Breaking News

10 Best cars: Road Test Editor’s choice

Torque Scoop : Torque Magazine จัดอันดับ 10 คัน ที่ดีที่สุดประจำปี 2020 ภายใต้เงื่อนไขที่มุ่งไปยัง “ความคุ้มค่า”
 
Torque Scoop _ MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC
MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC
 

Torque Scoop : 10 Best cars: Road Test Editor’s choice

10 Best cars: Road Test Editor’s choice

จากรถยนต์ทั้งหมด 37 คัน ที่ถูกนำมาขับทดสอบ Torque Magazine จัดอันดับ 10 คัน ที่ดีที่สุดประจำปี 2020 ภายใต้เงื่อนไขที่มุ่งไปยัง “ความคุ้มค่า” ในภาพรวม โดยนำเอาปัจจัยด้านสมรรถนะ, ประโยชน์ใช้สอย, อัตราสิ้นเปลือง, การคายมลพิษ, ความปลอดภัย, คุณภาพ และรายการอุปกรณ์มาตรฐาน มาใช้ร่วมกันในการตัดสิน รถที่เข้ารอบจะต้องมีคุณสมบัติดังกล่าวครบถ้วน จากนั้นนำมาเปรียบเทียบกับราคาจำหน่าย เพื่อให้ได้มาซึ่งรถที่สมเหตุสมผลกับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด
 
โปรดเข้าใจว่า เราจะไม่นำปัจจัยเรื่องราคาขายต่อ, จำนวนศูนย์บริการ และความสวยงาม มาประกอบการตัดสิน เช่นเดียวกับเรื่องความทนทานในระยะยาว ที่เราไม่สามารถระบุได้เนื่องจากรถแต่ละคันจะอยู่กับเราในช่วงเวลาสั้นๆ (ราว 5-7 วัน) เท่านั้น ปัจจัยดังกล่าวจึงไม่ถูกนับรวมเช่นกัน
 
ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป รถที่คายมลพิษต่ำจะได้คะแนนพิเศษจากเรา เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าปีนี้เรามีรถประเภทไฮบริดเข้ามาอยู่ในลิสต์มากกว่าปีที่แล้วหลายคัน
 
เราเลือกจากรถที่ถูกนำมาขับทดสอบเท่านั้น รถรุ่นอื่นๆ นอกเหนือจาก 37 คัน ที่เราทดลองขับตลอดปีนี้ จะไม่ถูกนำมาจัดอันดับด้วย เนื่องจากเราใช้ผลที่ได้จากการขับทดสอบและใช้งานของเราเองเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในปีหน้า เราจะพยายามนำรถที่เรายังไม่ได้ขับในปีนี้ มาทำการทดสอบให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้ข้อมูลหลังการขับมาบอกเล่าให้กับผู้อ่าน Torque Magazine ที่หลงใหลในรถยนต์อย่างแท้จริง ได้ทราบและใช้เป็นหนึ่งในข้อมูลสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ของทุกท่านต่อไป

OUR CARS: รถยนต์ที่เราขับทดสอบในปี 2020 (เรียงตามอักษรตัวแรกของแบรนด์)

Bentley Bentayga V8
BMW 218i
BMW 330e
BMW 630d
BMW 745Li
BMW X3 20d
BMW X7 M50d
BMW Z4 M40i
Honda City Turbo RS
Honda Civic Hatch RS
Honda CR-V
Isuzu D-Max Hi-Lander
Land Rover Defender 110
Mazda CX-30
Mazda CX-5 2.0T
Mazda CX8
Mercedes-Benz A200
Mercedes-Benz C200 Coupe
Mercedes-Benz C300e
Mercedes-Benz C63 AMG
Mercedes-Benz CLA35 AMG
MG Extender
MG HS
MG ZS
MG ZS EV
Mitsubishi Xpander Cross
Nissan Almera
Nissan Kicks
Porsche Taycan 4S
Porsche Taycan Turbo
Subaru Impreza WRX
Suzuki XL-7
Toyota Cross Hybrid
Toyota Hilux Revo
Toyota Legender
Toyota Majesty
Volvo V60 T8
 
1. MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC ราคา 2,150,000 บาท
 
Torque Scoop _ MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC
MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC

A200 คว้าตำแหน่งผู้ชนะของปีนี้ไปครองด้วยสมรรถนะและคุณภาพอันยอดเยี่ยมในราคาที่ “ถูกเหลือเชื่อ” เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับ เจ้าตัวจิ๋วจาก Mercedes ได้รับการเอาใจใส่เป็นอย่างดีเช่นเดียวกับรถรุ่นสูงกว่านี้ของพวกเขา กวาดสายตาไปรอบๆ ห้องโดยสารที่กว้างขวางเกินตัว แล้วคุณจะพบว่าคุณภาพของวัสดุต่างๆ นั้นดูพรีเมี่ยมเกินราคาไปมาก

เช่นเดียวกับลิสต์อุปกรณ์นวยความสะดวกที่ยาวเป็นหางว่าว พร้อมระบบ MBUX เวอร์ชั่นล่าสุด และแน่นอน… หน้าจอความละเอียดสูง 2 จอ ที่เรียงต่อกันเป็นแนวยาวเกินครึ่งหนึ่งของความกว้างรถ ไฮไลต์ของ Merc ยุคใหม่ ก็มีติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐานเช่นกัน

เหนือสิ่งอื่นใดคือสมรรถนะของมัน… A200 ใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 1,332 ซีซี ซึ่งทำกำลังได้ถึง 163 แรงม้า และ 250 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 8.1 วินาที และทำท้อปสปีดได้ที่ 230 กม./ชม. มันเร็วมากเมื่อมองในแง่ของซิตี้คาร์ ทั้งยังขับสนุกด้วยพวงมาลัยที่ตอบสนองและสื่อสารดีเยี่ยม ช่วงล่างแบบสปอร์ต (เฉพาะเกรด AMG Dynamic) เกาะหนึบ ทว่ายังคงให้ความนุ่มนวลได้เป็นเยี่ยม

นี่จึงเป็นรถที่คุณสามารถใช้งานได้ครอบคลุมตั้งแต่การขับขี่ในเมืองไปจนถึงการเดินทางไกล ด้วยขนาดที่กะทัดรัด, สมรรถนะระดับสูง, แฮนด์ลิ่งยอดเยี่ยม และความสะดวกสบายตลอดจนคุณภาพอันน่าประทับใจตามมาตรฐานของ Mercedes

เกินกว่าคำว่า “คุ้มค่า” ไปมาก 

2. NISSAN KICKS 1.2 VL AUTO ราคา 1,049,000 บาท

Torque Scoop _ NISSAN KICKS 1.2 VL AUTO
NISSAN KICKS 1.2 VL AUTO

ทำได้ดีอย่างที่เราคาดหวังเอาไว้ตั้งแต่เริ่มมีข่าวลือว่าจะเปิดตัว (เป็นครั้งแรกของโลก) ในไทย ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า Kicks จึงได้เปรียบในเรื่องอัตราเร่งที่ทันอกทันใจกว่ารถในคลาสเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ความเร็วต่ำขณะใช้งานในเมือง นอกจากนั้นมันยังประหยัดน้ำมันและคายมลพิษต่ำอีกด้วย ช่วงล่างให้ความนุ่มนวลได้น่าพอใจและเกาะถนนใช้ได้เลยทีเดียว ห้องโดยสารกว้างขวางสมน้ำสมเนื้อกับขนาดตัวและใช้วัสดุที่ดี

คุณสามารถเลือกเกรดสูงสุด VL ที่มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน, เกรดรองลงมา ไปจนถึงเกรด S ราคา 889,000 บาท (ถูกกว่า VL ถึง 160,000 บาท) ที่มีอุปกรณ์มาให้เพียงพอสำหรับการใช้งาน ถึงจะไม่ฟู่ฟ่านัก แต่ถ้าคุณอยากได้รถ SUV พลังไฮบริด และโฟกัสเรื่องอัตราสิ้นเปลืองกับการปล่อยมลพิษเป็นหลัก นี่คือตัวเลือกที่ดีที่สุด คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

3. BMW 330E M SPORT ราคา 2,799,000 บาท (รวม BSI)

Torque Scoop _ BMW 330E M SPORT
BMW 330E M SPORT

อาจไม่นุ่มนวลเหมือน Merc C300e หรือมีพละกำลังมากมายและอุปกรณ์แพรวพราวเท่ากับ Volvo S60 แต่ BMW 330e กลับเป็นรถ PHEV ตัวถังซาลูนที่ทำได้น่าประทับใจกว่าคู่แข่งทั้งสอง มันมีเรี่ยวแรงน้อยที่สุดในกลุ่ม (กำลังรวม 292 แรงม้า) ทว่ากลับเป็นรถที่ขับได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด แฮนด์ลิงขึงขังได้มาจากชุดเกียร์อัตโนมัติแบบสปอร์ต 8 จังหวะ

ร่วมด้วยช่วงล่างที่หนักแน่นมั่นคง พวงมาลัยเฉียบคมและสื่อสาร คุณสามารถเรียกหาความสนุกจากมันได้ทุกครั้งที่ต้องการ เช่นเดียวกับการใช้เป็นพาหนะสำหรับการเดินทางทั้งในและนอกเมือง อาจมีตำหนิเรื่องความแข็งของช่วงล่าง แต่คนที่ชอบรถขับสนุกอย่างคุณและผม ไม่เห็นว่านั่นเป็นปัญหาใหญ่อะไรหรอก… จริงไหมครับ?

4. TOYOTA CROSS HYBRID PREMIUM SAFETY ราคา 1,199,000 บาท

TOYOTA CROSS HYBRID PREMIUM SAFETY
TOYOTA CROSS HYBRID PREMIUM SAFETY

ห้องโดยสารที่กว้างขวางคือจุดเด่นของ Cross มันเป็นรถที่มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถในราคาเดียวกัน สมรรถนะอาจไม่ตื่นตาตื่นใจนัก แต่เทคโนโลยีไฮบริดของ Toyota นั้นรุดหน้ากว่าแบรนด์ใดๆ ในตลาด นั่นหมายถึงคุณจะได้รถซึ่งมีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีและคายมลพิษต่ำอีกด้วย

ช่วงล่างให้ความนุ่มนวลได้ในระดับที่น่าพอใจ ขณะที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ก็มีมาให้พียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ถึงจะไม่มากมายนักแต่ก็ถือว่าแลกกับความกว้างขวางนั่งสบายทุกตำแหน่ง ที่มีมากกว่ารถรุ่นอื่นในราคาระดับนี้

5. MAZDA CX-8 2.2 XDL EXCLUSIVE (6-SEAT) ราคา 2,069,000 บาท

MAZDA CX-8 2.2 XDL EXCLUSIVE (6-SEAT)
MAZDA CX-8 2.2 XDL EXCLUSIVE (6-SEAT)

นับตั้งแต่ความยอดเยี่ยมของ CX-3 เราไม่ได้เห็น Mazda รุ่นใดทำได้ดีแบบนั้นอีกเลย จนกระทั่งการมาถึงของ CX-8 รถที่คุณจะรื่นรมย์ไปกับมันได้ทุกที่และทุกเวลา ด้วยช่วงล่างอิสระสี่ล้อที่ทรงตัวดีและนุ่มนวล ห้องโดยสารกว้างขวางมีเบาะที่นั่งได้สบายในทุกๆ ตำแหน่ง วัสดุมีคุณภาพสมราคา

พรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกตลอดจนเทคโนโลยีสมัยใหม่ครบครันสำหรับช่วยเหลือขณะขับขี่เพื่อลดและป้องกันอุบัติเหตุ รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลคือตัวเลือกที่ดี แม้พละกำลังไม่หวือหวานักแต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน ต้องขอบคุณชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ที่เซ็ตอัตราทดได้เข้าขากับพลังของเครื่องยนต์เป็นอย่างดี 

6. MG ZS 1.5X + AUTO ราคา 799,000 บาท

MG ZS 1.5X + AUTO
MG ZS 1.5X + AUTO

เวอร์ชั่นปรับโฉมของ ZS ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมแบบหน้ามือกับหลังมือ เมื่อเทียบกับโฉมแรกที่ดูไม่สมราคานัก มันดูสวยงามลงตัวขึ้นและอุปกรณ์ในห้องโดยสารก็ได้รับการปรับปรุงให้น่าประทับใจกว่าเดิม

ชุดเกียร์ที่เปลี่ยนจากแบบคลัตช์คู่มาเป็น CVT ทำให้ความสนุกในการขับขี่ลดลงไป แต่ก็แลกมาด้วยการขับเคลื่อนที่นุ่มนวลมากยิ่งขึ้น และเช่นเดียวกับ HS ด้วยราคาเทียบกับอุปกรณ์ที่ได้มา ส่งให้ ZS เป็นรถที่สมเหตุสมผลกับเงินที่จ่ายไปที่สุดในคลาสของมัน

7. MG HS 1.5T X DCT ราคา 799,000 บาท

MG HS 1.5T X DCT
MG HS 1.5T X DCT

ถ้าตัดเรื่องคันเร่งพรวดพราดควบคุมยากตอนออกตัว และความเฉื่อยชาของจังหวะเปลี่ยนเกียร์ออกไป MG HS นับว่าเป็นรถที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง มันมีพละกำลังที่สมน้ำสมเนื้อเพียงแต่คุณจะต้องเรียกใช้งานด้วยการเลือกเปลี่ยนเกียร์เองจากแพดเดิลหลังพวงมาลัย มากกว่าจะปล่อยให้ระบบอัตโนมัติทำงานเอง

HS มีห้องโดยสารที่ออกแบบและตกแต่งมาเป็นอย่างดี เบาะคู่หน้าทรงสปอร์ตนั่งสบาย นอกจากนั้น ยังอัดแน่นด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายตามสไตล์ MG ที่ “ให้เยอะ” เอาไว้ก่อน ทำให้มันเป็นรถที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับเงินที่จ่ายไป

8. PORSCHE TAYCAN 4S ราคา 7,100,000 บาท

PORSCHE TAYCAN 4S
PORSCHE TAYCAN 4S

4S คือรุ่นเริ่มต้นของ Taycan และด้วยพละกำลังที่ควบคุมได้ง่ายกว่ารุ่น Turbo (เราขับทดสอบไปแล้วเช่นกัน) และ Turbo S ที่บ้าระห่ำ มันจึงเป็นรถที่ให้ความกลมกล่อมและอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริงที่สุดในเรนจ์ แน่นอนว่า 4S ยังคงให้อรรถรสในการขับขี่ที่เดือดพล่านตามสไตล์ Porsche

ทั้งยังมีฟิลลิ่งที่เป็นธรรมชาติไม่ต่างจากรถที่ใช้เครื่องยนต์ จุดที่มันได้คะแนนไปเยอะมากก็คือ ถึงจะมีราคากว่า 7 ล้านบาท แต่ด้วยความเป็นรถไฟฟ้าหมายถึงคุณแทบไม่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาตามหลังมาเลย มีเพียง 2 รายการ คือไส้กรองของระบบปรับอากาศและน้ำมันเบรก ที่ระบุให้เปลี่ยนทุก 2 ปี เรียกได้ว่า จ่ายค่าตัวไปแล้ว ก็แทบไม่ต้องจ่ายอะไรอีกเลย 

9. BMW 745LE xDRIVE M SPORT ราคา 6,439,000 บาท (รวม BSI)

BMW 745LE xDRIVE M SPORT
BMW 745LE xDRIVE M SPORT

การให้ความใส่ใจลงลึกไปถึงรายละเอียดแม้เพียงเล็กๆ น้อยๆ ส่งให้ 745Le เข้ามาอยู่ในลิสต์รถยอดเยี่ยมของปีนี้ นี่เป็นรถที่คุณจะสนุกไปกับการได้ค้นพบรายละเอียดอันน่าประทับใจที่ถูกบรรจุเอาไว้ในทุกอณูของตัวรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับส่วนต่างๆ ภายในห้องโดยสารและบรรดาเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ กล้องหน้าและหลังที่จะแพนตามทิศทางที่คุณหมุนพวงมาลัยไป เพื่อเพิ่มมุมมองรอบๆ ได้มากยิ่งขึ้น, ระบบปรับอากาศที่จะเป่าลมอุ่นเบาๆ มาที่ขา เมื่อคุณตั้งอุณหภูมิห้องโดยสารไว้ค่อนข้างเย็น เป็นต้น

นอกจากนั้น BMW ยังใช้วัสดุคุณภาพสูงและให้ความรู้สึกสูงค่าน่าหลงใหลเมื่อสัมผัส บวกด้วยความนุ่มนวลและเงียบกริบในขณะขับเคลื่อน และพละกำลังที่ไม่เป็นรองใคร ทั้งยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย

10. LAND ROVER DEFENDER 110 D240 SE ราคา 7,100,000 บาท

LAND ROVER DEFENDER 110 D240 SE
LAND ROVER DEFENDER 110 D240 SE

เราชอบรถที่มีเป้าประสงค์ชัดเจน และในปี 2020 Defender คือรถคันนั้น เวอร์ชั่นใหม่ถอดด้ามของตำนานแห่งพาหนะสำหรับการบุกป่าฝ่าดง ได้รับการพัฒนาให้ยอดเยี่ยมและเกิดมาเพื่อ “ลุย” เป็นหลักเช่นเดิม มันมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัยที่เอื้อให้คุณสามารถขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างง่ายดาย บวกด้วยการขจัดจุดด้อย อาทิ เฮดรูมที่จำกัดและช่วงล่างแข็งกระด้าง ออกไป

ปัจจุบัน Defender จึงใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี เหนือสิ่งอื่นใดคือ การเลือกใช้วัสดุที่ทนทานทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย คุณสามารถเลือกตกแต่งและสั่งติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ Land Rover จัดเตรียมไว้ให้หลากหลายรายการ ได้ตามใจชอบอีกด้วย 

 
📸 : Torquethailand/Torque Magazine

Check Also

Motor Expo 2020

ชม “นวัตกรรมยานยนต์” ฝีมือเยาวชนใน MOTOR EXPO 2020

Motor Expo 2020 จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ด้านยานยนต์ของเยาวชนที่เคยได้รับรางวัลจากการประกวด จากโครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ บริเวณลอบบีชาลเลนเจอร์1 Motor Expo 2020 จัดแสดงโครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์จากฝีมือเยาวชน โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองประธานจัดงาน ควบคุมงานด้านการบริหารงานทั่วไป …