Breaking News

Test Drive: รีวิวทดลองขับ Porsche Macan

Test Drive: รีวิวทดลองขับ Porsche Macan ยนตรกรรมอเนกประสงค์ SUV ที่มีสไตล์ในการขับขี่อารมณ์เดียวกันกับรถสปอร์ตในค่าย

Porsche Macan

Test Drive: รีวิวทดลองขับ Porsche Macan ยนตรกรรมอเนกประสงค์ SUV

หากคุณกำลังค้นหา Wallpaper รูปรถสวยๆ

เราขอแนะนำ Wallpaper รูปรถสวยๆ Download wallpaper ที่นี้

Porsche Macan

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Porsche … แน่นอนว่าหลายคนย่อมนึกถึง “ยนตรกรรมสปอร์ตสมรรถนะสูง” เป็นอันดับต้น ๆ จนลืมไปว่า Porsche ยังมี “ยนตรกรรมสมรรถนะสูง” ในสไตล์ของ “รถอเนกประสงค์ SUV” เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่เชิดหน้าชูตามาตั้งแต่ปี 2003 ในชื่อ Cayenne กับฐานะของรถ Luxury SUV ซึ่งประสบความสำเร็จในทันทีที่เปิดตัว และต่อยอดมาจนถึงปัจจุบัน

Porsche Macan

แต่ในเมื่อกลไกการตลาดถูกบีบคั้นด้านการแข่งขัน โดยผู้บริโภคที่มองหารถอเนกประสงค์พิกัดเล็กกว่า ไฉนเลยที่ Porsche จะนิ่งเฉยดูดาย ปล่อยให้แบรนด์หรู หลากหลายค่ายที่มียนตรกรรมในพิกัดนี้ครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาด และนั่นคือจุดกำเนิดที่ทำให้ Porsche ได้สร้างสรรค์ยนตรกรรมอเนกประสงค์ SUV รุ่นน้อง Cayenne ขึ้นมารองรับความต้องการของผู้บริโภคในตลาดโลก

Porsche Macan

ซึ่งต้องการคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ได้ในระดับใกล้เคียงกันภายใต้ขนาดตัวถังที่เล็กกว่า ทำให้ต่อมาในปี 2014 “โลก” จึงได้รู้จัก ยนตรกรรมอเนกประสงค์ SUV อีกหนึ่งรุ่นใหม่จากแบรนด์ Porsche ที่ใช้ชื่อว่า Macan

Porsche Macan

“Macan” นั้นเป็นภาษาท้องถิ่นของประเทศอินโดนีเซีย ในการเรียกขาน “เสือ” สายพันธุ์หนึ่ง

โดยคำว่า “Macan” นั้นเป็นภาษาท้องถิ่นของประเทศอินโดนีเซีย ในการเรียกขาน “เสือ” สายพันธุ์หนึ่ง เพราะฉะนั้นคงไม่ใช่เรื่องยากในการเดาทางถึงบุคลิกของ Porsche Macan เนื่องจากทาง Porsche ก็มีการกล่าวถึงในเบื้องต้นแล้วว่า Porsche Macan คือ ยนตรกรรมที่ต่างจากรถอเนกประสงค์ SUV ทั่วไปด้วยการสร้างสไตล์ในการขับขี่ที่มีอารมณ์เดียวกันกับรถสปอร์ตในค่าย แม้จะอยู่ในฐานะของรถอเนกประสงค์ SUV ก็ตาม

Porsche Macan

โดยขนาดของ Macan นั้นถูกกำหนดให้อยู่ที่ความยาว 4,696 มม. ความกว้าง 1,923 มม. ความสูง 1,624 มม. พร้อมระยะความยาวฐานล้อที่ 2,807 มม. กับน้ำหนักตัวรถที่ 1,795 กก. ขณะที่งานดีไซน์นั้นยังคงอยู่บนพื้นฐานสไตล์ Cayenne …

Porsche Macan

แต่ด้วยขนาดตัวถังที่เล็กกว่า จึงทำให้ Macan ดูมีความสปอร์ต และปราดเปรียวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกับโมเดลล่าสุดสไตล์ Minorchange ซึ่ง AAS Auto Service Co., Ltd. นำเข้ามาให้ และเคาะราคาอย่างน่าสนใจที่เริ่มต้นเพียง 4.9 ล้านบาท

Porsche Macan

Macan Premium Package ฉลองครบรอบ 25 ปี ของ Porsche Thailand

ส่วนออพชั่นที่จัดมาให้นั้นบอกได้เลยว่า “ครบ” โดยเฉพาะถ้าเป็นเวอร์ชั่นท็อปสุด ที่มากับรูปลักษณ์ใหม่ พร้อมการติดตั้ง Macan Premium Package ฉลองครบรอบ 25 ปี ของ Porsche Thailand โดย AAS Auto Service Co., Ltd. ผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Porsche อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

Porsche Macan

ซึ่งในชุด Macan Premium Package นั้นจะประกอบด้วย ระบบเครื่องเสียง BOSE® Surround Sound System, ระบบสั่งการด้วยเสียงรองรับ Apple® CarPlay พร้อม Siri และ Android Auto, ระบบ Ambient Lighting ในห้องโดยสาร, ม่านบังแสงอัตโนมัติ (Mechanical Sunblinds) และกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ (Auto Dimming Mirrors)

Porsche Macan

ด้านอุปกรณ์มาตรฐานที่โดดเด่นประกอบด้วย ชุดไฟหน้าแบบ LED พร้อมด้วยระบบเซ็นเซอร์หน้า-หลัง พร้อมด้วยกล้องช่วยเหลือในการถอยจอด ขณะที่ห้องโดยสารนั้นยังคงเป็นสไตล์ที่คุ้นเคย แต่อัพเกรดความล้ำขึ้นไปอีกระดับด้วยระบบความบันเทิง และการติดต่อสื่อสารอย่าง Porsche Communication Management รุ่นล่าสุด ที่สั่งการผ่านหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 10.9 นิ้ว รองรับระบบนำทาง Navigation System

Porsche Macan

ไปจนถึงระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control พร้อม Speed Limit ตามมาด้วยเบาะนั่งแบบ Comfort ปรับได้มากถึง 14 ทิศทาง พร้อมด้วยหน่วยบันทึกความจำ ตลอดจนระบบระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ แยกอิสระ 3 โซนระหว่างตำแหน่งผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร ตลอดจนความอเนกประสงค์จากพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายที่มีปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่ 500 – 1,500 ลิตร

Porsche Macan

สมรรถนะการขับเคลื่อนจากขุมพลังเบนซิน 4 สูบ ขนาด 2 ลิตร

แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณมีโอกาสได้ลองขับ Porsche Macan ล่ะก็ บรรดาออพชั่นต่าง ๆ ที่มี หรือไม่มี จะกลายเป็นประเด็นรองทันที เพราะสิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ สมรรถนะการขับเคลื่อนจากขุมพลังเบนซิน 4 สูบ ขนาด 2 ลิตร เสริมแรงด้วยระบบอัดอากาศ Turbocharge ซึ่งสร้างพละกำลังสูงสุดให้ใช้ 252 แรงม้าที่ 5,000 – 6,750 รอบต่อนาที

Porsche Macan

ตามด้วยแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตรที่ 1,600 – 4,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ PDK 7 สปีด พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ที่พวงมาลัย โดยมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ All-Wheel Drive พร้อมระบบ Porsche Traction Management (PTM) รับบทบาทควบคุมเสถียรภาพ

Porsche Macan

โดยมีตัวเลขความเร้าใจจากโรงงาน ด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ทำได้ใน 6.7 วินาที และจะลดลงเหลือเพียง 6.5 วินาที เมื่อสวมออพชั่น Sport Chrono Package เข้าไป และสำหรับเรา นั่นก็มากพอที่จะทำให้เรื่อง “ออพชั่น” กลายเป็นเรื่องเล็กน้อยในทันที

Porsche Macan

ผมใช้เวลาสำรวจความเซ็กซี่ของเส้นสายภายนอกของ Porsche Macan จนพอใจ ก่อนจะปลดล็อคประตู แล้วย้ายตัวเองเข้าไปสำรวจด้านใน ซึ่งแน่นอนว่ามันสร้างความประทับใจให้เราเอามาก ๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการเก็บรายละเอียด โทนสีที่ใช้ ไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ และทั้งหมด คือ กระตุ้นให้ท้ายที่สุดเราปลุกเจ้าเสือ Macan ตัวนี้ให้ออกไปโลดแล่นในป่าคอนกรีต

Porsche Macan

โดยเริ่มจากการย่างสามขุมแบบช้า ๆ ขณะเคลื่อนตัวบนย่านที่มีการจราจรแน่นหนา แต่ก็สามารถจะโชว์ความปราดเปรียวบนความเร็วต่ำได้ไม่ยากกับการสลับสับเปลี่ยนเลนส์ไปมา เพื่อพยายามออกจากจุดนี้เร็วที่สุด เพราะดูเหมือนเจ้าเสือ Macan ตัวนี้ อุ่นเครื่องมานานพอ จนพร้อมจะ “ล่าเหยื่อ” แล้ว

Porsche Macan

เจ้านี่พุ่งจาก 0-100 กม./ชม. อย่างว่องไวภายใน 6.7 วินาที และเหนืออื่นใดคือ มันทำให้ “อะดรีนาลีน” เราพลุ่งพล่านอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

และหลังจากนั้นไม่นานเราก็หันหลังให้ป่าคอนกรีตได้สำเร็จ โดยที่เบื้องหน้าคือ ถนนหนทางที่เอื้ออำนวยให้เจ้าเสือ Macan ตัวนี้จิกกรงเล็บลงพื้นถนน เพื่อพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างเต็มคันเร่ง และในพริบตาเราก็ลอยลำอยู่บนความเร็วที่มากกว่า 100 กม./ชม.

Porsche Macan

ซึ่งก็คงจะจริงอย่างที่การันตีว่าเจ้านี่พุ่งจาก 0-100 กม./ชม. อย่างว่องไวภายใน 6.7 วินาที และเหนืออื่นใดคือ มันทำให้ “อะดรีนาลีน” เราพลุ่งพล่านอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน แถมยังกระตุ้นให้เราโหยหาสัมผัสแบบที่เพิ่งผ่านมามากขึ้นๆ อย่างไม่มีอะไรมาหยุดยั้ง

Porsche Macan

Macan ก็ยังคงมอบความเร้าใจให้ลิ้มรสทุกครั้ง ทั้งจากการตอบสนองของคันเร่งที่รวดเร็ว ความเฉียบคมของพวงมาลัย ไปจนถึงความหนักแน่น ที่เต็มไปด้วยเสถียรภาพของระบบช่วงล่าง ฉะนั้นทางเลือกสุดท้ายก็คือ ปรับบุคลิกของ Macan ไปสู่อารมณ์ความสปอร์ตเต็มขั้นด้วยทุกโหมดที่มี และซึมซับสัมผัสนั้นให้ลึกซึ้ง

Porsche Macan

ตลอดเวลาที่ประจำการอยู่เบื้องหลังพวงมาลัย ซึ่ง Macan ก็ยังคงมอบความเร้าใจให้ลิ้มรสทุกครั้ง ทั้งจากการตอบสนองของคันเร่งที่รวดเร็ว ความเฉียบคมของพวงมาลัย ไปจนถึงความหนักแน่น ที่เต็มไปด้วยเสถียรภาพของระบบช่วงล่าง ซึ่งประกอบออกมาเป็นคำว่า “สปอร์ต” อันชัดเจน แม้จะเป็นในร่างของรถอเนกประสงค์ SUV จนเราอดคิดไม่ได้เลยว่าจะดีแค่ไหน ถ้าได้ลิ้มรสชาติของ ยนตรกรรมสปอร์ตพันธ์แท้จากแบรนด์ Porsche ดูบ้าง

Porsche Macan

เราชอบเวลาที่ 2 มือจับวงพวงมาลัยขนาดกระชับ ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ “โล่ห์อัศวิน” ประทับอยู่กึ่งกลาง และบังคับอย่างถนัดมือ เพื่อหลบหลีกเพื่อนร่วมท้องถนนไปตามการเคลื่อนไหวของสภาพจราจร ประหนึ่ง Macan คือ รถสปอร์ต

Porsche Macan

โดยมีความเจ๋งที่เหนือกว่าก็คือ ทัศนวิสัยปลอดโปร่งด้วยผลพวงความสูงของตัว รวมถึงพละกำลังที่ตอบสนองได้ตามใจสั่งเพียงแค่เปลี่ยนน้ำหนักบนเท้าขวา และจากนั้นก็แค่สนุกไปกับ Macan ที่สามารถสั่งการ และไว้เนื้อเชื่อใจได้

Porsche Macan

พูดง่าย ๆ ว่ามันเหมือนเอาความสามารถของ Cayenne ทั้งหมดมาโยนใส่ยนตรกรรมพิกัดเล็กกว่าอย่าง Macan เพราะฉะนั้น Macan จึงมากับความสามารถอันล้นเหลือในเรื่อง “สมรรถนะ” การขับขี่ ชนิดที่เรายกให้เป็นอีกหนึ่งรถอเนกประสงค์อันดับต้น ๆ ในลิสต์ อันน่าประทับใจในสมรรถนะ ขนาดแอบเผลอคิดไปว่าถ้ามีโอกาส จะขอเป็นเจ้าของให้ได้ซักครั้งทีเดียว

Porsche Macan

Specification: Porsche Macan

  • Price: 4,900,000 BHT
  • Engine: 1,984 CC / 4 Cylinder 16 Valve / Turbocharged 252 hp @ 5,000 – 6,750 rpm / 370 Nm @ 1,600 – 4,500 rpm
  • Transmission: 7A/T (PDK) / All Wheel Drive
  • Performance: 0 – 100 Km/h @ / 6.7 Sec / Top Speed @ / 227 Km/h.
  • Weight: N/A

Porsche Thailand

Check Also

BMW M2 Coupé 2024

รีวิว ลองขับ BMW M2 รุ่นเล็ก ที่ดุดันที่สุด ที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมด จนไม่เหลือเค้าเดิม

รีวิว ลองขับ BMW M2 เครื่องยนต์ BMW M TwinPower Turbo 6 สูบแถวเรียง 460 แรงม้า, 550 นิวตันเมตร …