Breaking News

นิสสันปรับทัพผู้บริหารอาเซียน มีผล 1 เม.ย. 2569 กระทบโครงสร้างดูแลไทย ฟิลิปปินส์ และธุรกิจภูมิภาค

การเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูงของนิสสันครั้งนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับตลาดรถยนต์ในไทย อาเซียน และฟิลิปปินส์ เพราะมีผลต่อโครงสร้างการบริหาร การดูแลธุรกิจ การผลิต และงานวิจัยพัฒนาในภูมิภาค โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งยังเป็นที่ตั้งของทั้งสำนักงานสำคัญและศูนย์วิจัยและพัฒนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิสสันประกาศแต่งตั้งผู้บริหารชุดใหม่หลายตำแหน่ง พร้อมให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป ขณะที่บางตำแหน่งยังต้องรอการรับรองตามกฎหมายและการอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทในประเทศฟิลิปปินส์

สรุปการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารนิสสันอาเซียน

  • นิสสันประกาศการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูงในภูมิภาคอาเซียน ประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์

  • ประกาศลงวันที่ 17 มีนาคม 2569

  • การเปลี่ยนแปลงมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป

  • พื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อาเซียน ประเทศไทย ประเทศฟิลิปปินส์ และไต้หวัน

  • หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น, นิสสัน อาเซียน, นิสสัน ประเทศไทย, นิสสัน ฟิลิปปินส์, หน่วยธุรกิจผู้นำเข้า นิสสัน อาเซียน, นิสสัน สิงคโปร์ อินเตอร์เนชันแนล, ฝ่ายผลิต และศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ของนิสสันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย

โทชิฮิโระ ฟูจิคิ ย้ายไปรับตำแหน่งระดับโลก

โทชิฮิโระ ฟูจิคิ ได้รับการแต่งตั้งเป็น Corporate Executive, Global Aftersales บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด

โทชิฮิโระ ฟูจิคิ (Toshihiro Fujiki) ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธาน นิสสัน อาเซียน และ นิสสัน ประเทศไทย ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง Corporate Executive, Global Aftersales บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น

ในตำแหน่งใหม่ ฟูจิคิจะรายงานตรงต่อ กีโยม การ์ติเยร์ (Guillaume Cartier) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารผลการปฏิบัติงาน หรือ Chief Performance Officer บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด

มาซาโอะ สึสึมิ ขึ้นเป็นประธานนิสสัน อาเซียน และนิสสัน ประเทศไทย

มาซาโอะ สึสึมิ ประธาน นิสสัน อาเซียน และ นิสสัน ประเทศไทย

มาซาโอะ สึสึมิ (Masao Tsutsumi) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธาน นิสสัน ฟิลิปปินส์ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ประธาน นิสสัน อาเซียน และ นิสสัน ประเทศไทย โดยจะประจำอยู่ที่ประเทศไทย

สึสึมิจะรายงานตรงต่อ โชเฮย์ ยามาซากิ (Shohei Yamazaki) ประธานคณะกรรมการบริหารประจำภูมิภาค ญี่ปุ่น/อาเซียน และ AFL หรือ Chairperson of the Management Committee for Japan/ASEAN & AFL บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด

ในบทบาทใหม่ สึสึมิจะรับผิดชอบดูแลธุรกิจของนิสสันทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน รวมถึงไต้หวัน และจะบริหารทีมงานนานาชาติในภูมิภาค ตลอดจนดูแลฝ่ายผลิต และศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ของนิสสันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย

กลับมาปฏิบัติงานในไทยเป็นครั้งที่สอง

การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นการกลับมาปฏิบัติงานในประเทศไทยเป็นครั้งที่สองของสึสึมิ หลังจากก่อนหน้านี้เคยใช้เวลา 4 ปีในประเทศไทย ในตำแหน่งรองประธานอาวุโส นิสสัน ประเทศไทย

ในช่วงเวลาดังกล่าว เขาดูแลสายงานการตลาด การขาย และงานด้านอื่น ๆ นอกเหนือจากด้านการผลิต หรือ Non-Monozukuri

ประวัติและประสบการณ์ของมาซาโอะ สึสึมิ

สึสึมิมีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ในด้านการตลาด การสร้างแบรนด์ การขาย และบริการหลังการขาย ครอบคลุมหลายอุตสาหกรรม ได้แก่

  • สินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG)

  • ผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์

  • ธุรกิจอาหารและบริการ

เขาเข้าร่วมงานกับนิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2561 ในสายงานกลยุทธ์การสร้างแบรนด์และการสื่อสารการตลาด และเริ่มรับผิดชอบตลาดอาเซียนในปี 2564

ด้านการศึกษา สึสึมิสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาสังคมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮิโตสึบาชิ ประเทศญี่ปุ่น

โยชิโนริ คานาซาวะ เตรียมขึ้นเป็นประธานนิสสัน ฟิลิปปินส์

โยชิโนริ คานาซาวะ ว่าที่ประธาน นิสสัน ฟิลิปปินส์

โยชิโนริ คานาซาวะ (Yoshinori Kanazawa) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ หน่วยธุรกิจผู้นำเข้า นิสสัน อาเซียน และกรรมการผู้จัดการ นิสสัน สิงคโปร์ อินเตอร์เนชันแนล โดยประจำอยู่ที่ประเทศไทย จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ประธาน นิสสัน ฟิลิปปินส์ โดยประจำอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์

คานาซาวะจะรายงานตรงต่อ มาซาโอะ สึสึมิ ประธาน นิสสัน อาเซียน และ นิสสัน ประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม การเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการของคานาซาวะ ยังต้องผ่านคุณสมบัติตามกฎหมายของประเทศฟิลิปปินส์ และต้องได้รับการยืนยันและเลือกตั้งจากคณะกรรมการบริษัท นิสสัน ฟิลิปปินส์ก่อน

อายาโกะ นากามูระ รับตำแหน่งดูแลหน่วยธุรกิจผู้นำเข้าอาเซียน

อายาโกะ นากามูระ กรรมการผู้จัดการ หน่วยธุรกิจผู้นำเข้า นิสสัน อาเซียน และ นิสสัน สิงคโปร์ อินเตอร์เนชันแนล

อายาโกะ นากามูระ (Ayako Nakamura) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการทั่วไป สายงานการตลาดและการขายในระดับโลก นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ หน่วยธุรกิจผู้นำเข้า นิสสัน อาเซียน และกรรมการผู้จัดการ นิสสัน สิงคโปร์ อินเตอร์เนชันแนล

นากามูระจะประจำอยู่ที่ประเทศไทย และจะรายงานตรงต่อ มาซาโอะ สึสึมิ ประธาน นิสสัน อาเซียน และ นิสสัน ประเทศไทย

ความหมายต่อโครงสร้างนิสสันในไทยและอาเซียน

การปรับผู้บริหารครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงเป็นศูนย์กลางสำคัญของนิสสันในภูมิภาค ทั้งในมิติของการบริหารอาเซียน การดูแลหน่วยธุรกิจผู้นำเข้า และการเป็นที่ตั้งของฝ่ายผลิตกับศูนย์วิจัยและพัฒนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พร้อมกันนั้น โครงสร้างใหม่ยังเชื่อมการบริหารระหว่างไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อาเซียน และไต้หวันเข้าด้วยกันชัดเจนขึ้น ผ่านการแต่งตั้งผู้บริหารที่มีบทบาทครอบคลุมหลายตลาดในภูมิภาคเดียวกัน

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่

Websitte: Nissan Thailand

Check Also

คณะผู้บริหารอีซูซุรับ 9 รางวัล CAR OF THE YEAR 2026 ที่เมืองทองธานี

Isuzu กวาด 9 รางวัล CAR OF THE YEAR 2026 ครอบคลุม D-Max, MU-X และเครื่องยนต์ 2.2 Ddi MAXFORCE

สำหรับคนที่กำลังมองหารถกระบะหรือรถ PPV ดีเซล ข่าวนี้มีน้ำหนักในฐานะข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพราะ Isuzu ได้รับรางวัลครอบคลุมหลายกลุ่มรถในงาน CAR OF THE YEAR 2026 ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รุ่นใดรุ่นหนึ่งเท่านั้น ทั้ง New! …