Breaking News

Ferrari Energy Community: โครงการแยกคาร์บอนเพื่อเมืองฟิโอราโนและมาราเนลโล การร่วมมือของประชาชน, หน่วยงาน และภาคธุรกิจต่างๆ เพื่อแชร์พลังงานที่ผลิตได้จากโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งใหม่ที่อยู่ติดกับสนาม Fiorano

Ferrari Energy Community

เฟอร์รารี่ลงนามในข้อตกลงกับ Enel X เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อเป็นพลังงานหมุนเวียน หรือ REC (Renewable Energy Community) สำหรับใช้ในเมืองฟิโอราโนและมาราเนลโล

Ferrari Energy Community จะเป็นชุมชนพลังงานหมุนเวียนแห่งแรกในอิตาลี ที่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนโดยบริษัทท้องถิ่นเพื่อประโยชน์ในพื้นที่ภายในชุมชน โครงการนี้จะติดตั้งระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ขนาดประมาณ 1 MWp ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2023 บนที่ดินเปล่าขนาด 10,000 ตร.ม. ของเฟอร์รารี่ ซึ่งอยู่ติดกับสนาม Fiorano Circuit โดยพลังงานทั้งหมดจะถูกแจกจ่ายให้กับชุมชนในท้องถิ่น

หน่วยงานของรัฐหรือบริษัทเอกชนในฟิโอราโนและมาราเนลโลสามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกของFerrari REC ได้: ประชาชน, สถาบัน, การจัดกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และโรงงานต่างๆ สามารถใช้พลังงานหมุนเวียนที่ผลิตได้ หรือจะรับหน้าที่สำคัญด้วยการเป็นผู้ผลิตพลังงานหมุนเวียนก็ได้เช่นกัน หากติดตั้งหรือเชื่อมต่อระบบผลิตไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เพิ่มเติม เช่น

บนหลังคาของบ้านตัวเอง พวกเขาก็จะสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับตนเองและชุมชนได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มผลกระทบเชิงบวกของโครงการให้แก่ชุมชนในพื้นที่นั้นได้อีกทางหนึ่ง

ชุมชนพลังงานหมุนเวียนที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานหมุนเวียนของ Enel X โดยใช้เครื่องหันเหตามดวงอาทิตย์แบบแกนเดี่ยวและแผงโซลาห์เซลล์แบบสองด้านประสิทธิภาพสูงพิเศษ จะนำมาซึ่งผลกระทบเชิงบวก ทั้งต่อสิ่งแวดล้อมตลอดจนด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยในแง่ของสิ่งแวดล้อม การแบ่งปันพลังงานหมุนเวียน หรือที่เรียกว่า Zero-mile ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ CO2

และลดการสิ้นเปลืองพลังงานระหว่างการแจกจ่ายไฟฟ้า โดยโรงงานแห่งใหม่ที่ฟิโอราโนจะมีกำลังการผลิตเฉลี่ยประมาณ 1,500MWh เป็นเวลา 20 ปี ช่วยลดการปล่อย CO2 ได้ประมาณ 450 ตันต่อปี ส่วนในด้านเศรษฐกิจและสังคมนั้น จะช่วยให้สมาชิกในชุมชนประหยัดค่าไฟได้อย่างเป็นรูปธรรม

ความยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา ไม่เพียงแต่การตั้งเป้าที่จะลดก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2030 เท่านั้น แต่เรายังต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างอีกด้วย Benedetto Vigna ซีอีโอของ เฟอร์รารี่กล่าวว่า ” Ferrari Energy Community เป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของการทำงานร่วมกันระหว่างภาคธุรกิจและชุมชน และเป็นรูปแบบที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์ต่อระบบพลังงานของอิตาลี

ได้จากการที่สามารถปรับลดและใช้ซ้ำจึงทำให้การลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ในขณะ เดียวกันก็ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจอีกด้วย”

ชุมชนพลังงานหมุนเวียน เป็นอีกโครงการที่ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาโดยเฟอร์รารี่ ภายใต้ยุทธศาสตร์ความยั่งยืนซึ่งนำพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ ตัวอย่างเช่น ในปี 2022 บริษัทได้ติดตั้งโรงงานผลิตเซลล์เชื้อเพลิงขนาด 1 เมกะวัตต์ และระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ขนาด 450 กิโลวัตต์ ในมาราเนลโล และจะเพิ่มแผงโซลาห์เซลล์อีก 2 เมกะวัตต์ ในปี พ.ศ. 2023

นอกจากนั้น เฟอร์รารี่ยังนำนวัตกรรมมากมายที่คิดค้นขึ้นโดยบุคลากรของบริษัทมาใช้เพื่อให้การใช้พลังงานและวัสดุได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ความคิดริเริ่มทั้งหมดที่ดำเนินการโดยโรงงานในปี 2022 นำไปสู่การลดการใช้พลังงานในระหว่างกระบวนการผลิตลงประมาณ 5% ต่อรถยนต์หนึ่งคัน

ข้อมูลจำเพาะ – โรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์

  • พื้นที่โรงงาน                               10,000 ตร.ม.
  • จำนวนแผงโซลาร์เซลล์               แผงสองด้านจำนวน 1,818 แผง แผงละ 550 วัตต์
  • การผลิตพลังงานเฉลี่ยต่อปี          1,500 MWh เป็นเวลา 20 ปี
  • ลดการปล่อย CO2                    ประมาณ 450 ตันต่อปี               

Check Also

IONIQ6 2024

“IONIQ 6” รถยนต์ไฟฟ้า คว้ารางวัล 2023 World Car of The Year พร้อมให้คุณสัมผัสและทดลองขับแล้ววันนี้ มาพร้อมมอบข้อเสนอสุดพิเศษ และบริการหลังการขายสุดคุ้ม

ฮุนได โมบิลิตี้ ประเทศไทย เผยโฉม “IONIQ 6” ในงาน มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 สุดยอดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดเจ้าของ 3 รางวัลใหญ่จากเวที “2023 World …