โรงพยาบาลชุมชนและผู้ป่วยในจังหวัดแพร่จะได้รับประโยชน์โดยตรง หลังมีการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 50 กิโลวัตต์ มูลค่า 1,353,550 บาท ที่โรงพยาบาลลอง จังหวัดแพร่ ช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าประมาณ 300,000 บาทต่อปี ทำให้งบประมาณ
สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ทางการแพทย์และการรักษาเพิ่มเติม โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้โรงพยาบาลชุมชน 40 แห่งทั่วประเทศ ภายใน 10 ปี
ข้อมูลสำคัญของโครงการ Solar for Lives
-
โครงการ: ‘Solar for Lives: พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’
-
ผู้ดำเนินการ: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
-
สถานที่ล่าสุดที่ติดตั้ง: โรงพยาบาลลอง จังหวัดแพร่
-
ขนาดระบบ: 50 กิโลวัตต์
-
มูลค่าโครงการที่ติดตั้งในครั้งนี้: 1,353,550 บาท
-
ผลประหยัดค่าไฟฟ้าที่คาดการณ์: ประมาณ 300,000 บาทต่อปี
-
เป้าหมายระยะยาว: ติดตั้งให้ครบ 40 โรงพยาบาล ภายใน 10 ปี
-
กำลังการผลิตติดตั้งสะสมปัจจุบัน: มากกว่า 650 กิโลวัตต์
-
โรงพยาบาลลอง เป็นแห่งที่ 13 ที่ได้รับการติดตั้ง
หน่วยงานพันธมิตรที่ร่วมดำเนินโครงการ ได้แก่
-
กระทรวงสาธารณสุข
-
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)
-
องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน)
รายชื่อโรงพยาบาลชุมชน 13 แห่งที่ได้รับการติดตั้งแล้ว
-
โรงพยาบาลน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
-
โรงพยาบาลพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
-
โรงพยาบาลเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
-
โรงพยาบาลวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
-
โรงพยาบาลปง จังหวัดพะเยา
-
โรงพยาบาลชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ
-
โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
-
โรงพยาบาลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
-
โรงพยาบาลนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
-
โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี
-
โรงพยาบาลพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ
-
โรงพยาบาลสระใคร จังหวัดหนองคาย
-
โรงพยาบาลลอง จังหวัดแพร่
บริบทโครงการและผลต่อภาคสาธารณสุข
โครงการ Solar for Lives เป็นหนึ่งในแผนงานเพื่อสังคมของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ครอบคลุมด้านการศึกษา สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ โดยมุ่งลดต้นทุนด้านพลังงานของโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งมักมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ
การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยลดค่าใช้จ่ายประจำ และเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนในหน่วยบริการสาธารณสุขระดับชุมชน พร้อมสนับสนุนแนวทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคสาธารณสุขของประเทศไทย
ภายในพิธีส่งมอบที่จังหวัดแพร่ บริษัท แพร่ยนตรการ มิตซู จำกัด ได้นำรถยนต์มาจัดแสดงและเปิดทดลองขับ ได้แก่ ออล-นิว มิตซูบิชิ เอ็กซ์ฟอร์ส เอชอีวี, มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส เอชอีวี และ มิตซูบิชิ ไทรทัน เมกะ แค็บ ร่วมกับกิจกรรมส่งมอบระบบโซลาร์เซลล์ครั้งนี้
TorqueThailand.com
