Breaking News

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ NEW MG ZS EV

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ NEW MG ZS EV รถไฟฟ้าคันแรกจากค่าย MG ที่มาพร้อมกับเสียงฮือฮาในราคา 1,190,000 บาท กับสีรถสีฟ้า “Copenhagen Blue”

NEW MG ZS EV

Test Drive: รีวิว ทดลองขับ NEW MG ZS EV รถไฟฟ้าคันแรกจากค่าย MG

หากคุณกำลังค้นหา Wallpaper รูปรถสวยๆ

เราขอแนะนำ Wallpaper รูปรถสวยๆ Download wallpaper ที่นี้

นับเป็นอีกกระแสที่ถูกกล่าวถึงไม่น้อย จากรถจากค่าย MG กับ MG ZS EV รถไฟฟ้าคันแรกจากค่ายนี้ที่มาพร้อมกับเสียงฮือฮากับ ราคา 1,190,000 บาท กับออฟชั่นที่สูงกว่ารถไฟฟ้าในตลาดบ้านเราแบบเห็นได้ชัด ซึ่งจัดว่าคุ้มค่าอยู่ไม่น้อย ซึ่งทางบริษัทเอ็มจี ไม่รีรอเชิญสื่อมวลชมไปร่วมทดสอบระยะทางเบา ๆ จากกรุงเทพสู่พัทยา ในสภาพถนนจริง จราจรจริงว่าจะพอกับการใช้งาน หรือ ไม่

NEW MG ZS EV

NEW MG ZS EV

ภายนอกของรถรุ่นนี้ไม่แตกต่างจากในรุ่นปรกติมากนัก ที่โดดเด่นคงเป็นเรื่องของสี และล้อที่อาจจะทำให้คุณแยกแยะออกระหว่างรถรุ่นน้ำมันกับไฟฟ้าออก กับ “สีฟ้า Copenhagen Blue” พร้อมกระจังหน้า ออกแบบมาคล้ายทรวดทรงไดมอนด์กริลของรถหรูในหลายยี่ห้อ

NEW MG ZS EV

ตัวกระจังสามารถเปิดได้ เพื่อใช้เสียบชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอรี่ หัวชาร์จใช้แบบ Type 2 และ CCS Combo ลงตัวด้วยล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 17 นิ้วไฟหน้า และไฟ Daytime ทรง London Eyes ตลอดจนไฟท้ายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

NEW MG ZS EV

ห้องโดยสารตกแต่งโทนสีดำ พร้อมกุด้วยวัสดุนุ่มแบบ Soft touch ให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับมากขึ้น พวงมาลัยทรงสปอร์ตหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถควบคุมฟังก์ชันการใช้งานในรถที่เชื่อมกับหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ได้เพียงปลายนิ้ว

NEW MG ZS EV

และระบบปรับอากาศแบบดิจิตอลที่มาพร้อมระบบกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 อีกทั้งยังมีห้องโดยสารที่กว้างสบาย และยังคงโดดเด่นด้วยหลังคาซันรูฟแบบพาโนรามา (Panoramic Sunroof) ระบบปฏิบัติยังคงใช้ i-SMART ที่ที่มีการปรับปรุงพัฒนาให้ตอบสนองได้ดีขึ้นโดยเน้นในสามเรื่องคือ ด้านการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย

NEW MG ZS EV

หรือ SMART Command ด้านการเชื่อมต่อผ่านหน้าจอภายในรถ หรือ SMART Connect และด้านการตรวจเช็กรถจากมือถือ หรือ SMART Check ซึ่งผู้ขับขี่ NEW MG ZS EV จะสามารถเช็คระดับพลังงานคงเหลือของแบตเตอรี่

การเช็คสถานะ และระยะเวลาของการชาร์จแบตเตอรี่แบบเรียลไทม์ การค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้าใกล้เคียง หรือสถานีชาร์จที่โชว์รูมทั่วประเทศ รวมทั้งการสั่งการMG Home Charger สำหรับการชาร์จไฟที่บ้านได้อีกด้วย

NEW MG ZS EV

เรื่องพละกำลังถูกเปลี่ยนมาใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแทนเครื่องยนต์ให้ทั้งสมรรถนะ อัตราเร่งที่รวดเร็ว และต่อเนื่อง พร้อมการขับขี่ที่เงียบ ปราศจากมลพิษ และเสียงรบกวนจากมอเตอร์ไฟฟ้า แบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ได้รับการพัฒนาให้ส่งกำลังได้ดีเยี่ยม

NEW MG ZS EV

และช่วยระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น พร้อมแบตเตอรี่ แบบลิเธี่ยม ไอออน (Lithium-ion) ความจุ 44.5kWh ที่ผ่านการรับรอง และทดสอบตามมาตรฐานสากล โดยสามารถวิ่งผ่านน้ำที่มีความสูงได้ถึงกว่า 40 เซนติเมตร ในขณะที่แบตเตอรี่ยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติ

NEW MG ZS EV

อีกทั้งยังมีระบบการปกป้องแบตเตอรี่แบบ 360 องศา และระบบการจัดการอุณหภูมิอัจฉริยะที่ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำ และสูง และระบบควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์

NEW MG ZS EV

โดยมีพละกำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร สามารถเร่งจาก 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ด้วยระยะเวลาแค่ 3.1 วินาที และให้ระยะทางขับเคลื่อนสูงสุด 337 กิโลเมตร* ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง (ตามมาตรฐาน NEDC หรือ มาตรฐานการทดสอบความประหยัดน้ำมัน และมลพิษของยุโรป)

NEW MG ZS EV

ยังสามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ เพื่อให้เหมาะกับสไตล์ในการขับขี่ของแต่ละคน ประกอบด้วย โหมดการขับขี่แบบ Eco เพื่อการประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น โหมด Normal สำหรับการขับขี่ทั่วไป และโหมด Sport เพื่อการขับขี่ที่เร้าใจ

เราใช้เวลาสั้น ๆ ในการเรียนรู้ระบบต่าง ๆ แบบคร่าวก่อนลงสู่ถนนจริงที่ MG Driving Experience Centre ถนนศรีนครินทร์ ซึ่งจะเป็นการเรียนรู้ในเรื่องการเบรก และการลองอัตราเร่งของรถ ซึ่งทำได้ไม่ผิดหวัง ซึ่งการตอบสนองทำได้เทียบเท่าเครื่องขนาด 2.5 ลิตร

NEW MG ZS EV

ซึ่งเราสามารถเรียกพละกำลัง 150 แรงม้าไดด้ทันทีตั้งแต่กดคันเร่งลงไป ไม่มีอาการรอรอบเหมือนเครื่องน้ำมัน ระบบเบรกตอบสนองได้ดีตามเท้า เช่นเดียวกับรถทั่ว ๆ ไป ช่วงล่างถูกเซตมาให้นุ่มนวล ไม่แข็งแต่ในความเร็วสูงก็ยังคงให้ความมั่นใจได้ดี รวมไปถึงการกระโดดเนินสะพาน ก็ทำได้ดีไม่ย้วยให้หวาดเสียว

เราเดินทางจากศรีนครินทร์ พลังงาน 100 เปอร์เซ็นต์ วิ่งผ่านมอเตอร์เวย์จนถึงพัทยา พลังงานคงเหลือที่ประมาณ 40 กว่า ๆ โดยใช้ความเร็วอยู่ที่ 80- 120 กม./ชม. แสดงให้เห็นว่าการชาร์จครั้งเดียวสามารถถึงพัทยาได้สบาย ๆ และการเดินทางกลับ

NEW MG ZS EV

ทางทีมงานก็ได้จัดให้ทดสอบการชาร์จจากตู้ชาร์จเร็วของ EA Anywhere ตู้ชาร์จแบบ DC หัว CCS Combo ใช้เวลาชาร์จไม่นาน ประมาณ 30 นาที ได้ไฟกลับมาที่ 80% โดยตู้นี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบยังไม่เปิดให้บริการ

โดยปรกติ NEW MG ZS EV รองรับการชาร์จไฟได้ 2 รูปแบบ คือ

  • 1. การชาร์จไฟแบบธรรมดา (Normal Charge) ผ่าน MG Home Charger ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-100%ในระยะเวลาเพียง 6.5 ชั่วโมง
  • 2. การชาร์จไฟแบบเร็ว (Quick Charge) ผ่านสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ (Public Charging Station) โดยใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-80% ในระยะเวลาเพียง 30 นาที

นอกจากนี้ เอ็มจี ยังได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เพื่อติดตั้งสถานีชาร์จ EA anywhere ให้กับโชว์รูมของเอ็มจี ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนโชว์รูมอยู่ถึง 110 แห่งทั่วประเทศและกำลังจะขยายเป็น 130 แห่ง ภายในปีนี้

NEW MG ZS EV

อีกทั้งยังได้ลงนามความร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ในการติดตั้งที่ชาร์จ เพื่อเป็นการลดข้อจำกัด และคลายความกังวลของผู้บริโภคในการที่จะตัดสินใจใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

รถไฟฟ้าอาจจะเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการใช้รถในประเทศ เพราะค่าไฟในการชาร์จถูกกว่าค่าน้ำมันที่คุณเติมเมื่อเทียบในระยะทางที่เท่า ๆ กัน

NEW MG ZS EV

นั่นคือความมั่นใจว่ารถไฟฟ้าอาจจะเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการใช้รถในประเทศ เพราะค่าไฟในการชาร์จถูกกว่าค่าน้ำมันที่คุณเติมเมื่อเทียบในระยะทางที่เท่า ๆ กัน คุณสามารถเอาค่าน้ำมันที่เหลือมาเป็นค่าผ่อนรถให้ตัวคุณเอง แถมยังช่วยรักษ์โลกอีกทางหนึ่งก็เป็นได้

Check Also

Suzuki Swift GL Max Edition

รีวิว ทดสอบรถ: Suzuki Swift GL MAX EDITION ปรับโฉมให้มีสไตล์มากยิ่งขึ้น

รีวิว ทดสอบรถ: Suzuki Swift GL MAX EDITION พร้อมชุดแต่งใหม่รอบคัน กับการขับในแบบ Mini Gymkhana ณ สนาม Motor Sport …