Breaking News

BMW X4 xDrive20d M Sport

มีคนเคยกล่าวว่าความรู้สึก “หลงรัก” มันเป็นสิ่งที่อธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ยาก ฉะนั้นอย่างแปลกใจถ้าคุณอ่านเรื่องราวของ BMW X4 xDrive20d M Sport คันนี้แล้วเข้าใจได้ยาก นั่นเพราะเรากำลัง “หลงรัก” มันนั่นเอง

IMG_6741

IMG_6729

DSC_0217

IMG_6751

กลับมาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า … สำหรับพระเอกของ Torque Magazine ในฉบับนี้ คือ BMW X4 xDrive20d M Sport ที่มาพร้อมกับความหล่อเหลาจากชุดพาร์ท M Sport ที่แต่งเติมเสริมเข้าไปบนเรือนร่างของรถ SAV – Sport Activity Vehicle ที่ดูราวกับสืบทอดเส้นสายงานดีไซน์มาจากพี่ใหญ่ X6 โดยเฉพาะแนวเส้นหลังคาที่ลาดเอียงลงในด้านหลังสไตล์รถ Coupe ส่วนมุมมองด้านหน้านั้นยังคงโดดเด่น และทรงพลังด้วยกระจังทรงไตคู่ และช่องดักลมขนาดใหญ่ ที่ลงตัวกับชุดกันชนหน้าแบบสปอร์ต, โคมไฟหน้าทรงเฉี่ยว รวมถึงชุดไฟตัดหมอกทรงกลมดวงเล็กๆ อีกด้วย และจากภาพรวมความบึกบึนในมุมมองด้านหน้า ได้ถ่ายทอดมาสู่ความแกร่งในด้านข้างด้วยเส้นสายของซุ้มล้อ และ Shoulder Line ที่ประกอบกันอย่างลงตัวให้ความรู้สึกทั้งความบึกบึน และปราดเปรียว ส่วนด้านหลังนั้นมากับอารมณ์ความแข็งแกร่ง พร้อมด้วยความโดดเด่นจากชุดไฟท้ายแบบ LED

IMG_6784

IMG_6831

 

 

IMG_6796

เมื่อพาร่างตัวเองเข้าสู่ห้องโดยสารภายในของ BMW X4 สิ่งที่คุ้นเคยจากเหล่ายนตรกรรมของ BMW ก็หวนกลับมาอีกครั้ง ด้วยอารมณ์งานดีไซน์ภายใต้อนุกรม X ที่สืบทอดอย่างต่อเนื่องกันมา เช่น ตำแหน่งเบาะนั่งที่สูงช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ชัดเจน ตลอดจนองค์ประกอบโดยรวมที่จัดวางให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลางของการควบคุม ทำให้แผงคอนโซล และจอแสดงผลอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ไกลเกินเอื้อม ทั้งยังสามารถควบคุมได้ง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัสจากบนพวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่น เรายังคงชื่นชอบงานดีไซน์คอนโซลที่เรียบง่ายมีเพียงปุ่มสำหรับใช้งานน้อยชิ้น นั่นเพราะฟังค์ชั่นการใช้งานทั้งหมดบนหน้าจอแสดงผลนั้นถูกซุกซ่อน และควบคุมได้อย่างง่ายดายจากศูนย์บัญชาการใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันที่ในชื่อ iDrive และนอกจากฟังค์ชั่นสำหรับอำนวยความสะดวกในการขับขี่ และความบันเทิงแล้ว BMW X4 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานได้อย่างครอบคลุมด้วยห้องโดยสารที่โอ่โถงกว้างขวาง พร้อมเบาะนั่งแถวหลังที่สามารถปรับพับได้แบบ 40:20:40 ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระจากเดิมที่ว่า “เยอะ” อยู่แล้ว ให้ “เยอะ” มากขึ้นไปอีก

DSC_01583

DSC_0157

BMW X4 นับเป็นยนตรกรรมที่โดดเด่น สวยสง่าในทุกมุมมอง แต่ดูเหมือนคันที่อยู่กับเรานี้จะมีอะไรที่มากกว่า นั่นเพราะมันมากับชุดพาร์ท M Sport ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยในภายนอกนั้นจะประกอบด้วย กันชนหน้า และกันชนหลังสีเดียวกับตัวรถ และ Diffuser หลังสี Dark Shadow Metallic, ขอบซุ้มล้อ และขอบประตูสีเดียวกับตัวรถ ตามด้วยขอบหน้าต่างตกแต่งด้วยสีดำเงา High Gloss พร้อมด้วยการประทับตราโลโก้ตัวอักษร “M” ด้านข้างตัวรถ ปลายท่อไอเสียชุบโครเมียม ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยด์ M ขนาด 19 นิ้ว แบบ Double-spoke

IMG_6793

DSC_0310

ในขณะที่ภายในห้องโดยสารนั้นชุดตกแต่ง M Sport จะประกอบด้วย เบาะนั่งคู่หน้าแบบ Sport, พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นหุ้มหนังแท้สไตล์สปอร์ตแบบ “M” พร้อมก้านเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift หลังพวงมาลัย, กาบบันไดข้างคู่หน้าดีไซน์พิเศษแบบ “M”, หลังคาภายในที่ตกแต่งด้วยสี Anthracite และการตกแต่งภายในด้วยพื้นผิวอะลูมิเนียม ปิดท้ายด้วยอะไรบางอย่างที่เราชื่นชอบมากที่สุดกับ ดอกกุญแจที่มีการตกแต่งด้วยสีฟ้าอันโดดเด่น ชนิดที่ว่าใครมองก็รู้ว่า BMW คันที่เราขับนี้มันต้องมีอะไรไม่ธรรมดาแน่นอน

IMG_6769

เสียงกราวด์หยาบๆ จากเครื่องยนต์ดีเซล BMW TwinPower Turbo พิกัด 4 สูบ 2,000 ซีซี คำรามขึ้นทันทีที่เรากดปุ่มสตาร์ทเพื่อปลุกฝูงม้าเยอรมันในคอกทั้ง 190 ตัวให้ตื่นขึ้น ตามด้วยการปรับเบาะนั่ง ตำแหน่งพวงมาลัย และองศากระจกทั้ง 3 บานให้พอดิบ พอดี แม้ BMW X4 xDrive20d M Sport จะเป็นรถอเนกประสงค์ที่ออกแบบตำแหน่งเบาะนั่งที่นั่งให้สูงเพื่ออำนวยทัศนวิสัยในการขับขี่ก็ตาม แต่ด้วยความคุ้นชินกับอารมณ์ความสปอร์ตที่ติดตัวของยนตรกรรมจากค่าย BMW มันก็ทำให้เราอดไม่ได้อยู่ดีที่จะพยายามปรับเบาะนั่งให้ต่ำ ทั้งนี้เพราะเราเองก็หวังที่ได้รับสัมผัสด้านสมรรถนะอย่างเต็มที่นั่นเอง

IMG_67851

IMG_6794

IMG_6800

คันเกียร์แบบจอยสติ๊กดีไซน์สปอร์ตถูกเราขยับมาที่ตำแหน่ง D จากนั้นเริ่มปล่อยเท้าออกจากเบรก เพื่อหยั่งเชิงแรงบิดรอบต่ำ เพราะเชื่อว่าแรงบิดระดับ 400 นิวตันเมตร ซึ่งระบุอยู่ในแคตตาล็อคจะเป็นตัวเลขที่ยั่วใจคุณไม่น้อยทีเดียว แม้มันจะแบกน้ำหนักตัวถังรถเปล่าๆ ถึง 1,820 กก. แต่องค์ประกอบของสมรรถนะจากเครื่องยนต์ ตลอดจนระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะที่ลงตัว รวมถึงระบบพวงมาลัยแบบแปรผันตามการหมุน และความเร็วแบบ Servotronic ทั้งหมดมันจะร่ายมนต์วิเศษที่ทำให้ BMW X4 xDrive20d M Sport รถอเนกประสงค์คันใหญ่กลายร่างเป็นรถสปอร์ตที่ปราดเปรียวจนต้องทึ่งเลยทีเดียว

ผมไม่แปลกใจเลยซักนิดถ้าใครซักคนที่เปลี่ยนใจหันมาคบกับรถยุโรป แล้วหลงรักและเลือกอยู่กับมันไปยาวๆ โดยเฉพาะกับแบรนด์ BMW เพราะไม่ว่าทุกรุ่น ทุกซีรี่ส์ของ BMW มันจะมีสิ่งพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งเพียงได้สัมผัสพียงชั่วขณะก็รู้ได้เลยทันทีว่าเป็น BMW และ BMW X4 xDrive20d M Sport คันนี้ก็เช่นกัน ต่อให้เป็นรถอเนกประสงค์ที่เน้นการโดยสาร เน้นความเป็นครอบครัว หรืออะไรก็ตาม มันก็ยังไม่ทิ้งลวดลาย และอารมณ์ของการขับขี่แบบสปอร์ตเลยซักนิด ตั้งแต่ความเฟิร์มของช่วงล่าง การสนองตอบต่อการควบคุมที่ฉับไว และขุมพลังที่สามารถสั่งการ และลงมือทำได้ไวราวกับสายฟ้าฟาด คือ สิ่งที่ราวกับตอกย้ำว่า BMW X4 xDrive20d M Sport มันไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นรถครอบครัวเลยซักนิด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไม่ได้ ยังไงดีล่ะ … เอาเป็นว่ามันสามารถเรียบร้อยก็ได้ แล้วก็ซ่าส์ได้ทุกเมื่อที่ต้องการเช่นกัน แถมด้วยความมั่นใจที่เปี่ยมล้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรุ่นที่มีนามสกุลลงท้ายด้วย xDrive เพราะนั่นคือระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ ที่จะทำหน้าที่เพิ่มเสถียรภาพการขับขี่ การยึดเกาะถนน และการทรงตัว ด้วยการกระจายแรงบิดระหว่างเพลาหน้า และหลังตามสภาพพื้นผิวของการขับขี่ในเสี้ยววินาที ทั้งยังมีระบบควบคุมเสถียรภาพอย่าง DSC – Dynamic Stability Control ติดตั้งมาเป็นอีกหนึ่งทัพเสริมด้วยเช่นกัน และนี่แหละคือต้นเหตุของความมั่นใจสุดๆ จนทำให้เราเติมคันเร่งอยากเมามันส์ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าอยู่บนย่านความเร็วสูงทุกครั้งที่มีโอกาสเลยก็ว่าได้

IMG_6779IMG_67771

BMW X4 ทุกรุ่น มากับโหมดการขับขี่ให้เลือกใช้ 3 โหมด คือ Comfort, Eco Pro และ Sport ซึ่งไม่ว่าจะโหมดไหนมันก็ยังมีสัมผัสแห่งความสปอร์ตให้รับรู้ แต่จะต่างกันเพียงแค่มากหรือน้อยเท่านั้น ส่วนเรานั้นคงไม่ต้องบอกว่าจะเลือกมันว์กับโหมดอะไรเป็นหลัก … แน่นอนครับว่าโหมด Sport คือตัวเลือกแรก เพราะมันคือโหมดที่ไร้ซึ่งพันธนาการใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีการหน่วงให้นุ่มนวล หรือให้ประหยัด มีเพียงสิ่งเดียวที่จะหยิบยื่นให้นั่นคือความเร้าใจเต็มพิกัดในการขับขี่สไตล์สปอร์ต และโดยเฉพาะกับเวอร์ชั่น M Sport ที่มากับล้อขนาด 19 นิ้วด้วยล่ะก็มันส์อย่าบอกใครเชียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพื้นฐานตัวคุณต้องต้องชอบอารมณ์หนักแน่น ตึงตังๆ อยุ่เป็นทุนเดิมด้วยจะดีมาก เพราะเชื่อเถอะว่าอารมณ์การขับขี่แบบนี้จะเป็นสิ่งที่คุณตามหามาโดยตลอด แต่กับกลุ่มเป้าหมายที่ชอบนุ่มๆ นิ่มๆ ล่ะก็ตอบยากจนกว่าจะได้ลองว่าถูกใจเค้าหรือไม่

แต่สำหรับผมเรียกว่า “รัก” เลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความชื่นชอบ และเพลิดเพลินจากการขับขี่ BMW X4 xDrive20d M Sport คันนี้ เชื่อหรือไม่ว่าผมใช้เวลาไปเกือบทั้งวัน ไม่ใช่เพราะเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หากแต่เป็นการขับไปเรื่อยๆ ขับแล้วก็ขับอีก ขับมันไปเท่าที่ใจต้องการ ทั้งซ่อกแซ่กในเมืองใหญ่ เฉิดฉายตามแหล่งที่ได้รับความนิยม ผสมด้วยการซิ่งบนความเร็วสูงทั้งในทางตรง และทางโค้งอย่างสะใจ วนไปวนมาราวกับตกอยู่ในภวังค์ที่สร้างขึ้นด้วยสมรรถนะของ BMW X4 xDrive20d M Sport … แต่ก็นั่นล่ะครับ เชื่อผมเถอะว่าถ้าได้ลองแล้วจะ “หลง” อย่างแน่นอน

Specification

BMW X4 xDrive20d M Sport
Price : 3,999,000 BHT
Engine : 1,995 CC / 4 Cylinder 16 Valve Diesel BMW TwinPower Turbo
190 hp @ 4,000 rpm / 400 Nm @ 1,750 – 2,500 rpm
Transmission : 8A/T / All Wheel Drive
Performance : 0 – 100 Km/h @ 8 Sec / Top Speed @ 212 Km/h
Weight : 1,820 Kg.

Check Also

BMW M2 Coupé 2024

รีวิว ลองขับ BMW M2 รุ่นเล็ก ที่ดุดันที่สุด ที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมด จนไม่เหลือเค้าเดิม

รีวิว ลองขับ BMW M2 เครื่องยนต์ BMW M TwinPower Turbo 6 สูบแถวเรียง 460 แรงม้า, 550 นิวตันเมตร …

Leave a Reply