Breaking News

Frauscher x Porsche eFantom พร้อมเปิดตัวเรือไฟฟ้าลำแรก

ปอร์เช่ (Porsche) และอู่ต่อเรือยอร์ช Frauscher ได้ร่วมกันพัฒนาและนำเสนอโมเดลแรกของ 850 Fantom Air เรือสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยของปอร์เช่ มาคันน์ใหม่ในอนาคต เป็นรุ่นพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด พร้อมแล้วสำหรับการทดลองขับครั้งแรกในทะเลสาบการ์ดา

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

เหล่าสื่อต่างประเทศและผู้สนใจมีโอกาสได้ทดสอบ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ในอิตาลีเป็นครั้งแรก เรือสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าลำนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบส่งกำลังของปอร์เช่มาคันน์ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าล้วน มาพร้อมคุณลักษณะการควบคุมที่ยอดเยี่ยม

“เรือลำนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัท ที่มีมาตรฐานนวัตกรรมระดับสูงมาอย่างยาวนานในประวัติศาสตร์เรือ eFantom ลำนี้ นำเสนอทุกสิ่งที่ Frauscher และ Porsche วางรากฐานไว้ นั่นคือ เรื่องของประสิทธิภาพที่โดดเด่นและการมอบประสบการณ์อันหรูหรา มาพร้อมกับการออกแบบที่พิเศษเหนือกาลเวลา และประสิทธิภาพอันสูงสุด”

Detlev von Platen สมาชิกของคณะกรรมการบริหารฝ่ายขายและการตลาดของ Porsche AG กล่าวระหว่างการนำเสนอเรือรุ่นแรกบนสายการผลิต ณ ทะเลสาบการ์ดา 

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

E-Performance อันทรงพลังและโหมดการขับขี่ 4 โหมดที่เหมาะสำหรับทุกสถานการณ์การขับขี่

ปอร์เช่ได้ดัดแปลงและพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่ออกแบบมาสำหรับยานพาหนะบนท้องถนนเพื่อสามารถใช้บนน้ำได้ โดย Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ใช้ส่วนประกอบของ Premium Platform Electric (PPE) ที่ใช้ในมาคันน์ (Macan) รุ่นใหม่ ซึ่งรวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัส (PSM) ที่ล้ำสมัย และมีพละกำลังสูง สำหรับ eFantom

มีข้อจำกัดไว้ที่ 400 กิโลวัตต์ และทำงานร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพลาจะส่งพละกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังไดรฟ์ Z ส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังของเรือ ขณะที่ส่วนควบคุมอยู่ในกล่องกันน้ำที่มีโลโก้ปอร์เช่ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีความจุรวม 100 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ซึ่งถูกนำมาใช้กับมาคันน์ (Macan) เช่นเดียวกัน

จะติดตั้งอยู่ใต้บริเวณพื้นที่ส่วนท้ายของเรือ สำหรับระบบกันสะเทือนที่มีโครงรองรับ ผู้เชี่ยวชาญของปอร์เช่ (Porsche) เลือกใช้ตัวยึดแบบลวดสลิง ที่ดูดซับแรงกระแทกได้ดีเป็นพิเศษ ขณะที่ใช้ความเร็วและอยู่ในคลื่น Frauscher x Porsche eFantom สามารถแล่นได้อย่างนุ่มนวลบนพื้นผิวเหนือน้ำ แม้ว่ารูปลักษณ์จะออกแนวสปอร์ตก็ตาม

เช่นเดียวกับรถยนต์ปอร์เช่ คุณสามารถเลือกใช้โหมดการขับขี่ที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าเพื่อเลือกลักษณะการขับขี่ที่เหมาะสมตามสถานการณ์ สำหรับ eFantom ได้นำเสนอการตั้งค่า Docking, Range, Sportและ Sport Plus โหมดต่างๆ จะเปลี่ยนเส้นโค้งตามลักษณะเฉพาะของการตอบสนองคันเร่ง

ในขณะเดียวกันก็มีการจำกัดความเร็วที่แตกต่างกันอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ในโหมดเชื่อมต่อสำหรับการขับขี่บริเวณท่าเรือ ความเร็วจะถูกจำกัดไว้ที่ 8 น็อต (เทียบเท่ากับ 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง) 

ความเร็วในการล่องเรือที่เหมาะสมคือ 41 กิโลเมตร/ชั่วโมง (22 น็อต) ในระดับความเร็วนี้ แบตเตอรี่ชาร์จเต็มสามารถใช้ในการล่องเรือได้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือประมาณ 45 กิโลเมตร เมื่อขับในขีดจำกัดความเร็วจะสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 100 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุดในโหมดการตั้งค่า Sport Plus จะมีความเร็วอยู่ที่ 85 กิโลเมตร/ชั่วโมง (46 น็อต)

การเดินทางของลูกค้าโดยทั่วไปผสมผสานกันออกไประหว่างประเภทที่ใช้ความเร็ว และไม่ใช้ความเร็ว ใช้เวลาเดินทาง 2 ถึง 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับลักษณะการขับขี่ “เรือลำนี้เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในอุตสาหกรรม Fantom Air เวอร์ชันไฟฟ้า

ดีกว่ารุ่นที่มีเครื่องยนต์สันดาปในทุกลักษณะการขับขี่ เช่น ความเร็วสูงสุด การเร่งความเร็ว และการควบคุมรถ – และยังปลอดมลภาวะ” สเตฟาน ฟราวเชอร์ (Stefan Frauscher) กรรมการผู้จัดการของอู่ต่อเรือ Frauscher กล่าว

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

สามารถชาร์จได้มากกว่า 250 กิโลวัตต์

ด้วยเทคโนโลยีพลังไฟฟ้า 800 โวลต์จากปอร์เช่ เรือไฟฟ้าสามารถชาร์จด้วยกระแส DC ได้มากกว่า 250กิโลวัตต์ที่สถานีชาร์จไฟพลังงานสูง (DC) ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้จากสถานะการชาร์จ 10 เปอร์เซ็นต์ (SoC) ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ภายในระยะเวลาไม่ถึง 30 นาที

การชาร์จด้วยกระแสไฟ AC ในครัวเรือนทั่วไปและปลั๊กไฟแรงสูงก็สามารถชาร์จได้เช่นกัน ตามที่ผู้เชี่ยวชาญของFrauscher และ Porsche กล่าวไว้ ซึ่งเป็นกรณีการใช้งานที่พบบ่อยที่สุดตามโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องชาร์จ AC ขนาด 11 กิโลวัตต์เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พอร์ตชาร์จอยู่ที่ด้านหน้าของที่นั่งด้านซ้าย

เอกลักษณ์การออกแบบของปอร์เช่

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

เรือสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าไม่ได้ขับเคลื่อนโดยปอร์เช่เท่านั้น แต่ Studio F. A. Porsche ยังรับผิดชอบในการออกแบบขาตั้งพวงมาลัยอีกด้วย แผงหน้าปัดสีดำมันวาวตั้งอยู่ด้านหลังกระจกบังลมอะคริลิกเคลือบสีแบบไร้กรอบ ส่วนปลายด้านข้างได้รับการออกแบบให้เป็นวิงเล็ต ซึ่งมีสไตล์คล้ายกับปอร์เช่ 911 และในขณะเดียวกันก็เป็นที่จับที่สามารถใช้งานได้จริง

มาตรวัดแบบอะนาล็อก 5 ตัวที่อยู่ระดับบนของแผงหน้าปัดช่วยเน้นรูปลักษณ์ให้เป็นไปตามแบบของรถสปอร์ตและนำเสนอภาพรวมของข้อมูลที่สำคัญ พวงมาลัย Porsche ได้รับการออกแบบด้วยวัสดุที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมทางทะเล ขอบหุ้มหนังเทียมทนทานต่อน้ำเกลือได้ดีกว่า แต่ยังคงอยู่ในสไตล์คลาสสิกของปอร์เช่

ปุ่มสตาร์ทจะอยู่ทางด้านซ้ายของพวงมาลัย เบาะนั่งคู่หน้าได้รับการออกแบบโดยทีมงาน Studio F. A. Porsche เพื่อให้สอดคล้องกับ E-Performance ที่มีประสิทธิภาพสูง จึงมีการรองรับด้านข้างมากมาย ด้วยพนักพิงที่ยกสูงขึ้น ต่อเนื่องไปที่พนักพิงศีรษะ และตราสัญลักษณ์ทีปักไว้นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากเบาะนั่งแบบสปอร์ตในรถยนต์เช่นเดียวกัน

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

Daycruiser พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน

Frauscher x Porsche 850 Fantom Air มีต้นแบบมาจากเรือลาดตระเวน Frauscher 858 Fantom Air โดยยังคงรักษาตัวถังที่ยาว 8.67 เมตร และกว้าง 2.49 เมตร และภายนอกตัวเรือแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงมีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารสูงสุดถึง 9 คน เพื่อรองรับสำหรับการลงว่ายน้ำที่ด้านหลัง

ประกอบกับทางเชื่อมไปสู่พื้นที่พักผ่อนอันกว้างขวาง พร้อมแผ่นรองอาบแดดที่สะดวกสบาย 2 แผ่น ทางเดินตรงกลางเชื่อมต่อส่วนท้ายเรือเข้ากับหางเสือและบริเวณคนขับ ที่นั่งบุนวมอีก 2 ตัวที่ส่วนหน้าก็เชิญชวนให้ผ่อนคลายไม่แพ้กัน เบาะนั่งหุ้มด้วยหนังเทียมที่ทนทาน ลูกค้าสามารถออกแบบเรือของตนเองได้จากสีที่มีให้เลือกอย่างมากมาย 

eFantom ยังมาพร้อมกับ bimini tops แบบพับได้ 2 ตัวที่ให้ร่มเงาในวันที่มีแดด มาตรฐานคือระบบเสียงระดับไฮเอนด์พร้อมการเชื่อมต่อ Bluetooth และ WiFi สามารถควบคุมการทำงานผ่านจอแสดงข้อมูลมัลติฟังก์ชั่นขนาด 12 นิ้ว เครื่องแสดงเสียงสะท้อนและเครื่องชาร์ตพล็อตเตอร์ (chart plotter)

พล็อตเตอร์แผนภูมิเรือเป็นระบบนําทางอิเล็กทรอนิกส์ที่รวมตัวรับสัญญาณ GPS และฟังก์ชั่นการแสดงแผนภูมิอิเล็กทรอนิกส์ หรือแผนที่ทําให้เจ้าของเรือสามารถตรวจสอบตําแหน่งและการเคลื่อนไหวของงานหัตถกรรมของเขาอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับสภาพแวดล้อมทางกายภาพโดยรอบบนและใต้น้ํานั่นเอง

ทั้งสองสิ่งได้ถูกรวมไว้เพื่อการแสดงผลอย่างแม่นยำ สำหรับคันชักช่วยลดความยุ่งยากในการจอดเรือและการเหวี่ยงตัว อุปกรณ์มาตรฐานมาพร้อมกับพุกสแตนเลสแบบไฟฟ้าพร้อมโซ่สแตนเลส ไฟ LED โดยรอบ ไฟ LED ใต้น้ำ และช่องทำความเย็น ขนาดปอร์เช่รุ่นเดียวกัน 2 คันยังไม่เหมือนกัน

ดังนั้นเอกลักษณ์เฉพาะจึงเป็นที่สำคัญอย่างมากสำหรับเรือด้วยเช่นเดียวกัน เบาะที่นั่งสามารถเลือกได้หลากหลายสี เฉกเช่นตัวถังเรือและดาดฟ้าเรือที่สามารถเลือกสีได้เหมือนกับรถยนต์

First Frauscher x Porsche eFantom ready to cast off

เรือรุ่น First Edition จำนวน 25 ลำ สามารถสั่งซื้อได้แล้ว

Frauscher x Porsche 850 Fantom Air จะเฉลิมฉลองการเปิดตัวครั้งแรกของโลกอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2024 ที่งานแสดงสินค้า “bootในเมืองดุสเซลดอร์ฟ (Düsseldorf) สำหรับรุ่นแรกมีแผนที่จะเริ่มต้นจำหน่ายไว้ในจำนวนพิเศษเพียง 25 ลำ

ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้จาก Frauscher ในราคาเริ่มต้นที่ 561,700 ยูโร (ไม่รวมค่าภาษีและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง) และจะส่งมอบให้กับลูกค้ารายแรกตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อสั่งซื้อได้ที่ www.frauscherxporsche.com

โดยเรือลำนี้จะถูกสร้างขึ้นที่อู่ต่อเรือ Frauscher ในเมืองโอลสดอร์ฟ (Ohlsdorf) ประเทศออสเตรีย นอกจากนี้ Frauscher ยังดูแลด้านการขนส่งสำหรับการขายและการจัดการหลังการขายอีกด้วย

ติดตามข่าวสารของ Porsche Thailand แบบ real time ได้ที่

Check Also

Toyota White Road

โตโยต้า ถนนสีขาว รณรงค์เดินทางท่องเที่ยวปลอดภัย ช่วงสงกรานต์ บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี 7 ระบบสำคัญ รวม 24 รายการ วันนี้ – 30 เมษายน 2567

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร จึงริเริ่มดำเนินโครงการโตโยต้าถนนสีขาวมากว่า 35 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกฝังวินัยจราจรและน้ำใจของการขับรถที่ดีให้กับสังคมไทย ซึ่งในปีนี้ บริษัทฯ มีความตั้งใจในการรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนน ผ่านการเน้นย้ำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนตระหนักถึงเรื่อง …