรงมาก แต่ความแม่นยำ และการยึดเกาะก็มาพอ ๆ กัน

ระบบเบรกไว้ใจได้อย่างไม่ต้องกังวลในทุกจุด เสียงเครื่องที่หวานไพเราะจนทำให้คุณไม่อยากจะถอดเท้าออกจากคันเร่งพละกำลังกว่า 500 แรงม้าที่ถูกถ่ายทอดออกมา ซึ่งถ้าใครได้สัมผัสจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Porsche World Roadshow 2019

สถานี “Braking & Slalom”

สถานี “Braking & Slalom” ในสถานีนี้ผู้ขับขี่จะ ได้พบกับระบบเบรกที่มีความปลอดภัยสูงสุดของรถยนต์ปอร์เช่ ทั้งระบบรักษาเสถียรภาพ และระบบป้องกันการลื่นไถลบนท้องถนน โดยผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำวิธีการใช้เบรกในสถานการณ์ฉุกเฉิน

หรือ การเบรกกะทันหัน อย่างถูกต้องและปลอดภัย พร้อมกันนี้จะได้เรียนรู้วิธีการควบคุมรถยนต์โดยใช้พวงมาลัยหักหลบสิ่งกีดขวางบนถนน พร้อมกับการควบคุมทิศทางที่แม่นยำ

Porsche World Roadshow 2019

และความคล่องตัวของรถขณะเข้าโค้งทางแคบด้วยความเร็ว รวมถึงศักยภาพการทรงตัวของรถยนต์ปอร์เช่ที่เป็นเลิศ โดยสถานีนี้มีการจับเวลาของสื่อมวลชนที่มาทดสอบในวันนี้เพื่อเฟ้นหาผู้ทำเวลาได้ดีที่สุด

Porsche World Roadshow 2019

โดยในสถานีนี้ เราใช้รถ 718 Boxster GTS เป็นพาหนะในการขับขี่ ซึ่งทุกคนจะได้ขับกันสองรอบเพื่อทำความคุ้นเคยกับสนาม ซึ่งทีม Torque ได้ติดโผในครั้งนี้ด้วยโดยได้รับถ้วยรางวัลกลับบ้านไป นับเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากทีเดียว

Porsche World Roadshow 2019

สถานี Moose Test

ต่อมาเรามาที่สถานี Moose Test สถานีนี้ผู้ขับขี่จะได้ทดสอบ ประสิทธิภาพของระบบ Porsche Stability Management (PSM)

ซึ่งผู้ขับขี่จะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของเสถียรภาพการทรงตัวของรถเมื่อเปิดและปิดระบบ PSM ได้อย่างชัดเจน โดยจะเป็นการขับขี่ที่ดุดัน เพราะเราจะใช้ระบบช่วยในการออกตัว

หรือ ที่เรียกว่า Launch Control คือ โปรแกรมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับช่วยนักแข่งในการออกตัวรถ มันจะช่วยลดการฟรีทิ้งของยางทำให้รถออกตัวได้อัตราเร่งที่ใกล้เคียงกับอุดมคติมากที่สุด

Porsche World Roadshow 2019

ซึ่งระบบนี้อยู่ในรถแรง ๆ หรือ ซูเปอร์คาร์ แต่เท่าที่เคยสัมผัสมากของ Porsche ใช้งานง่ายที่สุด เพียงแค่กดเบรกด้วยเท้าซ้ายค้างไว้ให้สุด แล้วเท้าขวากดคันเร่งให้สุดเช่นกันระบบก็พร้อมทำงาน

โดยรอบรถจะขึ้นไปสูงแต่ตัวรถจะยังไม่ไปจนกว่าเราจะปล่อยเบรกออก ซึ่งด้วยเพราะกำลังกว่า 400-600 แรงม้าที่ซุกซ่อนอยู่ในรถที่ใช้ในการทดสอบอย่าง 911 Targa 4 GTS

Porsche World Roadshow 2019

และ 911 Turbo Coupe ที่ทำให้คุณรุ้จักกับคำว่าหลังติดเบาะเป็นเช่นไรจากแรงถีบของตัวรถที่ตะกรุยไปข้างหน้า โดยจะมีไพลอนวางบังคับให้เราหักหลบแบบกระชันชิด

โดยเราต้องเบรกล้อล็อกแล้วหักหลบโดยจะได้รับรู้ว่าการขับแบบมีระบบช่วยกับไม่มีระบบช่วยจะแตกต่างกันเช่นไร ตอนยืนดูข้างนอกอาจจะไม่เท่าไร พอมาขับเองบอกเผยอุทานว่า “คุณพระ”

Porsche World Roadshow 2019

เพราะว่าระยะ 100-200 เมตร เพียงไม่ถึง 3-4 วินาทีก็ถึง มันเร็วมากจนเราตั้งตัวแทบไม่ทัน นับเป็นอีกสถานีที่มีความโดดเด่นมากในการทดสอบ

ปิดท้ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟด้วยการขับขี่แบบ E-Performance Road Tour เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้สัมผัสสุนทรียภาพ และความเหนือระดับของการขับขี่ รถยนต์ปอร์เช่

Porsche World Roadshow 2019

ทดสอบสมรรถนะระบบขับเคลื่อนของ E-Hybrid ในบรรยากาศจริงบนถนนสาธารณะโดยเราจะต้องทึ่งกับความประหยัดของระบบไฟฟ้าของ Porsche

ที่สามารถใช้ไฟฟ้าล้วนได้ไกลถึง 50 กิโลเมตร แถมยังใช้ความเร็วได้สูงสุดถึง 135 กม./ชม. อีกด้วย ถ้าบ้านใกล้ที่ทำงานนี่น้ำมันในถังไม่มียุบแน่นอน

นอกจากนี้ในโอกาสพิเศษของการจัดกิจกรรม Porsche World Roadshow 2019 เอเอเอสฯ ได้นำ โมเดล Mock up รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรก

Porsche World Roadshow 2019

ของปอร์เช่ Mission E ขนาด 1:1 ซึ่งส่งตรงจากโรงงานปอร์เช่ มาจัดแสดง ณ Porsche Studio Bangkok ICONSIAM เพื่อให้แฟนพันธุ์แท้ปอร์เช่และผู้สนใจยนตรกรรมแห่งอนาคตได้เข้าชมอีกด้วย

กิจกรรม Porsche World Roadshow 2019 ได้รับการสนับสนุนจาก 2 ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงในวงการยานยนต์ และการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก

Porsche World Roadshow 2019

ได้แก่ Mobi1 และ Michelin ทั้งนี้ Mobil และ ปอร์เช่ ดำเนินธุรกิจร่วมกันอย่างใกล้ชิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 ด้วยการร่วมมือกันค้นคว้า และพัฒนาเพื่อความเป็นผู้นำทางด้านวิศวกรรมการหล่อลื่น

และปกป้องเครื่องยนต์ของรถยนต์สมรรถนะสูง เครื่องยนต์ของปอร์เช่ ใช้น้ำมันเครื่องประสิทธิภาพสูงของ Mobil1 ในการหล่อลื่นและบำรุงรักษา นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Porsche World Roadshow

Porsche World Roadshow 2019

ยังสามารถขับขี่รถยนต์ปอร์เช่จนถึงขีดสุดของสมรรถนะ ด้วยการสนับสนุนจากยางรถยนต์ Michelin ซึ่งเป็นพันธมิตรในข้อตกลงระดับโลกระหว่าง Porsche AG

และ Michelin group ผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยียางรถยนต์เพื่อประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุด และยังเป็นผู้สนับสนุนให้กับทีมแข่งชั้นนำของโลกในวงการมอเตอร์สปอร์ตอีกมากมาย

Porsche World Roadshow 2019

บทสรุป

Porsche World Roadshow 2019

ปอร์เช่ ประเทศไทย โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็น ทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ร่วมกับ ปอร์เช่ ประเทศเยอรมนี เปิดโลกยนตรกรรมสปอร์ตสัญชาติเยอรมัน

เนรมิตสนามปทุมธานี สปีดเวย์ จัดกิจกรรม Porsche World Roadshow 2019 เพื่อพาเหล่าสื่อมวลชน และผู้ชื่นชอบความเร็วร่วมสัมผัสสุดยอดประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ปอร์เช่สายพันธุ์แรงหลากหลายรุ่นอย่างเต็มพิกัด

พร้อมคว้าทีมผู้เชี่ยวชาญการขับขี่รถยนต์ปอร์เช่ (Porsche Instructor) จากประเทศเยอรมนี มาร่วมให้คำแนะนำ พร้อมสาธิตการขับขี่อย่างใกล้ชิด

พิเศษสุดด้วยการปรากฎโฉมครั้งแรกของ The New Porsche 911 Carrera S (992) ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

porsche banner

About the author

Torque Thailand