Breaking News

BENTAYGA EWB สร้างสถิติใหม่ด้วยเชื้อเพลิงชีวภาพ พ่วงกองฟาง 2.5 ตัน ขึ้นเนินเขา Goodwood

Bentayga EWB Towing Record

เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ได้จัดแสดงอัครยนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากเชื้อเพลิงชีวภาพ ณ งาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งได้เปิดฉากขึ้นอย่างน่าประทับใจ พร้อมการประกาศสถิติใหม่ของ Bentayga Extended Wheelbase ที่พ่วงกองฟางน้ำหนักกว่า 2.5 ตันกับรถพ่วง Ifor Williams ที่ดัดแปลงมาเป็นพิเศษ ขึ้นเนินเขา Goodwood ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1 นาที 21 วินาที

Bentayga EWB Towing Record

ความสำเร็จในครั้งนี้ไม่เพียงแค่เป็นการสร้างสถิติใหม่ของงาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งถือเป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์และรถพ่วงด้วยระยะเวลาเพียง 1 นาที 21 วินาทีเท่านั้น แต่ถือเป็นความสำเร็จในการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพรุ่นที่ 2 ซึ่งผลิตจากของเสียทางการเกษตรในการสร้างสถิติใหม่ในครั้งนี้ และถือเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่การใช้เชื้อเพลิงที่ยั่งยืนของเบนท์ลีย์

โดยอัครยนตรกรรมเบนท์ลีย์รุ่นใหม่ทุกรุ่นในงาน Goodwood Festival of Speed ได้ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ ซึ่งจะช่วยลดอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงกว่า 85% เมื่อพิจารณาจากแนวคิดด้านการประหยัดพลังงานของรถยนต์ทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ (Well-to-Wheel Basis – W2W)

อย่างไรก็ตาม การทดสอบการวิ่งด้วยเชื้อเพลิงชีวภาพได้ดำเนินการเสร็จสิ้นก่อนเริ่มงาน Goodwood Festival of Speed ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ดังนั้นผลการทดสอบและสถิติจึงไม่เป็นทางการ

Bentayga EWB Towing Record

กองฟางน้ำหนักกว่า 2.5 ตันที่พ่วงไปกับ Bentayga EWB ในระหว่างการทดสอบนั้นมีปริมาณเพียงพอสำหรับการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพที่สามารถใช้ในการเดินทางได้กว่า 1,100 ไมล์ ซึ่ง Bentayga EWB และอัครยนตรกรรมเบนท์ลีย์รุ่นอื่นๆ สามารถใช้เชื้อเพลิงรุ่นนี้ได้โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่องยนต์

สำหรับเชื้อเพลิงชีวภาพรุ่นที่ 2 ได้ผลิตตามมาตรฐานโลก EN228 ที่ว่าด้วยข้อกำหนดและวิธีการทดสอบสำหรับเชื้อเพลิงยานยนต์และน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว ซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้แทนเชื้อเพลิงจากปั๊มน้ำมันทั่วไปได้โดยตรง

Bentayga EWB Towing Record

Bentayga EWB Towing Record

สำหรับรถพ่วง Ifor Williams ที่พ่วงไปกับ Bentayga EWB ในการทดสอบนั้น ตัวรถพ่วงได้รับการดัดแปลงเพียงเล็กน้อยสำหรับการวิ่งในครั้งนี้ด้วยการเพิ่มโครงยึดเพื่อยึดกองฟางและเพิ่มแรงดันลมยาง โดยได้มีการทดสอบด้านเสถียรภาพและสมรรถนะของตัวรถยนต์และรถพ่วงกว่า 3 ครั้ง ณ สนามทดสอบแองเกิลซีย์ เซอร์กิตและสนามทดสอบ MIRA

หลังจากประสบความสำเร็จในการสร้างสถิติใหม่ในครั้งนี้ ทั้ง Bentayga EWB และ ตัวรถพ่วง Ifor Williams จะจัดแสดงอยู่ที่ Cathedral Paddock ในงาน Goodwood Festival of Speed

เอเอเอสฯ เปิดรับคำสั่งจอง Bentayga Extended Wheelbase Azure กับข้อเสนอที่ดีที่สุดด้วยราคา 22.6 ล้านบาท พร้อมรับการรับประกันโดยโรงงานผู้ผลิต นาน 3 ปี ตัวเลือกสำหรับแผนต่อระยะเวลาการรับประกันจากโรงงานผู้ผลิต (Bentley Extended Warranty) สูงสุด 4 ปี และ ผู้ช่วยฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง นาน 3 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ เบนท์ลีย์ แบงค็อก โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เบนท์ลีย์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

Check Also

TAIA Meets the Press 2024

สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยคาดการณ์ตลาดยานยนต์เติบโตอย่างต่อเนื่องตามเศรษฐกิจและพร้อมให้การสนับสนุนการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างเต็มที่

สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย (The Thai Automotive Industry Association : TAIA) จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับสื่อมวลชน (TAIA Meets the Press) ในหัวข้อ “ทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย” …