รีวิว ทดสอบรถ: Suzuki Ertiga GX

รีวิว ทดสอบรถ ใหม่ล่าสุด (22/03/19) Suzuki Ertiga GX อีกหนึ่งรถ 7 ที่นั่งเอนกประสงค์ที่คุ้มค่า ด้วยราคาช่วงเปิดตัว 695,000 บาท สำหรับรุ่น GX

Suzuki Ertiga GX

รีวิว ทดสอบรถ (22/03/19) Suzuki Ertiga GX อีกหนึ่งรถ 7 ที่นั่งเอนกประสงค์ที่คุ้มค่า

หากคุณกำลังค้นหา Wallpaper รูปรถสวยๆ

เราขอแนะนำ Wallpaper รูปรถสวยๆ Download wallpaper ที่นี้

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

อีกค่ายรถที่น่าสนใจ ด้วยการทำตลาดด้วยรถเล็กที่มีความคุ้มค่าที่ทำยอดขายถล่มทลายมาแล้วใน Suzuki Swift ล่าสุด

ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้เปิดตัวอีกทางเลือกด้วยรถเอนกประสงค์ประเภท MPV รุ่นใหม่

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

เออร์ติก้า เจเนอเรชันที่ 2 เด่นด้วยโครงสร้างตัวถังใหม่ HEARTECT เบา และแข็งแกร่ง เครื่องยนต์ใหม่ขยับพิกัดเป็น 1,500 ซีซี

มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอก และภายในที่ใหม่หมด เน้นความโฉบเฉี่ยวทันสมัย คุ้มค่าด้วยราคาช่วงเปิดตัว 695,000 บาท สำหรับรุ่น GX

Suzuki Ertiga

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

Suzuki Ertiga รถเอนกประสงค์ 7 ที่นั่ง เปลี่ยนโฉมทันสมัยขึ้น โคมไฟหน้าพื้นดำ แบบโปรเจคเตอร์ พร้อมชุดไฟส่องสว่างแบบฮาโลเจน กระจังหน้าโครเมียม เข้าชุดกับคิ้วระหว่างไฟท้าย

Suzuki Ertiga GX

และที่เปิดประตู ที่เป็นสีโครเมียมเช่นกัน ไฟท้าย LED ในรุ่น GX ไฟเบรกเป็นเส้นแนวตั้ง ตัวรถใหญ่กว่ารุ่นเดิมในทุกมิติ ห้องโดยสารจึงกว้างขวางขึ้น แต่น้ำหนักตัวรถกลับเบาลงถึง 50 กิโลกรัม

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

ด้วยโครงสร้างตัวถังใหม่ HEARTECT ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง ภายในเน้นเป็นสีดำ เพื่อให้ดูแลรักษาง่าย และสีดำค่อนข้างเป็นที่นิยมในกลุ่มคนใช้รถมากกว่า โดยเบาะผู้ขับปรับสูง-ต่ำได้ 60 มิลลิเมตร

พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำได้ 40 มิลลิเมตร เบาะแถว 2 ออกแบบใหม่ พับได้ง่ายด้วยระบบ One Touch มีคันโยกด้านหลังพนักพิง เพียงดึงคันโยกพนักพิงจะพับไปด้านหน้า และตัวเบาะนั่งจะเลื่อนไปด้านหน้า

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

เปิดพื้นที่ 240 มิลลิเมตร เพื่อให้เข้าไปนั่งบนเบาะแถว 3 ได้ง่ายขึ้น พนักพิงเบาะแถว 2 แยกพับได้แบบ 60:40 ส่วนเบาะแถว 3 พับได้ 50:50 และพับได้ราบเรียบกว่าเดิม

จากการขยายฐานล้อยาวขึ้น 130 มิลลิเมตร ส่งผลให้เบาะแถว 3 มีระยะวางขาเพิ่มขึ้น 70 มิลลิเมตร โดยไม่รบกวนพื้นที่ของเบาะแถว 2 และที่เก็บของด้านหลังมีระยะเพิ่ม 90 มิลลิเมตร ประตูทั้ง 4 บาน

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

ออกแบบให้เปิดได้เป็นจังหวะ หรือ Door Open Stoppers เพิ่มความสะดวกเมื่อต้องจอดในที่แคบ ประตูคู่หน้าเปิดได้ 3 ระดับคือ 31, 49 และ 66 องศา

ส่วนด้านหลังเปิดได้ 27,48 และ 67 องศา และเมื่อเปิดกว้างสุด ประตูบานหลังจะมีช่องกว้าง 925 มิลลิเมตร เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออก

Suzuki Ertiga GX Suzuki Ertiga GX

เพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสัมภาระขนาดใหญ่ นอกจากเบาะแถว 2 และ 3 ที่สามารถพับได้ราบแล้ว เมื่อเปิดประตูบานท้ายขึ้นสุด ช่องประตูจะมีความกว้าง 980 มิลลิเมตร สูง 850 มิลลิเมตร ลึก 440 มิลลิเมตร

พื้นห้องเก็บสัมภาระแบบ 2 ชั้น มีความลึก 170 มิลลิเมตร ขอบล่างของห้องเก็บสัมภาระสูงจากพื้น 715 มิลลิเมตร ประตูบานท้ายแบบเปิดขึ้นบน เปิดแล้วสูง 1,840 มิลลิเมตร

Suzuki Ertiga GX

ถ้าผู้ใช้งานมีความสูงไม่เกิน 175 เซนติเมตร ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องหัวโขกประตู เมื่อใช้งานเบาะทั้ง 2 แถว ที่เก็บสัมภาระด้านท้ายจะมีความจุ 199 ลิตร และเมื่อพับเบาะแถว 3 จะเพิ่มความลึกเป็น 1,080 มิลลิเมตร รองรับสัมภาระที่มีขนาดใหญ่ได้สบาย

อุปกรณ์มาตรฐานที่เด่น ๆ ก็เช่น กุญแจรีโมทแบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start ชุดมาตรวัดสามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้ ทั้งการเปิด-ปิดเสียงเตือนเมื่อกดรีโมท

Suzuki Ertiga GX

เปิด-ปิดระบบไฟเลี้ยว 3 ครั้ง และเปิด-ปิดเสียงแตรกันขโมย มีเซ็นเซอร์ถอยหลัง เตือนเสียงยาวเมื่อระยะห่างเหลือ 60 เซนติเมตร

สามารถเปิด-ปิดได้ ระบบความปลอดภัยมีแอร์แบ็คคู่หน้า เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบรั้งกลับอัตโนมัติ พร้อมจุดยึดเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก

ขุมพลัง Suzuki Ertiga

Suzuki Ertiga GX

ส่วนของเครื่องยนต์มีการขยายจาก 1.4 ลิตรเป็น 1.5 ลิตร พัฒนาจากบล็อกหลักรหัส K เปลี่ยนเสื้อสูบ และฝาสูบใหม่ ปรับอัตราส่วนการอัด ทำให้ได้แรงม้าที่มากขึ้น

โดยมีกำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที ในรุ่นก่อนจะมีเพียง 92 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที ในส่วนของแรงบิดเพิ่มขึ้นมานิดหน่อย

Suzuki Ertiga GX

แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที รุ่นเดิม 130 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ซึ่งยังคงรองรับแก๊สโซฮอล์ E20

บททดสอบสมรรถนะ

Suzuki Ertiga GX

ในการทดสอบค่อนข้างประทับใจกับอัตราเร่งในรอบต้น และรอบกลางตอบสนองได้อย่างทันใจกว่าที่คิด ถ้าเทียบกับในรุ่นก่อนก็ถือว่าดีกว่าทีเดียว การเก็บเสียงภายในห้องโดยสารถือว่าเป็นอีกจุดเด่นของรถ

พวงมาลัยให้น้ำหนักได้อย่างแม่นยำ และเฉียบคมไม่น้อย การตกแต่งโดยรวมถือว่าทำได้ดีเกินราคา ทั้งคุณภาพวัสดุ และการออกแบบ ตัวเครื่องเล่นวิทยุที่มากับรถอาจจะไม่ถูกใจนัก อาจจะเป็นด้วยเรื่องของการทำราคา

Suzuki Ertiga GX

แต่ลองย้ายไปนั่งเบาะแถว 2 พบว่าแอร์บนเพดานทำงานได้ดี ส่งต่อความเย็นจากด้านหน้ามาอย่างทั่วถึง เย็นสบายทั้งที่รถไม่ได้ติดฟิล์ม และแดดค่อนข้างแรง เบาะแถว 2 เน้นความหนานุ่ม นั่งสบาย

เบาะนั่งมีความยาวรองรับต้นขาได้ดีกับความสูง 180 เซนติเมตร ก็ยังคงนั่งได้สบายอยู่ แต่แอบติจุดยึดเข็มขัดนริภัยจากเบาะหน้า

Suzuki Ertiga GX

จุดยึดมันเปลือยทำให้คนนั่งแถวสองเท้ามักจะเผลอไปเหยียบที่สายเข็มขัดนริภัย ทำให้เข็มขัดไปกระตุกผู้นั่งด้านหน้า ถ้ามีแผ่นปิดให้มิดชิดจะดีมาก

ช่วงล่างด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง ให้ความรู้สึกแบบแน่น ๆ ไม่ถึงกับนุ่มมากนัก เหมือนตั้งใจไว้เผื่อต้องขนน้ำหนักที่มาก ใช้ความเร็วสูงบนทางตรง

Suzuki Ertiga GX

และโค้งกว้างได้อย่างมั่นใจ ควบคุมง่าย หนักแน่นและไม่โคลงมาก ลองย้ายไปนั่งเบาะแถว 2 ในช่วงถนนที่คดโค้ง ก็ไม่รู้สึกว่าถูกเหวี่ยง หรือ เวียนหัว พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้ามีการแปรผันการผ่อนแรงที่ชัดเจน

ถ้าเพิ่มความหนืดที่ความเร็วสูงอีกนิดก็จะดี การตอบสนองอยู่ในระดับกลาง ๆ เน้นควบคุมง่าย รัศมีวงเลี้ยว 5.2 เมตร เท่ารุ่นเดิม มาพร้อมตัวช่วยอย่าง ABS, EBD และ BA

Suzuki Ertiga GX

และระบบ Hill Hold Control เมื่อยกเท้าออกจากแป้นเบรก ระบบจะหน่วงแรงเบรกให้ประมาณ 4 วินาที เพื่อให้ออกตัวบนทางลาดชันได้โดยรถไม่ไหลถอยหลัง

Suzuki Ertiga GX

ระบบเบรกจะเป็นหน้าดิสก์ หลังเป็นดรัมเบรก แต่ก็สามารถเบรกได้อย่างใจทีเดียว ด้วยราคาที่น่าสนใจเพียง 655,000 บาท สำหรับรุ่น GL และ 695,000 บาท สำหรับรุ่น GX

บทสรุป

Suzuki Ertiga GX

Suzuki Ertiga GX เจเนอเรชันที่ 2 รถเอนกประสงค์ประเภท MPV รุ่นใหม่ เด่นด้วยโครงสร้างตัวถังใหม่ HEARTECT เบา และแข็งแกร่ง

มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอก และภายในที่ใหม่หมด เน้นความโฉบเฉี่ยวทันสมัย คุ้มค่าด้วยราคาช่วงเปิดตัว 655,000 บาท สำหรับรุ่น GL และ 695,000 บาท สำหรับรุ่น GX

Suzuki Ertiga GX

ขุมพลังเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พัฒนาจากบล็อกหลักรหัส K เปลี่ยนเสื้อสูบ และฝาสูบใหม่ ปรับอัตราส่วนการอัด ทำให้ได้แรงม้าที่มากขึ้น

โดยมีกำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E20

Suzuki Ertiga GX

พบกับ Suzuki Ertiga GX พร้อมกับข้อเสนอสุดพิเศษ ได้ที่บูธ Suzuki ในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 วันที่ 27 มีนาคม – 7 เมษายน 2562 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ช่องทางติดต่อทางออนไลน์

ช่องทางติดต่อทาง Call Center

  • โทรศัพท์พื้นฐาน โทร 1800-600-900
  • โทรศัพท์เคลื่อนที่ โทร 1401-600-900