Breaking News

Honda CR-V 2.4 EL 4WD The Big Brother

“ในขณะที่กระแสของรถอเนกประสงค์จากค่าย Honda ทั้ง HR-V และ BR-V กำลังระบาดหนัก เรากลับเผ้าคิดถึงรุ่นบุกเบิกอันโด่งดังอย่าง Honda CR-V ขึ้นมาเอาดื้อๆ เหตุผลน่ะหรอครับไม่มีหรอก เพราะงานนี้ อารมณ์ล้วนๆ” 

                           IMG_9598IMG_9625 IMG_9652IMG_9658

ต่อให้ใครคิดว่า Honda CR-V เจนเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งทำตลาดอยู่ในปัจจุบันนี้ใครจะว่าหน้าตาดูไม่เฉี่ยวเท่า 2 สมาชิกที่มาใหม่ แต่เราว่า Honda CR-V มันก็ยังคงมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้น่าดูไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผ่านการแต่งหน้าทาปากครั้งล่าสุด ด้วยการเพิ่มส่วนผสมความสปอร์ตเข้าไปอีกระดับ เช่น การเปลี่ยนไปใช้ชุดกระจังหน้าแบบใหม่ การเสริมแผงใต้กันชนสีเงินทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ก็นับเป็นการช่วยเติมความสดใหม่ให้รูปลักษณ์ได้ดี แต่ที่โดนใจเราสุดๆ ก็คงต้องเป็นการติดตั้งชุดไฟวิ่งกลางวัน DRL (Daytime Running Light) แบบ LED ที่วางดีไซน์โฉบเฉี่ยวเป็นหนึ่งเดียวกับกรอบไฟหน้านี่แหละ ส่วนด้านหลังที่เสริมคิ้วฝากระโปรงท้ายแบบโครเมียมเพื่อเน้นความหรูหรานั้นส่วนตัวแล้วยังไม่ถึงกับจี๊ดเท่าไหร่ แต่ก็เสริมความโดดเด่นได้ไม่น้อย นอกจากนี้ก็ยังมีล้ออัลลอยด์ดีไซน์ใหม่ติดตั้งมาให้ด้วยโดยในโมเดลท็อปสุดอย่าง 2.4 EL 4WD คันนี้มากับล้อขนาด 18 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

IMG_9688 IMG_9681

ส่วนห้องโดยสารนั้นยังคงเป็นอารมณ์ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีตามสไตล์ของ Honda CR-V ตั้งแต่ความกว้างขวางของห้องโดยสาร ตลอดจนความสะดวกสบายด้วยฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่จัดมาให้อย่างครบครัน โดยเฉพาะสำหรับสำหรับรุ่นท็อปโมเดล ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ i – MID, ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะ (One Push Ignition System), ระบบควบคุมประตูอัจฉริยะ (Honda Smart Key System), ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone ปรับแยกอุณหภูมิอิสระว้าย – ขวา, ปุ่ม ECON  โหมดสำหรับการขับขี่ที่ควบคุมให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด, พวงมาลัยปรับระดับ 4 ทิศทาง พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift, ระบบควบคุมความเร็ว (Cruise Control), ช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง, เบาะหน้าด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง และด้านคนขับ 4 ทิศทาง ส่วนเบาะคู่หลังปรับพับแยกได้แบบ 60:40 หรือทำการพับราบเรียบได้อย่างง่ายดายด้วยระบบ One MotionIMG_9690 IMG_9706 IMG_9686 IMG_9696

ชุดเครื่องเสียงที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว, พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นที่สามารถสั่งการหน้าจอ i – MID, เครื่องเสียง และปุ่มรับ – วางสายโทรศัพท์ ทั้งยังรองรับการใช้งาน และการเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลาย เช่น ระบบสั่งการด้วยเสียง Siri,การเชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย Bluetooth, การเชื่อมต่อ Smart Phone, การเชื่อมต่อ HDMI ตลอดจนช่องเชื่อมต่อ USB ที่มีให้ถึง 2 ตำแหน่ง ซึ่งด้วยเหล่าอุปกรณ์มาตรฐานของรุ่นท็อปโมเดลที่ติดตั้งมาให้ขนาดนี้ล่ะก็ เรียกได้ว่าถ้าตัดเรื่องอาหารกับห้องน้ำออกไปจากการใช้ชีวิตได้ล่ะก็ เราคงใช้ชีวิตอยู่บน Honda CR-V ได้เป็นวันเลยทีเดียวIMG_9668

สำหรับขุมพลังของ Honda CR-V 2.4 EL 4WD คันนี้เป็นเครื่องยนต์เบนซินพิกัด 2.4 ลิตร DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยี Earth Dream ที่พกพาพละกำลังมาให้ใช้ที่ 175 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 225 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Real Time 4WD ที่แม้ครั้งนี้เราจะไม่ได้นำออกไปใช้สมรรถนะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Real Time 4WD กันอย่างจริงจังก็ตาม แต่ลึกๆ เราก็เชื่อว่าในสภาพถนนหนทางที่ไม่ได้ทุรกันดารมาก Honda CR-V 2.4 EL 4WD ก็จะยังพาเราไปถึงฝั่งฝันได้อย่างไม่ยากลำบากแน่นอน อีกทั้งในทางกลับกันมันจะยังช่วยให้เราเดนทางได้อย่างมีเสถียรภาพ และมั่นใจขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนโปรยปราย และบนถนนที่ลื่นอีกด้วย แต่กับวันนี้ที่ท้องฟ้าแจ่มใสเกินเหตุ ส่งแดดร้อนเปรี้ยงๆ ราวกับอยู่ในเตาอบจนยางแทบจะละลายติดพื้นถนนแบบนี้ล่ะก็ เราคงหมดหวังที่จะสัมผัสกับการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างเต็มที่แน่นอนIMG_9594 IMG_9603

ท้ายที่สุดเราจึงทำได้แค่เดินทางไปรอบๆ เมือง ด้วย Honda CR-V 2.4 EL 4WD และผมชอบที่จะใช้เดินทางความเร็วแบบไม่เร่ง ไม่รีบ เพราะเราชอบในบุคคลิคของความเป็นรถครอบครัวที่มันสามารถสื่อสารออกมาได้ดี ทั้งจากทัศนวิสัยในการขับขี่ของรถอเนกประสงค์ที่มีตัวรถค่อนข้างสูงจึงทำให้มองเห็นสภาพการจราจรเบื้องหน้าได้ดี ตามด้วยความละเอียดในการปรับทั้งเบาะนั่ง และพวงมาลัย ที่ลงตัวอันเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการควบคุม และจะช่วยให้สามารถควบคุมรถได้อย่างคล่องมือทีเดียว และแม้ระบบส่งกำลังจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT ก็ตาม แต่พละกำลังจากเครื่องยนต์ระดับ 2.4 ลิตร ก็มากพอที่จะฉุดลากตัวถังขนาดใหญ่ให้มีแรงตอบสนองที่ทันใจไม่น้อย ซึ่งหากการสั่งการจากแป้นัคนเร่งยังไม่เพียงพอมันก็ยังมีแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะสร้างความกระฉับกระเฉงได้อย่างไม่ยากเย็น

Honda CR-V 2.4 EL 4WD ยังคงเป็นรถที่ขับขี่ได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ความเร็วที่ราวๆ 80 – 100 กม./ชม. เพราะเครื่องยนต์จะอยู่ในระดับไม่เกิน 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งกับรถรถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Real Time 4WD แล้วจุดนนี้น่าจะเป็นย่านความเร็วที่สามารถทำความประหยัดได้ดีที่สุด และน่าจะเหมาะสมกับคนที่ไม่ค่อนเร่งรีบอะไร แต่สำหรับเราสารภาพตามตรงว่าด้วยความที่ขับสบาย และเพลิดเพลินมากไปซักนิดบางช่วงเราก็เผลอใช้ความเร็วสูงไปถึงระดับ 140 กม./ชม. โดยไม่ทันตั้งตัวเหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดเราก็ลดความเร็วลงมาเหลือเพียง 120 กม./ชม. เพื่อซึมซับกับความสบายในการขับขี่ต่อไปIMG_9617 IMG_9587

เราขับรถไปเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมาย และเลือกทำเพียงอย่างเดียวก็คือลองเลี้ยวไปยังเส้นทางที่ไม่เคยไปดูบ้าง เผื่อจะพบเจออะไรๆ ที่น่าสนใจ แต่ดูเหมือนตลอดทั้งวันที่เราพบคงไม่มีอะไรที่สร้างความประทับใจให้เราได้มากกว่าถนนใหม่ๆ ที่ราบเรียบ และมีโค้งให้เลือกเล่นได้อย่างมากมายตลอดเส้นทาง ซึ่งน่าสนใจทีเดียวหากจะทดลองสมรรถนะ และการขับขี่ในสไตล์สปอร์ตซักเล็กน้อย ด้วยการจุ่มคันเร่งลึกๆ เพื่อเบรกถ่ายน้ำหนักไปด้านหน้ารถก่อนจะเลี้ยวราวกับรถสปอร์ต ใช่ครับมันฟังดูบ้าไปหน่อยกับการซิ่งด้วยรถครอบครัวตัวใหญ่ แต่ความจริงก็คือ Honda CR-V 2.4 EL 4WD สามารถทำได้ แต่อาจจะมีอาการแกว่งของท้ายรถเล็กๆ ให้รู้สึก ด้วยความใหญ่โตของบั้นท้าย และความสูงของตัวรถ มันอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็ไม่ได้บั่นทอนความมั่นใจลงแต่อย่างใด

จากนั้นเราจึงลองที่จะเล่นกับแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ดูบ้าง ทั้งจากการทำความเร็ว ตลอดจนใช้เพื่อชะลอความเร็วด้วยการลดเกียร์ลงร่วมกับเบรกเท้าเพื่อให้ Engine Brake ทำงาน ก่อนจะมุดหายเข้าไปในโค้ง Honda CR-V 2.4 EL 4WD ก็ยังคงให้ความสนุกเพลิดเพลินได้ไม่น้อยทีเดียว ซึ่งแม้จะไม่ได้จี๊ดจ๊าดราวกับรถสปอร์ต แต่ผมก็ว่าพอเพียงกับการใช้งานแบบปกติทั่วไป และมันก็ยังพอที่จะมอบอารมณ์ความสปอร์ตให้สัมผัสได้เช่นกัน โดยเฉพาะจากจังหวะการลดเกียร์ลงต่ำ ที่มักจะมีแรงดึงเล็กๆ ในขณะที่กดคันเร่งเพิ่มไม่ว่าจะในทางตรง หรือแม้กระทั่งในโค้งที่เราใช้การเดินคันเร่งเนียนๆ ส่งให้รถไหลไปตามโค้ง ไปพร้อมกับการไล่เพิ่มน้ำหนักเท้าขวาตามไปจนถึงปลายทางออกโค้ง ซึ่งนอกจากฟิลลิ่งสปอร์ตเล็กๆ ที่สื่อสารออกมาให้รับรู้ผ่านพละกำลังของเครื่องยนต์แล้ว ในจังหวะนี้เรายังรับรู้ได้ถึงความแม่นยำ และเฉียบคมของพวงมาลัยไปพร้อมๆ กันอีกด้วย ในขณะที่ช่วงล่างซึ่งแม้จะออกแบบมาเพื่อเน้นความนุ่มนวลในการโดยสารเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถยกระดับความมั่นใจทั้งในเรื่องของการทรงตัว การยึดเกาะถนน ได้อย่างโดดเด่นเช่นกัน

Specification

Honda CR-V 2.4 EL 4WD
Price : 1,620,000 BHT
Engine : 2,356 CC / 4 Cylinder 16 Valve / 175 hp @ 6,200 rpm / 225 Nm @ 4,000 rpm
Transmission : CVT / Real Time 4WD
Performance : 0 – 100 Km/h @ N/A / Top Speed @ N/A
Weight : 1,591 Kg.

Check Also

Ford Everest Platinum V6 3.0 Turbo 2024

รีวิว ลองขับ Ford Everest Platinum V6 3.0 ขุมพลังใหม่ที่เงียบขึ้นดุดันที่สุดในกลุ่ม พร้อมออปชั่นเพิ่มขึ้นตามสไตล์พันธุ์แกร่ง

รีวิว ลองขับ Ford Everest Platinum เครื่องยนต์ดีเซล V6 เทอร์โบ 3.0 ลิตร 250 แรงม้า แรงบิด 600 นิวตันเมตร …

Leave a Reply