Breaking News

Toyota Gazoo Racing Team Thailand ฟอร์มแรง! คว้าถ้วยประเดิมแชมป์สนามแรก ในศึก “Thailand Super Series 2023” ด้วยความพร้อมของทีมงาน ภายใต้สภาพอากาศร้อนระอุ

Toyota Gazoo Racing Team Thailand ฟอร์มแรง! คว้าถ้วยประเดิมแชมป์สนามแรก ในศึก “Thailand Super Series 2023” กับครั้งแรกของ YARIS e-fuel ลงแข่งโชว์สมรรถนะยนตรกรรมรักษ์โลก เมื่อวันที่ 21-23 เมษายน ที่ผ่านมา ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

“Toyota Gazoo Racing Team Thailand” ทีมแข่งรถที่ยิ่งใหญ่ และประสบความสำเร็จอย่างสูงของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดฤดูกาลฟอร์มเจ๋ง ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบยิ่งใหญ่ระดับอาเซียน “Thailand Super Series 2023” เรซ 1-2 ยึดโพเดียมคว้าถ้วยแชมป์ในรุ่น GTM – GT3 – GT4

โดยนักแข่งยอดฝีมือ สุทธิพงศ์ สมิตชาติ – ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ – ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ – มานัต กุละปาลานนท์ และนักแข่งใหม่ล่าสุด ณ ดล วัฒนธรรม พร้อมทีม Service มืออาชีพที่พร้อมที่สุดของไทย

Toyota Gazoo Racing Team Thailand - Thailand Super Series 2023

Toyota Gazoo Racing Team Thailand - Thailand Super Series 2023

“Toyota Gazoo Racing Team Thailand” เปิดฤดูกาลความเร็วปี 2566 ลงสนามช้างฯ ในรายการ “Thailand Super Series 2023” กับการแข่งขันใน 4 รุ่น เริ่มจากการแข่งขันในรุ่นใหญ่ใช้เวลา 1 ชม.เต็มในการแข่งขัน+1 รอบสนาม รุ่น Thailand Super Car GTM ทีมใช้รถ Lexus RC-F GTM

วัดพลังความเร็วด้วยนักแข่งฝีมือเก๋าดีกรีแชมป์ปี 2022 ในรุ่น Super Car GTM Armature กับรถหมายเลข 24 ขับโดย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ ลงซิ่งคนเดียวตลอด 60 นาที จบเรซแรกในอันดับ 3 ทีมงานปรับแผนลงสนามแก้มืออีกครั้งในเรซ 2 ครั้งนี้ทำผลงานเยี่ยมคว้าถ้วยแชมป์อันดับที่ 1 ฉลองเปิดฤดูกาลได้สำเร็จ

ถัดมาในรุ่น Thailand Super Car GT3 ด้วยรถแข่ง Lexus RC-F GT3 หมายเลข 19 ขับโดย ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และ มานัต กุละปาลานนท์ ที่สนามนี้ถือว่าหินมาก จบเรซแรกในอันดับ 4 มาสู้ต่อในเรซที่ 2 จากกริตสตาร์ทในอันดับที่ 6 แต่ทันทีที่ออกตัวพลิกสถานการณ์ขึ้นมาอยู่ในหัวตารางขับเคี่ยว 1 ชม.เต็ม ด้วยฝีมือ ความเก๋า และความพร้อมของทีมงาน จบการแข่งขันไปในอันดับที่ 2 อย่างสวยงาม

Toyota Gazoo Racing Team Thailand - Thailand Super Series 2023

และสุดท้ายในรุ่น Thailand Super Car GT4 ด้วยรถแข่ง Toyota Supra GT4 หมายเลข 19 ขับโดย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ และ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ สู้เต็มที่จบอันดับที่ 3 ในเรซ 2 ส่วนในรุ่น Thailand Super Compact เป็นการส่งรถแข่งหมายเลข 19 TOYOTA YARIS E-Fuel Carbon Neutral รถแข่งที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอน ลงสนามพิสูจน์สมรรถนะเป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้

กุมพวงมาลัยโดย ณ ดล วัฒนธรรม นักแข่งน้องใหม่ของทีม แชมป์จากรายการ โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง มอเตอร์สปอร์ต 2022 โดยในอีเว้นท์แรก ณ ดล สู้ไม่ถอย แม้ออกสตาร์ทจากท้ายแถว แต่ไล่เบียดแซงนักแข่งรุ่นพี่ ประเดิมสนามแรก ในอันดับที่ 11 และ 12

Toyota Gazoo Racing Team Thailand - Thailand Super Series 2023

Toyota Gazoo Racing Team Thailand - Thailand Super Series 2023

หลังจบการแข่งขัน “อาร์โต้” สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ผู้อำนวยการทีม และนักแข่ง โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์ เปิดเผยว่า “เป็นสนามเปิดฤดูกาลของ Thailand Super Series ที่สนุกมาก อุปสรรคสำคัญสำหรับสนามนี้คือสภาพอากาศที่ร้อนระอุ ทำให้ทีมต้องวางแผนในสนามสำหรับนักแข่ง รถแข่ง ทีมงานต้องทำงานอย่างรัดกุมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการแข่งขัน

และเรซนี้เป็นครั้งแรกที่ทีมส่งรถ YARIS E-Fuel Carbon Neutral ลงในรุ่นเล็ก Super Compact อีก 1 รุ่น ซึ่งเราพยายามจะผลักดันและพัฒนาให้รถแข่งของทีมเดินหน้าไปสู่การใช้เชื้อเพลิงเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยการใช้พลังงานสันดาปภายในผ่านเชื้อเพลิงสังเคราะห์ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศ จบอีเว้นท์นี้ทีมมีโพเดียมทั้งในรุ่น GTM-GT3-GT4 เป็นการแข่งขันที่น่าพอใจมากครับ”

ร่วมติดตามชม และเชียร์ “โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์” ในการเดินทางไปลงสนามแข่งรายการต่อไปด้วยเป้าหมายแชมป์โลกสมัยที่ 4 ในการแข่งขันมาราธอนสุดโหด 24 ชั่วโมง “51st ADAC Total Energies 24h Nürburgring” ณ เมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 18-21 พฤษภาคมนี้ ร่วมติดตามชม และเชียร์ทีมแข่งรถสัญชาติไทยที่มุ่งมั่น และตั้งใจพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง

เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/TOYOTAGazooRacingTeamThailand

Toyota Gazoo Racing Team Thailand

“Toyota Gazoo Racing Team Thailand” ทีมแข่งรถที่ยิ่งใหญ่ และประสบความสำเร็จอย่างสูงของวงการมอเตอร์สปอร์ตทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ประกาศความพร้อมปี 2023 มุ่งสานต่อความสำเร็จของทีมทั้งรายการแข่งในประเทศ และระดับเวิลด์คลาส

ปักธงพัฒนารถแข่งใช้พลังงานเชื้อเพลิงทางเลือกซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon  Neutral) ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามพันธกิจหลักของกลุ่มบริษัท โตโยต้าทั่วโลก

เปิดตัวแผนการแข่งรายการใหม่ “Super Taikyu” การแข่งขันมาราธอนยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น ด้วยรถ Corolla ALTIS e-fuel Carbon Neutral และตั้งเป้ารักษาแชมป์สมัยที่ 4 รายการมาราธอนสุดโหด 24 ชั่วโมง “51st ADAC TotalEnergies 24h Nürburgring” เยอรมนี

Toyota Gazoo Racing Team Thailand เผยแผนการทำทีมในปี 2023 ว่า “ฤดูกาลนี้ทีมมีเป้าหมายอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ เรื่องแรก คือ โฟกัสไปที่รายการแข่งขันที่เราต้องรักษาแชมป์เอาไว้ และสร้างผลงานใหม่ๆ ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งรายการในประเทศ และรายการต่างประเทศ โฟกัสที่ 2 คือ การเดินตามพันธกิจของโตโยต้าที่ตั้งใจในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี 2050

โดยแสดงทางเลือกการใช้พลังงานที่หลากหลาย ผ่านการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับโลก ทีมจึงได้พัฒนาเครื่องยนต์ให้ใช้พลังงานเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงทางเลือกช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังตอบสนองการขับขี่ให้มีสมรรถนะที่ดีกว่า และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ตามเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่โลกให้น้อยที่สุดจนเหลือศูนย์ โดยทีมเองในปีที่ผ่านมาได้พัฒนารถ TOYOTA 86 e-fuel และฤดูกาลนี้เราพัฒนา YARIS e-fuel และ Corolla ALTIS e-fuel Carbon Neutral ซึ่งจะใช้ลงแข่งเช่นกัน” 

สำหรับตารางแข่งสำหรับทีมในฤดูกาลนี้ มีรายการแข่งขันต่างประเทศ 2 รายการ โดยรายการแรก “51st ADAC Total Energies 24h Nürburgring” มาราธอนทางเรียบสุดโหด 24 ชั่วโมง ณ เมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 18-21 พฤษภาคมนี้ เป้าหมายรักษาตำแหน่งแชมป์ในรุ่น Super Production 3 (SP3) เป็นปีที่ 4 ให้ได้ ซึ่งได้เตรียมความพร้อมในทุกด้านเกือบ 100%

และยังใช้รถ Toyota Corolla ALTIS GR Sport  2 คัน ด้วยรถแข่งหมายเลข 119 ขับโดย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ – ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และ มานัต กุละปาลานนท์ และรถแข่งหมายเลข 120 ขับโดย เฉิน เจี้ยน หงษ์ – กรัณฑ์ ศุภพงษ์ และ นาโอกิ คาวามูระ  ซึ่งมั่นใจว่าด้วยการเตรียมตัวที่ดีและประสบการณ์ของเราจะทำให้สามารถคว้าแชมป์ได้แน่นอน

ส่วนอีกไฮไลต์สำหรับทีมในปีนี้คือ การลงแข่งในรายการ “Super Taikyu” ณ สนามฟูจิ สปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรายการแข่งขันมาราธอนรูปแบบ 24 ชั่วโมง ยอดนิยมสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น ทีมจะเข้าไปร่วมแข่งขันในเรซที่ 7 ด้วยรถยนต์ Toyota Corolla ALTIS e-fuel Carbon Neutral ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์

ทำการพัฒนาให้เป็นรถแข่งที่ใช้เชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ในวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2566  ณ สนามแข่งรถฟูจิสปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น เป็นความท้าทายใหม่ของทีมที่เราจะได้ลงแข่งในรายการนี้ และยังเป็นโอกาสที่ดีในการเก็บประสบการณ์และทดสอบรถเพื่อนำมาพัฒนาทีมแข่ง ทีมช่าง ต่อไป

ด้านการแข่งขันในประเทศ ลงแข่ง 3 รายการหลัก คือ Thailand Super Series 2023 ปีนี้ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 5 รุ่น คือ Thailand Super Car GT3, GTM, GT4, GTC และเพิ่มในรุ่น Super Compact ที่จะใช้รถ YARIS e-fuel Carbon Neutral รถยนต์ยาริสที่ใช้เชื้อเพลิงที่มีค่าเป็นกลางทางคาร์บอนลงแข่งขัน รวมทั้งรายการ RAAT Thailand Endurance International Championship 2023 การแข่งขันแบบมาราธอน และรายการ Super Endurance อีก 3 สนาม

สำหรับรายชื่อนักแข่งประจำปี 2023 ประกอบด้วย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ – ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ – ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ – มานัต กุละปาลานนท์ – อัครพงษ์ อัคนีนิโรธ – กฤษฎิ์ วสุรัตน์ – ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ และ “ณ ดล วัฒนธรรม ” แชมป์ประจำปีรุ่น โคโรลล่า อัลติส จีอาร์สปอร์ต วันเมคเรซ ปี 2022 จากรายการ โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง มอเตอร์สปอร์ต ซึ่งเป็นรายการเดียวในประเทศที่ต่อยอดสานฝันนักแข่งมือสมัครเล่นได้ก้าวสู่ระดับอาชีพ มาร่วมเสริมทีม

“ปี 2023 นับเป็นอีกปีที่ นักแข่ง ทีมงาน ทีมช่าง ทุกคนต้องร่วมมือกันทำงานอย่างหนัก ด้วยเป้าหมายความสำเร็จของทีม และพวกเรายังมุ่งมั่นที่จะพัฒนารถแข่งให้สามารถใช้พลังงานทางเลือกที่หลากหลาย ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการแข่งขันรถยนต์ เพื่อเป้าหมายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ตามพันธกิจของโตโยต้า

และยังเป็นการยกระดับทีมกีฬามอเตอร์สปอร์ตของไทยให้เดินหน้าไปตามข้อตกลงของวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกที่ ให้ความสำคัญกับการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน   อีกด้วย”

ร่วมติดตามชมและเชียร์ทีมแข่งรถสัญชาติไทย Toyota Gazoo Racing Team Thailand ที่มุ่งมั่นและตั้งใจพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและคนไทย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Check Also

MICHELIN Ranked No.1 on SPOTT 2024

มิชลินครองอันดับหนึ่ง 3 ปีซ้อน สะท้อนการดำเนินงานที่โดดเด่นในภาคอุตสาหกรรมยางธรรมชาติหรือยางพารา (Natural Rubber Sector) บนเวทีโลก

ล่าสุด ‘มิชลิน’ ผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยียางรถยนต์ระดับโลก รั้งตำแหน่งผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 3 ปีติดต่อกันในการประเมินภาคอุตสาหกรรมยางธรรมชาติหรือยางพารา ซึ่งจัดทำโดย SPOTT ทั้งนี้ ในการประเมินผลประจำปี 2567 มิชลินรักษาความเป็นผู้นำในกลุ่มผู้ผลิตยางรถยนต์ที่มีคะแนนสูงสุดเอาไว้ได้ด้วยคะแนน 80.9% เพิ่มสูงขึ้น 0.8% …