Breaking News

Subaru Levorg 1.6 GT-S Next Step of Revolutions

“ผมชื่นชอบแบรนด์ Subaru โดยเฉพาะในยุครุ่งเรืองของขาโหดอย่าง Impreza แต่ในปัจจุบันซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนเริ่มมองหาความสบายมากขึ้น คงไม่แปลกที่ Subaru จะต้องลดความดิบลง ฉะนั้นผมคงต้องมองหาความประทับใจใหม่อีกครั้ง และ Subaru Levorg ผู้มาใหม่ จะสร้างความประทับใจให้ผมได้หรือไม่ เดี๋ยวคงรู้กัน320

Subaru Levorg น้องใหม่ล่าสุดจากค่ายดาวลูกไก่ ที่มาพร้อมชื่อซึ่งมีความหมายลึกซึ้งจากคำ 3 คำ คือ Legacy, Revolution และ Touring กลายมาเป็น “Levorg” เพื่อนำเสนอถึงความเป็นยนตรกรรมที่ครบครัน ด้วยนวัตกรรมรถทัวริ่ง ผสมผสานกับประสิทธิภาพการตอบสนองแบบรถสปอร์ต พร้อมกับการใช้งานแบบรถแวกอน โดยกำหนดมิติตัวถังของ Levorg เอาที่ความยาว 4,690 มม. ความกว้าง 1,780 มม. และความสูง 1,490 มม. ตั้งอยู่บนความยาวฐานล้อ 2,650 มม. ความกว้างด้านหน้า และด้านหลังเท่ากันที่ 1,530 มม.
IMG_7441

IMG_74421 IMG_7438

IMG_7396 IMG_7450

และแม้จะเป็นรถ 5 ประตูสไตล์แวกอน แต่เมื่อถือกำเนิดจากแบรนด์ Subaru ทั้งที จะให้หน้าตาบ้านๆ เลยก็กระไรอยู่ เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่รถครอบครัวอย่าง Levorg จะมีหน้าตาออกมาในสไตล์ของรถสมรรถนะสูง เช่น ด้านหน้าที่มากับกระจังหน้าขนาดใหญ่ทรง 6 เหลี่ยม รับกับความดุดันจากชุดไฟหน้าทรง Hawkeye แบบ LED และรวมถึงฝากระโปรงหน้าที่มาพร้อมกับช่องสกู๊ปดักลมด้วยเช่นกัน ส่วนคันที่อยู่กับ Torque Magazine นี้เป็นเวอร์ชั่นท็อปสุดรุ่น 1.6 GT-S ฉะนั้นมันจึงหล่อเหลาขึ้นอีกระดับด้วยล้ออัลอยด์ขนาด 18 นิ้ว ในขณะที่ด้านหลังนั้นแม้จะเป็นบั้นท้ายสไตล์แวกอน แต่ก็ยังดูดุดันด้วย Diffuser ที่กันชนหลังซึ่งออกแบบมาให้รับกับชุดท่อไอเสียแบบ 2 ฝั่ง รวมถึงรูปทรงของชุดไฟท้ายแบบ LED และจากภาพลักษณ์โดยรวมของรูปลักษณ์ภายนอก สำหรับเราซึ่งเอนเอียงไปทางสายพันธ์โหดๆ ของแบรนด์ Subaru มากกว่า แต่กับ Levorg แม้จะยังดุได้แบบ “ไม่สุด” แต่ก็ถือว่าให้ผ่าน เพราะอย่างน้อยๆ รูปลักษณ์ภายนอกของ Levorg ก็ช่วยประสานรอยร้าวของครอบครัวได้แน่ๆ ล่ะ โดยเฉพาะกับปัญหาในกรณี “พ่อบ้านอยากได้รถเท่ห์ๆ ซักคัน ในขณะที่แม่บ้านอย่างได้รถครอบครัว”

IMG_7399 IMG_7411IMG_7418IMG_7421

จากภายนอกมาดูห้องโดยสารภายในที่มากับอารมณ์ของ Subaru ยุคใหม่เต็มคราบ ด้วยสารพัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่จัดวางอย่างเรียบง่ายบนคอนโซลหน้า ตลอดจนควบคุมได้ง่ายจากบนหน้าจอสัมผัส Touch Screen และบนพวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นทรง D-Shaped ซึ่งเราชอบขนาดวงพวงมาลัยอวบๆ แบบนี้แหละ เพราะมันจับได้กระชับมือ และได้อารมณ์สปอร์ตยิ่งนัก เช่นเดียวกับงานดีไซน์ของเบาะนั่ง ซึ่งคุณพ่อบ้านคงชอบเหมือนๆ กับที่เราชอบ และสำหรับคุณแม่บ้าน Levorg ก็คงให้ความพอใจได้ไม่น้อยหน้าคุณพ่อบ้านเช่นกัน กับเรือนร่างสไตล์แวกอนที่มากับความกว้างขวางของห้องโดยสาร โดยเฉพาะด้านหลัง ซึ่งมีทั้งความจุห้องเก็บสัมภาระขนาด 522 ลิตร, ช่องเก็บของใต้พื้นห้องเก็บสัมภาระ และเบาะนั่งแถว 2 แบบปรับพับได้แบบ 60/40 ตลอดจนบานประตูฝาท้ายที่เปิดได้สูงถึง 1,806 มม.IMG_7434

กลับมาในส่วนที่เราว่าเอาใจพ่อบ้านล้วนๆ กับสมรรถนะ ที่ประกอบด้วยขุมพลังสูบนอน Boxer พิกัด 1.6 ลิตร DIT (Direct Injection Turbo), แป้นเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ Paddle Shift, โหมดการขับขี่ SUBARU Intelligent Drive (SI-Drive) ที่มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 2 โหมด คือ Intelligent และ Sport โดยทั้งหมดคือสิ่งที่ทำหน้าที่ปลดปล่อยเรี่ยวแรงระดับ 170 แรงม้า และแรงบิดรอบต่ำ 250 นิวตันเมตร ลงพื้นถนนด้วยระบบส่งกำลังอัตโนมัติ Lineartronic CVT สู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Symmetriclal All-Wheel Drive โดยในส่วนของชุดช่วงล่างนั้น Levorg ใช้แบบอิสระ 4 ล้อ ที่มากับตัวช่วยควบคุมเสถียรภาพ VDC – Vehicle Dynamic Control และระบบ ATV- Active Torque Vectoring ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานIMG_7371 DSC_0350

หลังจากศึกษารายละเอียดจนเป็นที่เรียบร้อยก็ถึงเวลาที่เราจะลองของจริงกันซักที เพ่อดูว่ามันจะยังหลงเหลือกลิ่นอาย และจิตวิญญาณของความเป็น Subaru ให้สัมผัสอยู่หรือไม่ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่รอช้าที่จะกดปุ่ม Push Start แล้วก็ออกไปลุยกันทันที โดยสัมผัสแรกที่เรารู้สึกตั้งแต่เท้าเริ่มแตะคันเร่งก็คือ แรงดึงเล็กๆ ที่พอจะบอกให้รู้ถึงพละกำลัง แต่ด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ทำให้ความหวังที่จะได้อารมณ์ดั้งเดิมของยนตรกรรมจากแบรนด์ Subaru ดูจะเลือนลาง อีกทั้งด้วยตัวถังขนาดใหญ่ที่มากับน้ำหนักต้องแบกค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นมันจึงเป็นอะไรที่ต้องยอมรับสภาพ แม้ผมจะจิ้มปุ่ม SI-Drive เป็นโหมด Sport แล้วก็ตาม

Levorg ผลผลิตล่าสุดจาก Subaru ที่มากับเครื่องยนต์เทอร์โบ ดูจะไร้พิษสงทันทีเมื่อเจอเกียร์อัตโนมัติ CVT ปราบซะอยู่หมัด เพราะนั้นเราคงไม่ต้องหวังแรงดึงหนักๆ รวมถึงการกดทีเดียวจมคันเร่งเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะทำเท่าไหร่ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือการนำเอาวีธีการขับขี่รถเกียร์ CVT มาใช้ เพื่อค่อยๆ ไต่ระดับความเร็วขึ้นไปเรื่อยดูจะเป็นอะไรที่เข้าท่ากว่าการจมคันเร่งแน่นอน ผมใช้วิธีการขับขี่รถเกียร์ CVT กับ Subaru Levorg จนกระทั่งหลุดออกมาถึงนอกเมือง วึ่งมีถนนหนทางที่โล่งพอจะให้ไต่ระดับความเร็วสูงๆ ดูบ้าง ซึ่งบอกเลยว่ากับการขับขี่แบบเดินทางไกลๆ ความเร็วปกติ Levorg นับเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ขับขี่ได้สบาย จนเรียกว่าเป็นรถครอบครัวชั้นเยี่ยมได้เลยทีเดียวIMG_7449 IMG_7435-1

สิ่งที่เราชอบก็คือความแม่นยำของพวงมาลัย และสัมผัสจากช่วงล่างที่ยังพอหลงเหลืออารมณ์ของ Subaru อยู่บ้าง แม้ส่วนใหญ่จะเจือปนด้วยความนุ่มเป็นหลักก็ตาม แต่พวงมาลัยนี่สิของจริง การแปรผันน้ำหนักที่ยอดเยี่ยมทั้งในความเร็วต่ำ และความเร็วสูงที่ทำให้รู้สึกมั่นใจเพิ่มขึ้น ทั้งยังทำให้เรากล้าที่จะ “เลื้อย” ได้อย่างเมามันส์ บนพื้นฐานความเฉียบคมของพวงมาลัยอีกด้วย ในขณะระดับความเร็วนั้นเราพยายาม “กรอ” ให้คงที่ หรือค่อยๆ เติมเข้าไป … ใช่ครับ เราไม่ได้กดพรวดๆ เพื่อเรียกพละกำลังในขณะมุดไป มุดมา เพื่อแซงๆ แต่ใช้วิธีค่อยๆ ไล่ความเร็ว และควบคุมพวงมาลัยเนียนๆ กะจังหวะให้เข้ากับตัวรถ และเลื้อยไหล ไปมาท่ามกลางการจราจรมากกว่าIMG_7431 IMG_7400

หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าต้องการความสะใจแบบฉับพลันล่ะ? แน่นอนครับ Levorg มีคำตอบสำหรับคำถามนั้นอยู่แล้ว ด้วยแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ที่หลังพวงมาลัยให้คุณสามารถลดเกียร์เพื่อลากรอบเร่งแซง หรือสร้าง Engine Brake ได้ไม่ยาก แต่กับสาวก Subaru ตัวจริง มันอาจจะยังไม่สะใจมากพอ

ด้านระบบช่วงล่างที่ผมบอกว่าเน้นความนุ่มเป็นหลักนั้น คือ คำอธิบายของคนชอบความรู้สึกอารมณ์สปอร์ตเป็นหลัก แต่ถ้าจากในมุมมองของคนทั่วไป ผมว่าน่าจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างประทับใจ เพราะในความนุ่มที่ผมรู้สึก มันอาจจะกลายเป็นความเฟิร์ม หนึบแน่น และให้ความมั่นใจได้ไม่ว่าจะเป็นการซิ่งด้วยความเร็วสูงๆ หรือการสนุกสนานไปกับโค้งองศาต่างๆ ในบ้านเรา แต่ก็แค่พอหมอปาก หอมคอ ให้รู้ว่ายนตรกรรมจากแบรนด์ Subaru ยังมีอารมณ์ขับสนุก ได้อรรถรสในการขับขี่อยู่บ้าง ไม่ได้น่าเบื่อเหมือนรถแวกอนทั่วๆ ไปIMG_7427 IMG_7404

เพราะสิ่งหนึ่งที่เข้าใจได้ก็คือ Levorg เป็นรถแวกอนที่เน้นการโดยสาร สไตล์ครอบครัวเป็นหลัก เพราะฉะนั้นจะให้มันมีอารมณ์การขับขี่ที่ดิบ มันส์ ก็คงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับถนนในบ้านเราที่มักจะไม่ถูกกับช่วงล่างแบบสปอร์ตเอามากๆ เพราะนั่นหมายถึงคุณอาจจะต้องพาครอบครัวแวะเข้าร้านนวดคอกันอยู่บ่อยๆ ฉะนั้นถ้า Subaru จะใส่ความนุ่มนวลเข้ามาเยอะหน่อยสำหรับ Levorg ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็อย่างที่บอกและครับว่า มันก็ยังคงเป็นรถที่พอขับสนุกได้บ้างเช่นกัน แล้วก็เป็นรถที่มีความนุ่มนวล และเหมาะสมกับการเป็นรถเดินทางสำหรับครอบครัว หรือใช้งานในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยเช่นกัน

แต่สำหรับผมมนุษย์ที่นิยมความสปอร์ต และหลงใหลอารมณ์การขับขี่ของ Subaru ในยุค Impreza รุ่งเรืองนั้น Levorg อาจจะยังไม่ได้สร้างความประทับใจเท่าไหร่ แต่ผมก็เชื่อว่า Levorg คือ อีกหนึ่งยนตรกรรมที่กำเนิดขึ้นตามกลไก และกระแสสังคมที่เปลี่ยนไป เพื่อการขยายวงกว้างในการตอบสนองลูกค้า เพราะจะให้เอาใจแต่สาวก Subie พันธ์แท้เพียงอย่างเดียวก็ใช่เรื่อง ฉะนั้นการมาถึงของ Levorg อาจจะเป็นการพยายามบอกอะไรอีกหลายๆ อย่างจากค่าย Subaru ในอนาคตก็เป็นได้

Specification

Subaru Levorg 1.6 GT-S
Price : 2,350,000 BHT
Engine : 1,600 CC / Boxer 4 Cylinder 16 Valve Turbo
170 hp @ 4,800 – 5,600 rpm / 250 Nm @ 1,800 – 4,800 rpm
Transmission : Lineartronic CVT / All Wheel Drive
Performance : 0 – 100 Km/h @ N/A / Top Speed N/A
Weight : N/AIMG_7390

Check Also

BMW M2 Coupé 2024

รีวิว ลองขับ BMW M2 รุ่นเล็ก ที่ดุดันที่สุด ที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมด จนไม่เหลือเค้าเดิม

รีวิว ลองขับ BMW M2 เครื่องยนต์ BMW M TwinPower Turbo 6 สูบแถวเรียง 460 แรงม้า, 550 นิวตันเมตร …

Leave a Reply