Breaking News

Honda CR-V 2.4 EL 4WD The Big Brother

“ในขณะที่กระแสของรถอเนกประสงค์จากค่าย Honda ทั้ง HR-V และ BR-V กำลังระบาดหนัก เรากลับเผ้าคิดถึงรุ่นบุกเบิกอันโด่งดังอย่าง Honda CR-V ขึ้นมาเอาดื้อๆ เหตุผลน่ะหรอครับไม่มีหรอก เพราะงานนี้ อารมณ์ล้วนๆ” 

                           IMG_9598IMG_9625 IMG_9652IMG_9658

ต่อให้ใครคิดว่า Honda CR-V เจนเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งทำตลาดอยู่ในปัจจุบันนี้ใครจะว่าหน้าตาดูไม่เฉี่ยวเท่า 2 สมาชิกที่มาใหม่ แต่เราว่า Honda CR-V มันก็ยังคงมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้น่าดูไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผ่านการแต่งหน้าทาปากครั้งล่าสุด ด้วยการเพิ่มส่วนผสมความสปอร์ตเข้าไปอีกระดับ เช่น การเปลี่ยนไปใช้ชุดกระจังหน้าแบบใหม่ การเสริมแผงใต้กันชนสีเงินทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ก็นับเป็นการช่วยเติมความสดใหม่ให้รูปลักษณ์ได้ดี แต่ที่โดนใจเราสุดๆ ก็คงต้องเป็นการติดตั้งชุดไฟวิ่งกลางวัน DRL (Daytime Running Light) แบบ LED ที่วางดีไซน์โฉบเฉี่ยวเป็นหนึ่งเดียวกับกรอบไฟหน้านี่แหละ ส่วนด้านหลังที่เสริมคิ้วฝากระโปรงท้ายแบบโครเมียมเพื่อเน้นความหรูหรานั้นส่วนตัวแล้วยังไม่ถึงกับจี๊ดเท่าไหร่ แต่ก็เสริมความโดดเด่นได้ไม่น้อย นอกจากนี้ก็ยังมีล้ออัลลอยด์ดีไซน์ใหม่ติดตั้งมาให้ด้วยโดยในโมเดลท็อปสุดอย่าง 2.4 EL 4WD คันนี้มากับล้อขนาด 18 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

IMG_9688 IMG_9681

ส่วนห้องโดยสารนั้นยังคงเป็นอารมณ์ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีตามสไตล์ของ Honda CR-V ตั้งแต่ความกว้างขวางของห้องโดยสาร ตลอดจนความสะดวกสบายด้วยฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่จัดมาให้อย่างครบครัน โดยเฉพาะสำหรับสำหรับรุ่นท็อปโมเดล ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ i – MID, ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะ (One Push Ignition System), ระบบควบคุมประตูอัจฉริยะ (Honda Smart Key System), ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone ปรับแยกอุณหภูมิอิสระว้าย – ขวา, ปุ่ม ECON  โหมดสำหรับการขับขี่ที่ควบคุมให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด, พวงมาลัยปรับระดับ 4 ทิศทาง พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift, ระบบควบคุมความเร็ว (Cruise Control), ช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง, เบาะหน้าด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง และด้านคนขับ 4 ทิศทาง ส่วนเบาะคู่หลังปรับพับแยกได้แบบ 60:40 หรือทำการพับราบเรียบได้อย่างง่ายดายด้วยระบบ One MotionIMG_9690 IMG_9706 IMG_9686 IMG_9696

ชุดเครื่องเสียงที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว, พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นที่สามารถสั่งการหน้าจอ i – MID, เครื่องเสียง และปุ่มรับ – วางสายโทรศัพท์ ทั้งยังรองรับการใช้งาน และการเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลาย เช่น ระบบสั่งการด้วยเสียง Siri,การเชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย Bluetooth, การเชื่อมต่อ Smart Phone, การเชื่อมต่อ HDMI ตลอดจนช่องเชื่อมต่อ USB ที่มีให้ถึง 2 ตำแหน่ง ซึ่งด้วยเหล่าอุปกรณ์มาตรฐานของรุ่นท็อปโมเดลที่ติดตั้งมาให้ขนาดนี้ล่ะก็ เรียกได้ว่าถ้าตัดเรื่องอาหารกับห้องน้ำออกไปจากการใช้ชีวิตได้ล่ะก็ เราคงใช้ชีวิตอยู่บน Honda CR-V ได้เป็นวันเลยทีเดียวIMG_9668

สำหรับขุมพลังของ Honda CR-V 2.4 EL 4WD คันนี้เป็นเครื่องยนต์เบนซินพิกัด 2.4 ลิตร DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยี Earth Dream ที่พกพาพละกำลังมาให้ใช้ที่ 175 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 225 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Real Time 4WD ที่แม้ครั้งนี้เราจะไม่ได้นำออกไปใช้สมรรถนะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Real Time 4WD กันอย่างจริงจังก็ตาม แต่ลึกๆ เราก็เชื่อว่าในสภาพถนนหนทางที่ไม่ได้ทุรกันดารมาก Honda CR-V 2.4 EL 4WD ก็จะยังพาเราไปถึงฝั่งฝันได้อย่างไม่ยากลำบากแน่นอน อีกทั้งในทางกลับกันมันจะยังช่วยให้เราเดนทางได้อย่างมีเสถียรภาพ และมั่นใจขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนโปรยปราย และบนถนนที่ลื่นอีกด้วย แต่กับวันนี้ที่ท้องฟ้าแจ่มใสเกินเหตุ ส่งแดดร้อนเปรี้ยงๆ ราวกับอยู่ในเตาอบจนยางแทบจะละลายติดพื้นถนนแบบนี้ล่ะก็ เราคงหมดหวังที่จะสัมผัสกับการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างเต็มที่แน่นอนIMG_9594 IMG_9603

ท้ายที่สุดเราจึงทำได้แค่เดินทางไปรอบๆ เมือง ด้วย Honda CR-V 2.4 EL 4WD และผมชอบที่จะใช้เดินทางความเร็วแบบไม่เร่ง ไม่รีบ เพราะเราชอบในบุคคลิคของความเป็นรถครอบครัวที่มันสามารถสื่อสารออกมาได้ดี ทั้งจากทัศนวิสัยในการขับขี่ของรถอเนกประสงค์ที่มีตัวรถค่อนข้างสูงจึงทำให้มองเห็นสภาพการจราจรเบื้องหน้าได้ดี ตามด้วยความละเอียดในการปรับทั้งเบาะนั่ง และพวงมาลัย ที่ลงตัวอันเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการควบคุม และจะช่วยให้สามารถควบคุมรถได้อย่างคล่องมือทีเดียว และแม้ระบบส่งกำลังจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT ก็ตาม แต่พละกำลังจากเครื่องยนต์ระดับ 2.4 ลิตร ก็มากพอที่จะฉุดลากตัวถังขนาดใหญ่ให้มีแรงตอบสนองที่ทันใจไม่น้อย ซึ่งหากการสั่งการจากแป้นัคนเร่งยังไม่เพียงพอมันก็ยังมีแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะสร้างความกระฉับกระเฉงได้อย่างไม่ยากเย็น

Honda CR-V 2.4 EL 4WD ยังคงเป็นรถที่ขับขี่ได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ความเร็วที่ราวๆ 80 – 100 กม./ชม. เพราะเครื่องยนต์จะอยู่ในระดับไม่เกิน 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งกับรถรถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Real Time 4WD แล้วจุดนนี้น่าจะเป็นย่านความเร็วที่สามารถทำความประหยัดได้ดีที่สุด และน่าจะเหมาะสมกับคนที่ไม่ค่อนเร่งรีบอะไร แต่สำหรับเราสารภาพตามตรงว่าด้วยความที่ขับสบาย และเพลิดเพลินมากไปซักนิดบางช่วงเราก็เผลอใช้ความเร็วสูงไปถึงระดับ 140 กม./ชม. โดยไม่ทันตั้งตัวเหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดเราก็ลดความเร็วลงมาเหลือเพียง 120 กม./ชม. เพื่อซึมซับกับความสบายในการขับขี่ต่อไปIMG_9617 IMG_9587

เราขับรถไปเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมาย และเลือกทำเพียงอย่างเดียวก็คือลองเลี้ยวไปยังเส้นทางที่ไม่เคยไปดูบ้าง เผื่อจะพบเจออะไรๆ ที่น่าสนใจ แต่ดูเหมือนตลอดทั้งวันที่เราพบคงไม่มีอะไรที่สร้างความประทับใจให้เราได้มากกว่าถนนใหม่ๆ ที่ราบเรียบ และมีโค้งให้เลือกเล่นได้อย่างมากมายตลอดเส้นทาง ซึ่งน่าสนใจทีเดียวหากจะทดลองสมรรถนะ และการขับขี่ในสไตล์สปอร์ตซักเล็กน้อย ด้วยการจุ่มคันเร่งลึกๆ เพื่อเบรกถ่ายน้ำหนักไปด้านหน้ารถก่อนจะเลี้ยวราวกับรถสปอร์ต ใช่ครับมันฟังดูบ้าไปหน่อยกับการซิ่งด้วยรถครอบครัวตัวใหญ่ แต่ความจริงก็คือ Honda CR-V 2.4 EL 4WD สามารถทำได้ แต่อาจจะมีอาการแกว่งของท้ายรถเล็กๆ ให้รู้สึก ด้วยความใหญ่โตของบั้นท้าย และความสูงของตัวรถ มันอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็ไม่ได้บั่นทอนความมั่นใจลงแต่อย่างใด

จากนั้นเราจึงลองที่จะเล่นกับแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ดูบ้าง ทั้งจากการทำความเร็ว ตลอดจนใช้เพื่อชะลอความเร็วด้วยการลดเกียร์ลงร่วมกับเบรกเท้าเพื่อให้ Engine Brake ทำงาน ก่อนจะมุดหายเข้าไปในโค้ง Honda CR-V 2.4 EL 4WD ก็ยังคงให้ความสนุกเพลิดเพลินได้ไม่น้อยทีเดียว ซึ่งแม้จะไม่ได้จี๊ดจ๊าดราวกับรถสปอร์ต แต่ผมก็ว่าพอเพียงกับการใช้งานแบบปกติทั่วไป และมันก็ยังพอที่จะมอบอารมณ์ความสปอร์ตให้สัมผัสได้เช่นกัน โดยเฉพาะจากจังหวะการลดเกียร์ลงต่ำ ที่มักจะมีแรงดึงเล็กๆ ในขณะที่กดคันเร่งเพิ่มไม่ว่าจะในทางตรง หรือแม้กระทั่งในโค้งที่เราใช้การเดินคันเร่งเนียนๆ ส่งให้รถไหลไปตามโค้ง ไปพร้อมกับการไล่เพิ่มน้ำหนักเท้าขวาตามไปจนถึงปลายทางออกโค้ง ซึ่งนอกจากฟิลลิ่งสปอร์ตเล็กๆ ที่สื่อสารออกมาให้รับรู้ผ่านพละกำลังของเครื่องยนต์แล้ว ในจังหวะนี้เรายังรับรู้ได้ถึงความแม่นยำ และเฉียบคมของพวงมาลัยไปพร้อมๆ กันอีกด้วย ในขณะที่ช่วงล่างซึ่งแม้จะออกแบบมาเพื่อเน้นความนุ่มนวลในการโดยสารเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถยกระดับความมั่นใจทั้งในเรื่องของการทรงตัว การยึดเกาะถนน ได้อย่างโดดเด่นเช่นกัน

Specification

Honda CR-V 2.4 EL 4WD
Price : 1,620,000 BHT
Engine : 2,356 CC / 4 Cylinder 16 Valve / 175 hp @ 6,200 rpm / 225 Nm @ 4,000 rpm
Transmission : CVT / Real Time 4WD
Performance : 0 – 100 Km/h @ N/A / Top Speed @ N/A
Weight : 1,591 Kg.

Check Also

MINI John Cooper Works Hatch Classic - Zesty Yellow

รีวิว ลองขับ MINI John Cooper Works Hatch Classic เล็กพริกขี้หนู ที่มากับตำนานแรลลี่ กับมนต์เสน่ห์ที่ยังคงอยู่

สารบัญรีวิว ลองขับ MINI John Cooper Works Hatch Classic ราคา 3.468 ลบ.MINI John Cooper Works Hatch …

Leave a Reply