Breaking News

ฮุนได มอเตอร์ โชว์ศักยภาพด้านการออกแบบในงาน IDEA 2023 คว้า 6 รางวัลเกียรติยศ รวมถึง Gold Award ด้วย N Vision 74

N Vision 74 'Rolling Lab' (IDEA Gold Award)
N Vision 74 ‘Rolling Lab’ (IDEA Gold Award)

บริษัท ฮุนได มอเตอร์ จำกัด คว้า 6 รางวัลเกียรติยศรวมถึง Gold Award จากเวทีรางวัลแห่งความเป็นเลิศด้านการออกแบบนานาชาติ หรือ International Design Excellence Awards 2023 (IDEA) ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมอุตสาหกรรมการออกแบบแห่งอเมริกา หรือIndustrial Design Society of America (IDSA)

ฮุนได มอเตอร์ ได้รับรางวัลเกียรติยศ Gold Award ในสาขายานยนต์และการขนส่ง จากผลงาน N Vision 74 ‘Rolling Lab’ รถยนต์ขุมพลังไฮโดรเจนไฮบริดสมรรถนะสูง  นอกจากนั้น ผลงานการออกแบบอื่นของฮุนไดยังได้รับการเสนอชื่อ เข้ารับรางวัลในรอบสุดท้ายทั้ง รถยนต์สี่ประตูขุมพลังไฟฟ้า IONIQ 6, รุ่นเรือธงอย่าง GRANDEUR และ รถยนต์ SUV all-new KONA

การที่ N Vision 74 ได้รับรางวัลเกียรติยศ IDEA Gold Award นับเป็นอีกก้าวที่มีความสำคัญ หลังจากที่คว้ารางวัลระดับโลกมาแล้วสองเวทีก่อนหน้าทั้ง iF Design Award และ Red Dot Award

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2022 รถยนต์ต้นแบบ N Vision 74 ได้รับการยกย่องว่าเป็นการสานต่อจิตวิญญาณของ Hyundai Pony Coupe Concept ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน Turin Motor Show ปี 1974 เมื่อไม่นานมานี้ N Vision 74 ยังสร้างกระแสในงานจัดแสดงรถยนต์ Classic และรถยนต์ต้นแบบConcorso d’Eleganza Villa D’Este ซึ่งมีขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม ณ ทะเลสาบ Como อิตาลี

โดยการจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความสามารถเชิงเทคนิค, นวัตกรรมการออกแบบ และจิตวิญญาณของฮุนได ที่เชื่อมต่อนวัตกรรมเข้ากับมรดกในอดีต เพื่อวิสัยทัศน์ของความสนุกในการขับขี่ และอนาคตที่ยั่งยืน

“N Vision 74 เป็นการอุทิศให้กับความพยายามของเราในอดีต และยังเป็นการประกาศเจตนารมณ์เพื่ออนาคต ด้วยการสานต่อจิตวิญญาณของ Hyundai Pony Coupe Concept จนเกิดเป็นงานออกแบบล้ำยุคที่มาทำความฝันวิศวกรของเราให้เป็นจริง

ในเรื่องการสร้างรถสปอร์ตสัญชาติเกาหลีคันแรก”SangYup Lee ตำแหน่ง Executive Vice President และ Head of Hyundai Global Design Centerกล่าว “N Vision 74 ได้สร้างมรดกชิ้นใหม่ ไปพร้อมกับการเสริมสร้างตัวตนให้กับแบรนด์”

นอกจากนั้น IONIQ 6, GRANDEUR และ KONA ซึ่งล้วนเป็นรถยนต์ที่ผลิตเพื่อการจำหน่ายจริง ยังได้รับการจดจำในฐานะเป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายของการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล พิสูจน์ให้เห็นชื่อเสียงของฮุนไดในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น

IONIQ 6 (IDEA Finalist)
IONIQ 6 (IDEA Finalist)

IONIQ 6 โดดเด่นด้วยดีไซน์ภายนอกอันชาญฉลาดและมีเอกลักษณ์ ผสานกับห้องโดยสารที่มีสมดุลและปลอดโปร่ง เส้นสายตัวถังของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ส่งผลให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำเพียง 0.21 ทำให้รถยนต์รุ่นนี้เป็นรถยนต์ที่มีค่าอากาศพลศาสตร์ดีที่สุดของฮุนไดในปัจจุบัน

นอกจากนั้น IONIQ 6ยังแตกต่างด้วยห้องโดยสารกว้างขวางและสะดวกสบาย จนเกิดเป็นพื้นที่ที่ให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานเป็นหลัก

Grandeur (IDEA Finalist)
Grandeur (IDEA Finalist)

GRANDEUR (ซึ่งใช้ชื่อ AZERA ในบางตลาด) เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่มีความแตกต่าง สร้างขึ้นจากมรดกของรถยนต์สี่ประตูระดับเรือธง ไปพร้อมกับการปูทางสู่อนาคตของการเดินทาง ด้วยนวัตกรรมแห่งการออกแบบ, การนำเทคโนโลยีระดับสูงมาใช้ในแต่ละรายละเอียด รวมถึงห้องโดยสารที่ใช้วัสดุพรีเมี่ยมและยั่งยืน 

Kona (IDEA Finalist)
Kona (IDEA Finalist)

All-new KONA สร้างขึ้นจากรากฐานงานออกแบบของรุ่นก่อน ไปพร้อมกับการเสริมดีไซน์ล้ำยุคและแข็งแกร่ง โดยเฉพาะ Seamless Horizon Lamp โคมไฟ LED แนวนอนที่เชื่อมต่อหากันอย่างไร้รอยต่อ จนเป็นส่วนหนึ่งของตัวถังด้านหน้าส่วนบนอย่างแนบเนียน และให้อารมณ์ล้ำยุค

นับตั้งแต่ปี 1980 รางวัล IDEA จากอเมริกาเหนือ ได้รับการยกย่องเป็นรางวัลด้านการออกแบบชั้นนำระดับ 3 อันดับแรกของโลก เคียงคู่กับ iF Design Award จากเยอรมนี และ Red Dot Award สำหรับการตัดสินผลงานทั่วโลก

โดยคณะกรรมการของ IDEA นั้นจะแบ่งผลงานออกตามประเภท ก่อนจะประเมินผลงานตามเกณฑ์ที่วางไว้ เช่น นวัตกรรมด้านการออกแบบ, ประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน และประโยชน์ต่อสังคม

Check Also

MMTh Disruptor Unleashed- Break the Limits in Fuel Efficiency

ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน พิสูจน์ความประหยัดน้ำมันเหนือชั้น ด้วยอัตราประหยัดสูงสุด 24.71 กิโลเมตรต่อลิตร* ในการทดสอบเส้นทางจากกรุงเทพฯ สู่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เชิญลูกค้าและสื่อมวลชนจากประเทศไทยและประเทศกัมพูชาเข้าร่วมกิจกรรมทดสอบการขับ ‘ปฏิวัติทุกขีดจำกัด กับความประหยัดเกินคาด’ (Disruptor Unleashed: Break the Limits in Fuel Efficiency) ท้าพิสูจน์ที่สุดแห่งความประหยัดน้ำมันของ …