Group Test รีวิว ทดสอบรถ ใหม่ล่าสุด

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ All-New Mazda3

All-New Mazda3
Written by Torque Thailand

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ All-New Mazda3 – มาสด้าพาสื่อมวลชนมาทดสอบในกิจกรรม Mazda Thailand Sneak Preview ทั้งรุ่นซีดานและรุ่นฟาสท์แบค

Mazda Thailand Sneak Preview

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ All-New Mazda3 เจเนอเรชั่นที่ 4

หากคุณกำลังค้นหา Wallpaper รูปรถสวยๆ

เราขอแนะนำ Wallpaper รูปรถสวยๆ Download wallpaper ที่นี้

Mazda Sales Thailand

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร (ขวา) และนายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหาร ฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ (ซ้าย) มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย

มาสด้าพาสื่อมวลชนมาทดสอบเบา ๆ กับ All-New Mazda3 รุ่นใหม่ เจเนอเรชันที่ 4 ทั้งซีดานและฟาสท์แบค ด้วยการออกแบบใหม่ภายนอกตามแบบฉบับ KODO design สู่ความสมบูรณ์แบบทั้งในโฉมซีดานและฟาสท์แบค ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากรถต้นแบบอย่าง Vision Coupe นำมาใช้ในรถซีดาน

Mazda Thailand Sneak Preview

ส่วนภายในห้องโดยสารเป็นการปฎิวัติใหม่หมด ภายในห้องโดยสารมีการปรับเปลี่ยนให้มีขนาดกว้างขวางกว่าในโฉมก่อน โดย Mazda ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียด แต่กล่าวเพียงว่า “less is more” หรือ น้อยแต่ได้มากซึ่งเป็นผลพวงมาจากการดีไซน์แบบมินิมอลลิสต์

Mazda Thailand Sneak Preview

ไฮไลท์สำคัญยังรวมถึงพวงมาลัยแบบสามก้าน หน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์แบบลอยแยกออกมาขนาด 8.8 นิ้วเพิ่ม Damping Bond รอบคัน เพื่อลดเสียงรบกวน ลดอาการสั่นสะเทือน อุดช่องต่าง ๆ เพื่อลดเสียงรบกวน มาพร้อมกับเพิ่มวัสดุซับเสียง ลดการสั่นสะเทือน ทั้ง NVH, Craftsmanship

All-New Mazda3

ก่อนเปิดตัวเดือนหน้ามีการปรับเปลื่ยนโครงสร้างใหม่ โดยเฉพาะในระบบช่วงล่าง ซึ่งด้านหน้าเป็นแบบหน้าแมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเปลี่ยนใหม่ จากมัลติลิงค์ เป็นทอร์ชั่นบีม (คานแข็ง) มีระบบ GVC PLUS ที่ต่อยอดขึ้นมาจากระบบ G Vectoring Control ด้วย Yaw Moment ช่วยลดการหักเหของตัวรถ

All-New Mazda3

โดยการเพิ่มแรงเบรก เพื่อรักษาเสถียรภาพการทรงตัวได้ดีมากขึ้น เพิ่ม Damping Bond รอบคัน เพื่อลดเสียงรบกวน ลดอาการสั่นสะเทือน ซึ่งบอกเลยว่าเงียบระดับรถหรูจากยุโรปได้สบาย. มาพร้อมกับเพิ่มวัสดุซับเสียง ลดการสั่นสะเทือน

All-New Mazda3

ทั้ง NVH, Craftsmanship และ HMI ด้านความบันเทิง เพิ่มความสุนทรีย์ในการฟังเพลง ด้วยลำโพง BOSE 12 ตำแหน่งรอบคัน สำหรับรุ่นท็อปที่ให้เสียงดังในทุกรายละเอียดคมชัด ดีกว่าในรุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด และจะไม่มีช่องใส่ซีดีแล้วในชุดเครื่องเสียง

เทคโนโลยี Skyactiv-Vehicle Architecture

All-New Mazda3

เทคโนโลยี Skyactiv-Vehicle Architecture และการออกแบบโดยถ่ายทอดอารมณ์ของการออกแบบด้วยแสงและเงา ที่สวยงาม เหมือนรถต้นแบบ ตัวลดสั้นกว่าเดิม 10 มม. ความกว้างยังเท่าเดิม แต่ความสูงตัวรถและระยะต่ำสุดจากพื้น น้อยลง 30/20 มม. ในขณะที่ ระยะฐานล้อยาวขึ้น 25 มม. มีการใส่ใจในลายเอียดเล็กน้อยมีการออกแบบตำแหน่งอุปกรณ์ให้มีการกลมกลืนไม่รู้สึกขัดสายตา. พร้อมกับวัสดุเกรดดีขึ้นอย่างมาก. และให้ความนุ่มนวล.

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร

All-New Mazda3

ขุมพลังยังคงรหัสเดิม ยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ปรับเพิ่มแรงบิด และ พัฒนาท่อทางเดินของระบบน้ำหล่อเย็น ช่วยตอบสนองอัตราเร่งดีขึ้น รวมถึงช่วงต่อของเกียร์อัตโนมัติที่ราบเรียบกว่ารุ่นเดิม ภายในหัวลูกสูบมีการปรับแก้ขอบให้มีความโค้งมนขึ้นลดแรงเสียดทานในกระบอกสูบ

All-New Mazda3

แต่ยังไม่ได้แจ้งถึงแรงบิดและแรงม้าที่มาในรุ่นใหม่นี้. แต่รองรับน้ำมันได้ถึง E85 ระบบความปลอดภัยมาเต็มที่เช่นเดิม. การขับขี่ทั้งในรุ่นเก่าและรุ่นใหม่. สิ่งที่สัมผัสได้อย่างเห็นได้ชัดนอกจากการออกแบบ ก็คงเป็นเรื่องของความเงียบที่คุณจะได้ยินแค่เสียงแอร์จริง ๆ เท่านั้นบนถนนลาดยางปรกติ. พวงมาลัยเฉียบคมขึ้นเวลาสลาลอมแต่นุ่มนวลกว่าตัวรถมีอาการโคลงเคลงน้อยกว่าในอัตราความเร็วพอ ๆ กัน

เครื่องยนต์ตอบสนองได้ดี รถมีกำลังมากขึ้นในรอบต่ำส่งผลให้อัตราความประหยัดต้องดีขึ้น

All-New Mazda3

คันเร่งเบากว่ากันอย่างเห็นได้ชัด ที่มาพร้อมอัตราเร่งที่แตะ จาก 0-100 กม. ที่แตะ 100 ในระยะที่สั้นกว่าอย่างแตกต่าง เครื่องยนต์ตอบสนองได้ดีกว่ารุ่นก่อนแน่นอนเพียงแตะคันเร่งแบบเบา ๆ เกียร์ก็สอดรับได้อย่างต่อเนื่องจนแทบจะเหมือน ระบบเกียร์ CVT ที่จะหารอยต่อเกียร์แทบไม่รู้สึก. ซึ่งหมายถึงรถมีกำลังมากขึ้นในรอบต่ำส่งผลให้อัตราความประหยัดต้องดีขึ้นกว่าในรุ่นก่อนอย่างแน่นอน


About the author

Torque Thailand