Breaking News

PTG ไตรมาส 1/2569 Non-Oil โตแกร่ง กาแฟพันธุ์ไทยแตะ 2,308 สาขา

พิทักษ์ รัชกิจประการ ผู้บริหาร PTG Energy Group กับผลดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2569

PTG ไตรมาส 1/2569 ธุรกิจ Non-Oil โตต่อเนื่อง กาแฟพันธุ์ไทยแตะ 2,308 สาขา

PTG เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ธุรกิจ Non-Oil ยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของบริษัท โดยเฉพาะกาแฟพันธุ์ไทยที่เติบโตเด่นทั้งรายได้และกำไรขั้นต้นมากกว่า 80% เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่ปริมาณการจำหน่ายน้ำมันผ่านทุกช่องทางเพิ่มขึ้น 5.2% แม้ธุรกิจ Oil เผชิญแรงกดดันจากความผันผวนของราคาน้ำมันโลก

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2569 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2569 โดยภาพรวมธุรกิจยังสะท้อนการเติบโตของพอร์ต Non-Oil อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์ กาแฟพันธุ์ไทย ซึ่งมีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมช่วยเพิ่มสัดส่วนกำไรขั้นต้นของธุรกิจ Non-Oil ในโครงสร้างรายได้ของบริษัท

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/2569 ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของธุรกิจ Oil โดยบริษัทมีผลขาดทุนสุทธิ 174 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 186 ล้านบาท ขณะที่ผลขาดทุนสุทธิส่วนที่เป็นของผู้เป็นเจ้าของบริษัทใหญ่อยู่ที่ 205 ล้านบาท

ปัจจัยหลักมาจากธุรกิจ Oil ที่มีกำไรขั้นต้นลดลง 15.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน มาอยู่ที่ 2,267 ล้านบาท จากความไม่สอดคล้องด้านเวลาระหว่างต้นทุนน้ำมันหน้าโรงกลั่นที่ปรับสูงขึ้นตามราคาตลาดโลก กับการปรับราคาขายปลีกในประเทศ รวมถึงผลจากการบริหารกองทุนน้ำมันในประเทศ ส่งผลให้กำไรขั้นต้นต่อลิตรลดลง

อย่างไรก็ตาม ปริมาณการจำหน่ายน้ำมันผ่านทุกช่องทางยังเติบโต 5.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 1.5% จากไตรมาสก่อนหน้า อยู่ที่ 1,753 ล้านลิตร จากความต้องการใช้น้ำมันที่เร่งตัวขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม

รายได้จากการขายและการให้บริการในไตรมาส 1/2569 อยู่ที่ 56,832 ล้านบาท ลดลง 1.0% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 0.2% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยรายได้จากธุรกิจ Oil อยู่ที่ 50,312 ล้านบาท ลดลง 3.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน ตามราคาขายปลีกน้ำมันเฉลี่ยหน้าสถานีบริการที่ปรับลดลง

ด้าน EBITDA อยู่ที่ 1,281 ล้านบาท ลดลง 15.0% เมื่อเทียบกับปีก่อน และลดลง 35.3% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีแรงกดดันจากต้นทุนคงที่ที่เพิ่มขึ้นตามการขยายสาขา และความผันผวนของธุรกิจพลังงาน

Non-Oil ยังโตเด่น กำไรขั้นต้นเพิ่ม 50.6%

สำหรับธุรกิจ Non-Oil ยังคงเป็นจุดเด่นของ PTG ในไตรมาสนี้ โดยมีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 50.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 5.7% จากไตรมาสก่อนหน้า อยู่ที่ 2,001 ล้านบาท

แรงขับเคลื่อนสำคัญมาจากธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทย ซึ่งมีรายได้และกำไรขั้นต้นเติบโตมากกว่า 80% เมื่อเทียบกับปีก่อน จากการขยายสาขา การเพิ่มขึ้นของยอดขายจากสาขาเดิม หรือ Same-Store-Sales Growth รวมถึงการพัฒนาแบรนด์ในเชิงคุณภาพ

รายได้จากธุรกิจ Non-Oil ในไตรมาส 1/2569 อยู่ที่ 6,520 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ลดลงเล็กน้อย 0.9% จากไตรมาสก่อนหน้า

เฉพาะธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทย มีรายได้จากการขายและการให้บริการ 1,766 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 84.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 8.8% จากไตรมาสก่อนหน้า โดย ณ สิ้นไตรมาส 1/2569 มีจำนวนสาขา 2,308 สาขา เพิ่มขึ้น 56.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน หรือเพิ่มขึ้น 832 สาขา เทียบเท่าอัตราการขยายสาขามากกว่าวันละ 2 สาขา

LPG เติบโตต่อเนื่อง ปริมาณจำหน่ายแตะ 109 ล้านกิโลกรัม

ธุรกิจก๊าซ LPG มีรายได้ 2,683 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 1.3% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยได้รับแรงสนับสนุนจากปริมาณการจำหน่ายก๊าซ LPG ที่เพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน อยู่ที่ 109 ล้านกิโลกรัม

กลุ่มก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนเติบโต 10.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน อยู่ที่ 26 ล้านกิโลกรัม ตามจำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้น

สัดส่วนกำไรขั้นต้นจากธุรกิจ Non-Oil คิดเป็น 46.9% ของกำไรขั้นต้นรวม แบ่งเป็นกำไรขั้นต้นจากกาแฟพันธุ์ไทย 22.5% ธุรกิจก๊าซ LPG 9.5% และธุรกิจอื่น ๆ 14.9% เช่น Max Mart, Autobacs, Subway และ Maxnitron

PTG คงเป้ารายได้ Non-Oil โต 30-40% ในปี 2569

PTG ยังคงเป้าหมายรายได้ธุรกิจ Non-Oil ปี 2569 เติบโต 30-40% เมื่อเทียบกับปีก่อน พร้อมรักษาสัดส่วนกำไรขั้นต้นธุรกิจ Non-Oil ให้อยู่ในระดับ 40-45% ผ่านการบริหารพอร์ตธุรกิจ การควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่าย รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน

ขณะเดียวกัน ธุรกิจ Oil ยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างกระแสเงินสดและเสถียรภาพให้กับกลุ่มบริษัท โดย PTG ยังคงเป้าหมายปริมาณการจำหน่ายน้ำมันผ่านทุกช่องทางในปี 2569 เติบโต 3-5% เมื่อเทียบกับปีก่อน แม้ตลาดพลังงานยังมีความผันผวน

บริษัทเดินหน้ากลยุทธ์ “Powering Thai Lives: Everywhere · Everyday · Everyone” โดยเชื่อมโยงธุรกิจ Oil และ Non-Oil ผ่านฐานสมาชิก PT Max Card และ PT Max Card Plus กว่า 25 ล้านราย เพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้บริการ และขยายมูลค่าจากระบบนิเวศ Max World

บริษัทยังคงมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในทุกมิติ ตั้งแต่การเดินทาง อาหารและเครื่องดื่ม บริการด้านยานยนต์ ไปจนถึงพลังงานสะอาด ภายใต้วิสัยทัศน์ “อยู่ดี มีสุข” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างยั่งยืน


สรุปประเด็นสำคัญ

PTG ไตรมาส 1/2569

  • รายได้จากการขายและการให้บริการอยู่ที่ 56,832 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 174 ล้านบาท
  • ปริมาณจำหน่ายน้ำมันเติบโต 5.2% YoY อยู่ที่ 1,753 ล้านลิตร
  • ธุรกิจ Non-Oil มีกำไรขั้นต้น 2,001 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50.6% YoY
  • กาแฟพันธุ์ไทยมีรายได้ 1,766 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 84.1% YoY
  • กาแฟพันธุ์ไทยมีจำนวนสาขา 2,308 สาขา
  • PTG คงเป้ารายได้ Non-Oil ปี 2569 เติบโต 30-40% YoY
  • คงเป้าปริมาณจำหน่ายน้ำมันทั้งปี 2569 เติบโต 3-5% YoY

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหว และรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PTG ได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเป็นทางการ ที่เว็บไซต์ www.ptgenergy.co.th

Check Also

ภาพหมู่นักกอล์ฟสมัครเล่นในงาน BMW Golf Cup Qualifying 2026 ที่สนามกอล์ฟนิกันติ

BMW Golf Cup Qualifying 2026 รวมพลนักกอล์ฟสมัครเล่นกว่า 2,000 คน ชิงสิทธิ์สู่รอบชิงระดับประเทศ

BMW Golf Cup Qualifying 2026 รวมพลนักกอล์ฟสมัครเล่นกว่า 2,000 คน ชิงสิทธิ์สู่รอบชิงระดับประเทศ บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เดินหน้าจัดการแข่งขัน BMW Golf Cup …