Breaking News

รีวิว ทดสอบรถ: Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

รีวิว ทดสอบรถ ใหม่ล่าสุด (5/03/19) Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium มาพร้อมด้วยความเหนือชั้นแห่งเทคโนโลยี ภายใต้แนวคิด “Unprecedented Change”

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

รีวิว ทดสอบรถ (5/03/19) Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

หากคุณกำลังค้นหา Wallpaper รูปรถสวยๆ

เราขอแนะนำ Wallpaper รูปรถสวยๆ Download wallpaper ที่นี้

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

Toyota Camry สำหรับตลาดเมืองไทยนั้นถือได้ว่าเป็นยนตรกรรมเรือธง ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงนับตั้งแต่เปิดตัวในเมืองไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งรวมไปถึงการส่งต่อสู่ยนตรกรรมรุ่นใหม่ ๆ

ที่มาพร้อมกับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง จนในปี พ.ศ. 2552 ค่าย Toyota ได้ทำเซอร์ไพรส์ให้กับชาวไทย ด้วยการเป็นผู้ “บุกเบิก” อย่างจริงจังในเรื่องของยนตรกรรมระบบไฮบริด

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

จนทำให้โมเดล Toyota Camry ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม และล่าสุด Toyota Camry โมเดลใหม่ ก็ถูกเปิดตัวขึ้น พร้อมด้วยความเหนือชั้นแห่งเทคโนโลยี ภายใต้แนวคิด “Unprecedented Change”

หรือ “ปรากฎการณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่” เพื่อยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ลองตามไปดูทีละส่วนดีกว่า เริ่มจากงานดีไซน์ ที่เรียกว่า Sensual-Smart Confidence

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

เน้นความสะดุดตาด้วยการผสมผสานอารมณ์สปอร์ต และหรูหรา ผ่านเส้นสายคมชัด ที่ดูไปดูมาแล้วรู้สึกคุ้นตา เพราะความละม้ายคล้ายคลึงกับน้องชายคนกลางอย่าง Vios ไม่น้อย

เพียงแต่มันดูหล่อเหลากว่าเมื่อเส้นสายงานดีไซน์ ถูกวางตัวใหม่บนขนาดตัวถังแบบ Midsize Sedan กับความยาว 4,885มม. ความกว้าง 1,840 มม. ความสูง 1,445 มม. และระยะฐานล้อ 2,825 มม.

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

แถมยังมีองค์ประกอบเสริมความโดดเด่น เช่น ชุดไฟหน้าแบบ LED ที่มาพร้อมไฟ Daytime Running Light, ไฟตัดหมอกหน้า และไฟเลี้ยวแบบ LED ใหม่

ตลอดจนชุดไฟท้ายแบบ LED และล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว ดีไซน์สุดหรู ไปจนถึงการติดตั้งหลังคา Moonroof มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ภายในห้องโดยสาร

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ด้านในห้องโดยสารถูกเติมเต็มความเหนือระดับเต็มขั้น ตั้งแต่การเลือกใช้กระจกบังลมหน้าแบบ Acoustic High Solar Energy Absorb Glass เพื่อเพิ่มความเงียบสงบ

รวมถึงป้องกันแสงแดดได้อีกด้วยเช่นกัน และด้วยฐานะของยนตรกรรมระดับ “เรือธง” คงไม่ต้องสงสัยเรื่องออฟชั่นอำนวยความสะดวกสบาย เพราะ Toyota ใส่มาให้ไม่ยั้ง โดยถ้าว่ากันไปตามลิสต์

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

คงเรียกได้ว่าเกือบเทียบชั้นยนตรกรรมระดับยุโรป ซึ่งประกอบไปด้วย ระบบเปิดประตูอัจฉริยะที่มากับฟังก์ชั่นการควบคุมการล็อก – ปลดล็อกประตู และที่เก็บสัมภาระท้าย

ตามมาด้วยระบบสตาร์ทอัจฉริยะ และระบบปรับอากาศแยกอิสระ 3 โซน ซ้าย-ขวา และด้านหลัง พร้อมระบบกรองอากาศภายในห้องโดยสาร Nanoe รวมไปถึงเบาะนั่งคู่หน้าแบบ Seat Ventilator อันแสนฉลาด

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ด้วยความสามารถในการปรับระดับได้ถึง 8 ทิศทาง แถมระบบปรับดันหลังไฟฟ้า, พัดลมใต้เบาะ และพนักพิง ทั้งยังสามารถบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ กระจกมองข้าง และพวงมาลัย ได้อีกด้วย

ขณะเดียวกันในตำแหน่งผู้ขับขี่ ก็มีมาตรวัดเรืองแสง Optitron ที่มากับจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ TFT ขนาด 7 นิ้ว สำหรับแสดงสถานะการทำงานของระบบต่าง ๆ

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้าแบบ Head Up Display พร้อมด้วยพวงมาลัยที่มากับปุ่มควบคุมเครื่องเสียง, จอแสดงข้อมูลการขับขี่ และแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

สำหรับผู้โดยสารด้านหลังก็สบายไม่แพ้กัน จากเบาะนั่งแบบ Reclining Rear Seat ที่ปรับเอนได้ด้วยไฟฟ้า พร้อมแผงควบคุมหน้าจอสัมผัสแบบดิจิตอล ไปจนถึงม่านบังแดดไฟฟ้ากระจกหลัง ที่สามารถลดระดับอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอย เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ระบบความบันเทิง

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ด้านระบบความบันเทิงก็น่าสนใจไม่น้อย ด้วยชุดเครื่องเสียงจาก JBL พร้อมลำโพง 9 ตำแหน่ง และหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับ DVD, การเชื่อมต่อด้วย USB ด้านหลัง 2 ช่อง และอุปกรณ์ชาร์จไฟไร้สายแบบ Qi ที่เพียงวาง สมาร์ทโฟน หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนถาดชาร์จเท่านั้น

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ระบบ T-Connect Telematics

อีกหนึ่งความ “เจ๋ง” ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ เรื่องของระบบ T-Connect Telematics ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว และควบคุมได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส สำหรับการใช้งานฟังก์ชั่นหลัก ๆ

เช่น Geo-Fencing แจ้งเตือนเมื่อรถเคลื่อนตัวออกจากบริเวณที่กำหนด, Find My Car เช็คตำแหน่งรถผ่านแอพพลิเคชั่น, Parking Alert แจ้งเตือนผ่าน Notification เมื่อรถถูกสตาร์ท หรือ เคลื่อนที่

Stolen Vehicle Tracking ระบบตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์เมื่อถูกโจรกรรม ไหนจะฟังก์ชั่น OPS (Operator Service) ที่ทำให้การเดินทาง และการใช้ชีวิตเป็นเรื่องง่าย

เช่น Navigator ระบบนำทางพร้อมแสดงข้อมูลจราจร ด้วยผู้ช่วยค้นหาเส้นทางตลอด 24 ชม., บริการจองร้านอาหารชั้นนำ, SOS Emergency Service ประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม.,

Pay As You Drive การบริการเกี่ยวกับเรื่องประกันภัย อย่างการ “ขับน้อย จ่ายน้อย” แล้วก็ระบบ My Toyota Wi-Fi ที่สามารถเชื่อมต่อทุกความบันเทิงได้พร้อมกันสูงสุดถึง 9 อุปกรณ์ ที่น่าจะถูกคนในวัย “สังคมก้มหน้า” ไม่น้อย

Toyota New Global Architecture

ประเด็น คือ ออฟชั่นเพียบ, ดีไซน์คม ยังไม่ใช่ส่วนผสมที่ทำให้เกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดดในเรื่องของ “สมรรถนะ” หากแต่เป็นเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ในชื่อ TNGA หรือ Toyota New Global Architecture

ที่สร้างศักยภาพสูงสุดในการขับขี่ จากการผสานผู้ขับขี่ และรถยนต์ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งมีรายละเอียดหลัก ๆ คือ Body Rigidity ที่เพิ่มความมั่นคงให้โครงสร้างตัวถังด้วยวัสดุเหล็ก

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

พร้อมกับการเพิ่มจำนวนจุดเชื่อมตัวรถ (Spot Welding) ในบริเวณรองรับแรงบิด ตามด้วยการทำให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ Low Center of Gravity เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทรงตัว

และการเกาะถนน ปิดท้ายด้วยความ Excellent Visibility ที่เกิดจากการออกแบบตัวรถให้เหมาะกับสรีระ, มีทัศนวิสัยดี และจุดอับสายตาน้อยลง รวมไปถึงการปรับเซ็ทพวงมาลัย และระบบช่วงล่างปีกนกคู่ Double Wishbone Suspension ใหม่อีกด้วย

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ระบบไฮบริด เจเนอเรชั่นที่ 4

ส่วนขุมพลังของพระเอกที่อยู่กับเรานั้นมากับรหัส A25A-FXS VVT-iE & D-4S แบบ Atkinson Cycle ทำงานร่วมกับระบบไฮบริด เจเนอเรชั่นที่ 4 (4th Generation Hybrid)

โดยใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไฮบริดใหม่แบบ Ni-MH (Nickel-Metal Hydride) ที่พัฒนาให้มีขนาดเล็กลง แต่สามารถกักเก็บประจุไฟฟ้าได้รวดเร็ว และจ่ายไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบระบายความร้อน และกล่อง PCU (Power Control Unit) ให้มีความทนทาน และสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ซึ่งเรี่ยวแรงที่มีให้ใช้ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ 178 แรงม้าที่ 5,700 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 221 นิวตันเมตรที่ 3,600-5,200 รอบต่อนาที จากเครื่องยนต์ ตามด้วย 88 แรงม้า และแรงบิด 202 นิวตันเมตร จากมอเตอร์ไฟฟ้า

โดยมีระบบส่งกำลังแบบเกียร์ E-CVT พร้อม Sequential Shift ซึ่งมากับโหมดการขับขี่ 4 โหมดได้แก่ EV, Eco, Normal และ Sport ทำหน้าที่ถ่ายทอดเรี่ยวแรง

และสร้าง “สมรรถนะ” ที่หลายต่อ หลายเสียงต่าง ๆ ก็ยกย่อง จนเราเองอดใจไม่ไหวแล้วที่จะลอง ฉะนั้นอย่ารอช้า … สตาร์ทเครื่องแล้ว “ซัด” กันเลยดีกว่า

บททดสอบ Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

เริ่มต้นจากการเคลื่อนตัวช้า ๆ ในเมืองที่การจราจรแน่นหนา และไม่สามารถใช้ความเร็วได้สูงมากนัก เพื่อปรับตัวสร้างความคุ้นเคย โดยเฉพาะตำแหน่งผู้ขับขี่ที่ให้ความกระชับ และสร้างความรู้สึกราวกับอารมณ์ของรถสปอร์ต

ที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความมั่นใจในการควบคุม ต่อเนื่องไปจนถึงการสร้างความรู้สึกกระชับ ที่ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบในการควบคุม และสร้างความเฉียบคมของพวงมาลัยในจังหวะเปลี่ยนเลน

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ทั้งยังมีเรี่ยวแรงที่ตอบสนองได้อย่างทันใจ มากพอที่จะทำให้รถซีดานขนาดกลางอย่าง Camry เต็มเปี่ยมไปด้วยความคล่องตัว จนกลายเป็นความสนุกสนานในการขับขี่ หรือ พูดง่าย ๆ ว่าเป็นอารมณ์ที่เข้าใกล้กับยนตรกรรมชั้นนำจากแบรนด์ยุโรป

และทำให้การขับขี่ในเมืองด้วยรถคันใหญ่ ไร้ความน่าเบื่ออีกต่อไป ลองไปว่ากันที่ทางโล่ง ๆ ยาว ๆ กับความเร็วสูงดูบ้าง แล้วคุณจะพบว่านี่เป็นหนังคนละม้วนกับ Camry ที่ผ่าน ๆ มาโดยสิ้นเชิง

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ทั้งจากความเนียนของการรับช่วงส่งต่อกำลังของระบบเกียร์ ที่ต่อเนื่องลื่นไหล ในขณะที่ทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ นั้นสอดผสานกันอย่างเป็นระเบียบในโหมด Eco และ Normal

ในขณะที่โหมด Sport คือ ส่วนที่เราชอบที่สุด กับจังหวะดึงของแรงบิดที่หนักแน่น แต่สุภาพ ลากยาวอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมันส์ในการแหวกอากาศโดยมีช่วงล่างที่รองรับได้น่าประทับใจ ในทุกสภาพถนนหนทาง

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ตลอดจนการกดคันเร่งเข้าไปในทางโค้ง ที่คุณสามารถใช้ความเร็วเหมาะสมกับโค้ง หรือ เกินกว่านั้นไปอีกเล็กน้อยได้แบบไร้กังวล ด้วยเพราะโครงสร้างตัวถัง และการปรุงแต่งช่วงล่างใหม่

จะทำหน้าที่ทรงตัว และยึดเกาะถนนอย่างแนบแน่น พร้อมกับระบบบังคับเลี้ยวที่เฉียบคมคอยตอบสนองอย่างทันใจ ด้วยน้ำหนักที่แปรผันไปตามความเร็ว

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้น ได้กลายเป็นอะไรที่ทำให้ All-New Camry Hybrid แตกต่างจากที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง จากยนตรกรรมขนาดกลางที่อรรถรสจืดชืด

กลายเป็นความ “แซ่บ” แบบถึงทรวง ชนิดที่คุณหาความสนุกจากเค้าได้ในทุก ๆ วัน เมื่อประจำการอยู่หลังพวงมาลัย เช่นเดียวกับที่เราทำ ด้วยเหตุผลเดียวที่มีคือ “ลองแล้วติดใจ”

บทสรุป

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium อัพเกรดใหม่ จนทำให้มี “สมรรถนะ” โดดเด่นแบบผิดหู ผิดตา ชนิดที่เรียกว่า “ลืม” Camry เวอร์ชั่นที่ผ่าน ๆ มาได้เลย

โมเดลใหม่ ก็ถูกเปิดตัวขึ้น พร้อมด้วยความเหนือชั้นแห่งเทคโนโลยี ภายใต้แนวคิด “Unprecedented Change” มาพร้อมเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ในชื่อ TNGA หรือ Toyota New Global Architecture

ระบบความบันเทิง มากับชุดเครื่องเสียงจาก JBL พร้อมลำโพง 9 ตำแหน่ง และหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับ DVD พร้อมทั้งระบบT-Connect Telematics ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว และควบคุมได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส สำหรับการใช้งานฟังก์ชั่นหลัก

ขุมพลังนั้นมากับรหัส A25A-FXS VVT-iE & D-4S แบบ Atkinson Cycle ทำงานร่วมกับระบบไฮบริด เจเนอเรชั่นที่ 4 (4th Generation Hybrid)

เมื่อเราได้ทดสอบ All-New Camry Hybrid ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความคล่องตัว จนกลายเป็นความสนุกสนานในการขับขี่

หรือ พูดง่าย ๆ ว่าเป็นอารมณ์ที่เข้าใกล้กับยนตรกรรมชั้นนำจากแบรนด์ยุโรป เมื่อประจำการอยู่หลังพวงมาลัย เช่นเดียวกับที่เราทำ ด้วยเหตุผลเดียวที่มีคือ “ลองแล้วติดใจ”

Specification: Toyota Camry Hybrid 2.5HV Premium

  • Price: 1,799,000 BHT
  • Engine: 2,487 CC / 4 Cylinder / 16 Valve /178 hp @ 5,700 / 221 Nm @ 3,600-5,200 Electronic 88 hp / 202 Nm
  • Transmission: E-CVT / Front-Wheel Drive
  • Performance: 0 – 100 Km/h @ N/A, Top Speed @ N/A
  • Weight: 1,650 Kg.

Check Also

BMW M2 Coupé 2024

รีวิว ลองขับ BMW M2 รุ่นเล็ก ที่ดุดันที่สุด ที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมด จนไม่เหลือเค้าเดิม

รีวิว ลองขับ BMW M2 เครื่องยนต์ BMW M TwinPower Turbo 6 สูบแถวเรียง 460 แรงม้า, 550 นิวตันเมตร …