Breaking News

พรีวิว การแข่งขัน Formula 1 รายการ  Porsche Mobil 1 Supercup สนามที่ 1 ณ Imola เซอร์กิต ประเทศอิตาลี

Porsche Supercup returns to its roots in its 30th season

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ก้าวเข้าสู่ฤดูกาลการแข่งขันในครั้งที่ 30 โดยเป็นการดวลความเร็วบนสนาม Autodromo Enzo e Dino Ferrari circuit หรือ Imola เซอร์กิต ณ ประเทศอิตาลี ในช่วงสุดสัปดาห์เมื่อวันที่ 22 – 24 เมษายน 2022 ที่ผ่านมา

ถ้าพูดถึงด้านความรุ่งโรจน์และประวัติศาสตร์ของการแข่งขันที่มีมาอย่างยาวนานอย่าง one-make cup รายการแข่งขันระดับนานาชาตินี้ มีจุดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนเมษายนในปี 1993 ณ ประเทศอิตาลีซึ่งเป็นสนามเดียวกันกับการจัดการแข่งขันในฤดูกาล 2022 นี้

โดยการแข่งขันดังกล่าวได้ถูกจัดขึ้นจาก 8 สนามทั่วทั้งทวีปยุโรป ภายใต้การสนับสนุนของ FIA Formula One World Championship โดยมีทีมแข่งเข้าร่วมการแข่งขันในสงครามความเร็วที่สนาม Imola แห่งนี้ ทั้งหมดรวม 9 ทีม

คือทีมแข่งจากประเทศ อิตาลี, สวิสเซอร์แลนด์, เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, สวีเดน, ฝรั่งเศส และเยอรมนี และมีนักแข่งรวมมากถึง 33 คนซึ่งมาจากทั้งหมด 12 ประเทศ โดยครั้งนี้ทีม Porsche Motorsport ได้จัดกิจกรรมพิเศษ ด้วยการเชิญแขกคนสำคัญคือ Jorge Lorenzo หนุ่มสเปนอายุ 34 ปี ที่พ่วงมาด้วยตำแหน่งนักบิดมอเตอร์ไซค์เจ้าของแชมป์ 5 สมัยจาก MotorGP

ได้ให้เกียรตินำรถแข่ง VIP หมายเลข 911 ลงมาวิ่งโชว์เปิดสนามแรกในฤดูกาลแข่งขัน ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันในรายการ Emilia-Romagna Grand Prix ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ที่มีพละกำลังกว่า 515 แรงม้า (375 กิโลวัตต์) ซึ่งถือเป็นการได้รับโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเป็นครั้งแรก

Oliver Schwab ผู้จัดการโครงการ Porsche Mobil 1 Supercup กล่าวว่า “การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Porsche Mobil 1 Supercup ครั้งที่ 30 คือหนึ่งในรายการที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด สำหรับการทดสอบอย่างเป็นทางการในช่วง pre-season คือสิ่งที่เน้นย้ำว่านี่คือสงครามความเร็วที่จัดอยู่ในระดับหัวแถวของวงการ สำหรับบนกริดสตาร์ทนั้นมีทีมแข่งพร้อมนักขับหน้าใหม่ถึง 6 ทีมด้วยกันที่พร้อมจะลงกรำศึกในครั้งนี้

และมีนักแข่งที่มีฝีมือสูสีกันถึงมาก 12 รายที่พร้อมจะเอาชนะเพื่อยึดพื้นที่บนโพเดี้ยม นั่นแสดงให้เห็นว่าในรายการ Supercup ได้รับความนิยมมากเพียงใด และยิ่งไปกว่านั้น การแข่งขันในครั้งนี้คือโอกาสอันดี ที่จะได้ฤกษ์เปิดฤดูกาลแข่งขันบนสนามที่ถือได้ว่าเป็นสนามต้นกำเนิดของการจัดรายการแข่งขัน Supercup  ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่เมื่อสมัยปี 1993

Porsche Supercup returns to its roots in its 30th season

อย่างไรก็ตามเราไม่เพียงเจริญรอยตามขนบธรรมเนียมเดิมเท่านั้น แต่การแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup จะได้รับการบริหารจัดการภายใต้ทิศทางของอนาคตที่ยั่งยืน เพื่อวัตถุประสงค์การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทางเลือก โดยยึดหลักการนำมาใช้ตั้งแต่การแข่งขันในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา”

ในฐานะแชมป์เก่า Larry ten Voorde หนุ่มดัทช์ ผู้ซึ่งลงแข่งขันให้กับทีมแชมป์เก่าอย่าง GP Elite ได้แสดงความคิดเห็นไปในแนวทางเดียวกับมุมมองของ Schwab ว่าในส่วนของการขับเคี่ยวบนสนามแข่งเพื่อแย่งชิงตำแหน่งอย่างดุเดือด “การคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกันจะเป็นสิ่งที่ยากมาก เราจะต้องเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ระดับมืออาชีพที่มีความสามารถสูง

เพื่อที่จะแย่งชิงตำแหน่งผู้ชนะเลิศ ไม่ว่าจะเป็นอดีตแชมป์เปี้ยน Supercup อย่าง Michael Ammermüller จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเค้าหวนกลับมาลงสนามอีกครั้งด้วยการนั่งอยู่บนหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup หลังจากห่างหายไปจากวงการถึง 2 ปี และถัดมาที่ Laurin Heinrich นักขับหนุ่มวัย 20 ปีจากแคว้น Würzburg ประเทศเยอรมนี นักแข่งเยาวชน Porsche-Junior

ที่ลงสนามให้กับทีม SSR Huber Racing เผยความในใจว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ลงสนามในฐานะนักแข่งของทีม Porsche-Junior เป็นครั้งแรก ณ สนาม Imola ผมคิดว่าสนามแห่งนี้ถือเป็นสนามที่โหดที่สุดของปฏิทินการแข่งขัน Supercup รองจากสนาม Monaco แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นความสนุกอย่างล้นเหลือกับการได้ขับรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ที่นี่”

Porsche Supercup returns to its roots in its 30th season

สามคำถามกับ Jorge Lorenzo ตำนานนักบิดจาก MotoGP

 • หลังจากที่คุณยุติบทบาทไปเมื่อหลังจบฤดูกาลเมื่อปี 2019 คุณยังคงเป็นหนึ่งในนักแข่งรถจักรยานยนต์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก การเปลี่ยนมาขับรถยนต์มีความยุ่งมากเพียงใด?

รถจักรยานยนต์มีอัตราเร่งทำความเร็วทางตรงที่สูงกว่า และรวดเร็วกว่า ในขณะที่รถยนต์เข้าโค้งได้ด้วยความเร็วมากกว่าแต่สำหรับรถจักรยานยนต์คุณต้องอาศัยสมรรถภาพทางร่างกายเพื่อถ่ายเทน้ำหนักไปทางด้านหน้า ด้านหลัง หรือด้านข้างของรถ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามันคือสิ่งที่ทำในการขับขี่รถยนต์ไม่ได้

ในส่วนของรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup คุณต้องใช้คันเร่ง และเบรก ในการถ่ายเทน้ำหนักจากด้านหน้าไปด้านหลัง ผมยังต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ สำหรับผมคิดว่ามันมีความเป็นไปได้ที่นักแข่งรถจักรยานยนต์จะเปลี่ยนมาขับรถแข่ง และสามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ แต่ในทางกลับกันมันก็อาจจะแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน

 • คุณได้ทำความคุ้นเคยกับรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ในระหว่างการทดสอบ รวมทั้งกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนาม Imola อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณประทับใจ?

ผมรู้สึกสนุกสนานมากกับการได้ขับรถยนต์ปอร์เช่ 911 GT3 Cup ถึงแม้ว่ามันจะเป็นรถแข่งที่ต้องใจความสามารถสูงก็ตาม โดยเฉพาะรถคันนี้ไม่มีทั้งระบบเบรก ABS และ traction control แต่พวกเขาบอกกับผมว่านี่คือรถที่เหมาะกับการเรียนรู้ที่สุดแล้ว ถ้าคุณสามารถขับรถยนต์ปอร์เช่ 911 GT3 Cup ได้เร็ว คุณจะสามารถควบคุมการขับขี่ให้ไปได้เร็วในรถแข่ง GT ทุกคัน

 • คุณคาดหวังอะไรจากการลงสนามแข่งรถยนต์ครั้งแรก?

ผมไม่เคยลงแข่งที่สนาม Imola อีกทั้งนี่คือการเปิดตัวของผมในฐานะนักขับรถแข่งระดับสูงสุดที่สุดของผมจากที่ผ่านมา ด้วยรถปอร์เช่ 911 GT3 Cup และต้องยอมรับว่านักแข่งรถ Supercup คือนักขับที่ดีที่สุดในโลกเมื่ออยู่ในรถแข่งสนามนี้ มันเป็นเรื่องยากเอามาก ๆ

สำหรับผมที่จะจบการแข่งขันด้วยผลงาน 20 อันดับแรก แต่สุดท้ายผมก็ไม่ได้ปฏิเสธโอกาสที่จะได้ลงแข่งที่สนาม Imola ท่ามกลางบรรดาแฟน ๆ Formula One

Porsche Supercup returns to its roots in its 30th season

Porsche Supercup returns to its roots in its 30th season

Porsche Supercup returns to its roots in its 30th season

 • สนาม Autodromo Enzo e Dino Ferrari หรือสนาม Imola ประเทศอิตาลี

สนามแข่ง Imola เซอร์กิตถือเป็นหนึ่งในสนามที่เก่าแก่ที่สุดของวงการรถ Formula One เปิดใช้งานเมื่อปี 1953 ซึ่งตั้งอยู่แถบชานเมือง มีเส้นทางตลอดระยะทาง 4.909 กิโลเมตรที่ลาดชันคดโค้งไปตามเนินธรรมชาติของหุบเขา Emilia-Romagna ราวกับรถไฟเหาะ ซึ่งเป็นสนามที่ใช้การจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในรายการ Porsche Supercup ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกเมื่อวันที่ 25 เมษายน 1993 

และได้ถูกกลับมาใช้จัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้งในปี 2020 หลังจากห่างหายไปถึง 13 ปี ในด้านประวัติที่มาที่ไปของสนามแห่งนี้นั้นได้ถูกตั้งชื่อสนามตามผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์ Ferrari และบุตรชายของเขา โดยนักแข่งบุคคนแรกที่วิ่งผ่านเส้นชัยในสนามนี้ คือ Uwe Alzen นักแข่งรถชาวเยอรมนี ที่คว้าตำแหน่งชนะเลิศในสนามนี้

ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 Carrera RS (รุ่นตัวถัง 964) ที่มีพละกำลัง 275 แรงม้า (202 กิโลวัตต์) จนกระทั่งมาถึงในปี 2006 การแข่งขันรายการ San Marino Grand Prix  ณ สนาม Imola แห่งนี้ถูกปักหมุดลงในปฏิทินการแข่งขัน Supercup มาโดยตลอดจวบจนทุกวันนี้

หากย้อนเวลากลับไปสถานที่แห่งนี้ ถือว่าเป็นสนามที่มีรายการแข่งขันรถยนต์ปอร์เช่ one-make cup ระดับนานาชาติ ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของสงครามความเร็วมาแล้วมากกว่า 304 รายการ

ตารางการแข่งขัน รายการ Porsche Mobil 1 Supercup สนามที่ 1 (เวลามาตรฐานยุโรปกลาง CEST)

 • วันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2022 / 6:30 – 7:15 pm: Free practice
 • วันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2022 / 2:00 – 2:30 pm: รอบจัดอันดับ Qualifying
 • วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2022  / 12:05 pm: เริ่มการแข่งขัน (14 รอบสนาม)

ปฏิทินการแข่งขัน รถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาล 2022*

 • 22 – 24 เมษายน 2022 สนาม Imola (ประเทศ อิตาลี)
 • 26 – 29 พฤษภาคม 2022 สนาม Monte-Carlo (ประเทศ โมนาโก)
 • 01 – 03 กรกฎาคม 2022 สนาม Silverstone (สหราชอาณาจักร)
 • 08 – 10 กรกฎาคม 2022 สนาม Spielberg (ประเทศ ออสเตรีย)
 • 22 – 24 กรกฎาคม 2022 สนาม Le Castellet (ประเทศ ฝรั่งเศส)
 • 26 – 28 สิงหาคม 2022 สนาม Spa-Francorchamps (ประเทศ เบลเยี่ยม)
 • 02 – 04 กันยายน 2022 สนาม Zandvoort (ประเทศ เนเธอร์แลนด์)
 • 09 – 11 กันยายน 2022 สนาม Monza (ประเทศ อิตาลี)

* กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงหากมีเหตุจำเป็น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Check Also

Benz Primus - Wonderful Night Kenny G 2022

“เบนซ์ไพรม์มัส” จับมือ “หนีกรุง” ชวนลูกค้าคนสำคัญ สัมผัสสุนทรียภาพเสียงดนตรีแจ๊สระดับโลก “Kenny G”

“เบนซ์ไพรม์มัส” จับมือ “หนีกรุง” ชวนลูกค้าคนสำคัญสัมผัสสุนทรียภาพแห่งเสียงดนตรี กับศิลปินระดับตำนานโลก “Kenny G” นำ 3 รุ่นหรู รับ-ส่ง ศิลปินดัง พร้อมอวดโฉม S 350 …